Niềng răng bao lâu thì đẹp? Các yếu tố quyết định thời gian niềng răng.

Niềng răng là một trong những phương pháp thẩm mỹ răng giúp có được một hàm răng đều đẹp như ý. Song thời gian niềng răng là bao lâu cũng là vấn đề mà nhiều người băn khoăn. Thực tế có rút ngắn được thời gian niềng răng không, và thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu? Hãy cùng Nha Khoa Thùy Anh tìm hiểu xem thông thường một ca niềng răng sẽ cần khoảng bao nhiêu thời gian nhé.

Các giai đoạn niềng răng

Thông thường, mất từ 12 tới 36 tháng để xong 1 quy trình niềng răng. Quy trình này tốn nhiều thời gian, bởi vậy nó đòi hỏi phải có sự nhẫn nại và hợp tác của người có nhu cầu niềng răng.

– Giai đoạn tiền chỉnh nha

Đây là giai đoạn này bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng một cách tổng quát nhất và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn và trao đổi về loại mắc cài bạn nên sử dụng và phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

–  Giai đoạn sau 3 tháng

Tùy vào tình trạng răng của bạn, trong giai đoạn này có thể nhổ răng theo tính toán của bác sĩ, nếu răng bạn khấp khểnh thì đây chính là giai đoạn thay đổi rõ rệt nhất, tuy nhiên vẫn chưa được đều đặn như mong muốn.

–  Giai đoạn sau 6 tháng

Trong giai đoạn này, răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi nhưng chậm hơn 3 tháng đầu. Những trường hợp răng mọc chen chúc, răng xô lệch thì cần phải có bác sĩ kiểm soát rất kĩ, bạn không cần quá hoang mang cho rằng niềng răng bị sai lệch.

–  Giai đoạn sau 9 tháng

Sau 9 tháng giai đoạn ổn định đã được định hình, thể hiện ở sự mở rộng của cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí trên và dưới.

– Giai đoạn sau 15 tháng

Hàm răng tiếp tục những bước dịch chuyển cuối cùng, chỉnh trang lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

– Giai đoạn kết thúc điều trị niềng răng

Khoảng thời gian này sẽ tùy thuộc vào mức độ và đặc điểm răng của từng người. Nếu nhận thấy hàm răng đã được ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ cho chỉ định tháo mắc cài ở răng và cân nhắc xem có nên đeo hàm duy trì hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ kết thúc thời gian điều trị đồng thời dặn dò những điều cần ghi nhớ để đảm bảo tính hiệu quả chỉnh nha 1 cách tối ưu nhất.

Yếu tố ảnh hưởng tới quá trình niềng răng

Nhiều người cho rằng, thời gian niềng răng nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng, nếu tình trạng răng xô lệch ở mức độ nhẹ thì sẽ niềng rất nhanh. Tuy nhiên, đấy cũng là một phần, ngoài tình trạng răng ra còn nhiều yếu tố khác cũng góp phần ảnh hưởng đến thời gian niềng răng như:

  • Độ tuổi

Nên niềng răng ở lứa tuổi nào? Độ tuổi nào niềng răng là tốt nhất

Đây cũng là câu hỏi của bậc phụ huynh khi con cái gặp vấn đề về răng miệng. Việc niềng răng, chỉnh nha phụ thuộc vào kế hoạch của từng người, thường thì độ tuổi càng cao sẽ phải đeo niềng càng lâu.

Theo các chuyên gia thì niềng răng ở độ tuổi trẻ em từ 6 đến 18 tuổi sẽ mang lại kết quả tốt. Bởi vì độ tuổi này trẻ em đang phát triển, răng hàm chưa cứng chắc nên việc nắn chỉnh cũng sẽ trở nên đơn giản hơn và hiệu quả nhanh, tiết kiệm được nhiều tài chính và thời gian.

Quá trình niềng răng giữa trẻ em và người lớn vẫn có sự khác biệt:

+ Thời gian niềng răng đối với trẻ em

Thời gian niềng răng ở trẻ em thường chỉ mất từ 10 – 12 tháng

+ Thời gian niềng răng đối với người trưởng thành

Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng cũng như xương hàm của mỗi người, thường thì ở người lớn phải mất tới 2 – 3 năm mới có thể tháo mắc cài và đa số trường hợp sau khi kết thúc sẽ đeo hàm duy trì.

  • Phương pháp niềng răng

Có rất nhiều phương pháp chỉnh nha tân tiến ra đời, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn khi muốn niềng răng. Niềng răng bao lâu thì tháo cũng phụ thuộc vào phương pháp chỉnh nha bạn lựa chọn.

+ Niềng răng mắc cài kim loại: sử dụng những mắc cài làm từ kim loại vững chắc, tạo lực đều đặn giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

+ Niềng răng mắc cài sứ: Đối với phương pháp này, cơ chế hoạt động tương tự niềng răng mắc cài kim loại nhưng ưu điểm là tính thẩm mĩ cao hơn bởi hệ thống mắc cài sứ trùng màu với màu của răng thật.

+ Niềng răng trong suốt Invisalign: Niềng invisalign có tính thẩm mỹ cao, thoải mái tháo ra lắp vào khi ăn uống, vệ sinh răng miệng, không gây đau nhức. Về thời gian niềng răng tương tự như phương pháp niềng răng bằng mắc cài.

  • Quá trình chăm sóc, ăn uống, vệ sinh răng miệng

Bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, không sử dụng đồ dai cứng làm bung sút mắc cài, giúp quá trình niềng răng không bị gián đoạn. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh gặp phải các vấn đề sâu răng, viêm lợi khi niềng răng. 

Có thể rút ngắn thời gian niềng răng hay không?

Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên bạn vẫn có thể rút ngắn thời gian niềng răng bằng cách:

  • Niềng răng ở độ tuổi thích hợp, niềng càng sớm càng tốt

Khi có ý định niềng răng bạn nên niềng càng sớm càng tốt bởi khi còn trẻ phần răng và xương hàm chưa hoàn toàn cứng chắc nên việc nắn chỉnh răng thuận lợi hơn.

  • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ

Trong suốt thời gian chỉnh nha bạn cần tái khám định kì theo lịch hẹn của bác sĩ. Mục đích là để tiến hành kiểm tra, điều chỉnh khí cụ trên răng đảm bảo lực siết phù hợp mang lại hiệu quả như phác đồ điều trị.

  • Lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm

Niềng răng là cả một quá trình đầu tư dài hạn để có được hàm răng đều đẹp như ý. Vì vậy bạn nên chọn một nha khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm, cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ tiên tiến và chế độ bảo hành tốt nhất đế tránh việc niềng răng bị hỏng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe. 

Tại nha khoa Thùy Anh, quá trình niềng răng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ trên 10 năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại hỗ trợ máy itero 5D plus biết trước kết quả niềng răng, chúng tôi sẽ xây dựng cho bạn một phác đồ điều trị cá nhân hóa, giúp rút ngắn tới 6 tháng niềng răng. Nếu bạn đang gặp tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn và muốn thực hiện niềng răng để khắc phục, hãy liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn về phương pháp điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat