Niềng răng cho trẻ có đau không? Chi phí niềng là bao nhiêu?

Niềng răng là giải pháp hàng đầu được nhiều phụ huynh lựa chọn để khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh ở trẻ em. Phương pháp này giúp trẻ có nụ cười cân đối và hài hòa với gương mặt hơn. Vậy niềng răng cho trẻ có đau không? Chi phí niềng răng là bao nhiêu? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng cho trẻ em là như thế nào? 

Việc niềng răng cho trẻ là phương pháp nha khoa sử dụng các khí cụ, mắc cài hoặc khay invisalign để điều chỉnh vị trí của răng trên cung hàm. Nếu bố mẹ nhận thấy con gặp phải những tình trạng dưới đây thì nên thực hiện niềng răng sớm cho bé:

– Răng thưa 

– Răng lệch lạc, chen chúc nghiêm trọng trên cung hàm 

– Răng vẩu, móm 

– Khớp cắn hở, bị lệch mặt 

– Trẻ có các thói quen xấu như đẩy lưỡi, cắn bút, mút ngón tay… 

– Răng vĩnh viễn mọc sai hướng, mọc lệch lạc.  

Niềng răng cho trẻ có đau không? 

Đây là nỗi lo lắng của nhiều bố mẹ khi cho con thực hiện niềng răng. Khi bác sĩ gắn mắc cài lên răng, sự siết chặt và dịch chuyển của răng có thể tạo ra cảm giác không thoải mái và đau nhức trong miệng của trẻ.

Vấn đề đau nhức có thể xảy ra trong thời gian ban đầu do trẻ chưa quen với khí cụ chỉnh nha nên cảm thấy vướng víu, khó chịu. Tuy nhiên, bậc phụ huynh không cần quá lo lắng vì tình trạng này thường nằm trong phạm vi chịu đựng của trẻ, và sẽ nhanh chóng giảm đi sau vài ngày.

Nếu bố mẹ lo ngại vấn đề đau nhức, vướng víu của hệ thống mắc cài thì có thể tham khảo phương pháp niềng răng trong suốt invisalign giúp con có một trải nghiệm nhẹ nhàng hơn trong quá trình niềng răng. 

Niềng răng cho trẻ có giá bao nhiêu? 

Giá niềng răng cho trẻ sẽ thấp hơn so với người ở độ tuổi trưởng thành. Điều này là do trẻ đang trong quá trình phát triển hàm và thay răng nên việc điều chỉnh răng bằng các khí cụ sẽ thuận lợi hơn so với người trưởng thành. 

Bên cạnh đó, giá niềng răng cho trẻ cũng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, các loại khí cụ mà bác sĩ chỉ định. Mời quý phụ huynh tham khảo bảng giá niềng răng tại nha khoa Thùy Anh: 

Thời điểm niềng răng cho trẻ phù hợp nhất? 

Niềng răng cho trẻ quan trọng nhất là cần có kế hoạch điều trị phù hợp với sự phát triển của bé. Xác định giai đoạn phát triển răng của trẻ là quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất khi thực hiện niềng răng. Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị rằng việc khám và bắt đầu điều trị niềng răng cho trẻ khi 6 tuổi. Đây là thời điểm mà răng vĩnh viễn bắt đầu thay thế răng sữa. Răng sữa giữ cho khoảng trống, tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Trong giai đoạn này, bác sĩ có thể nhận biết sớm khuynh hướng phát triển răng và thực hiện can thiệp kịp thời.

Có thể chia làm 2 giai đoạn chính để niềng răng cho trẻ em hiệu quả:

+ Giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tuổi

Trong giai đoạn này, răng của trẻ đang trong quá trình phát triển, bao gồm những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên như răng hàm lớn ở giữa, răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới. Nếu bố mẹ phát hiện bất thường về tình trạng răng của trẻ, hãy đưa trẻ đến thăm bác sĩ chỉnh nha sớm để kiểm tra răng ngầm hoặc thiếu răng bẩm sinh.

Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của răng để đề xuất các biện pháp dự phòng, can thiệp, và sửa chữa những sai lệch. Đồng thời, việc tạo khoảng xương hàm hợp lý cho những chiếc răng vĩnh viễn sắp mọc cũng được thực hiện bằng các khí cụ chỉnh nha tiền chức năng. Các vấn đề phổ biến như khớp cắn sâu, chéo, và xương hàm lệch lạc sẽ được loại bỏ.

+ Giai đoạn từ 12 – 18 tuổi

Giai đoạn này được xem là thời kỳ lý tưởng để thực hiện quá trình chỉnh nha, khi đó trẻ không còn phải nhổ răng vĩnh viễn như răng số 4. Ngoài ra, việc nắn chỉnh răng ở thời điểm này cũng thuận tiện hơn, giúp đảm bảo hiệu quả tốt nhất và rút ngắn thời gian điều trị.

Khi được chỉnh nha đúng độ tuổi, trẻ dễ dàng duy trì kết quả chỉnh nha mà không cần đeo hàm duy trì khi trưởng thành. Xương hàm, răng và lợi của trẻ vẫn tiếp tục phát triển trong vài năm sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Vì vậy, khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ cần tiếp tục theo dõi sự phát triển của răng miệng của trẻ.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc niềng răng cho trẻ có đau không? Chi phí niềng răng là bao nhiêu? Bài viết cũng cung cấp thông tin về thời gian niềng răng thích hợp cho trẻ, quý phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn phương án tốt nhất cho tình trạng của con.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat