Niềng răng cho trẻ có đau không? Chi phí niềng là bao nhiêu?

Niềng răng là giải pháp hàng đầu được nhiều phụ huynh lựa chọn để khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh ở trẻ em. Phương pháp này giúp trẻ có nụ cười cân đối và hài hòa với gương mặt hơn. Vậy niềng răng cho trẻ có đau không? Chi phí niềng răng là bao nhiêu? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng cho trẻ em là như thế nào? 

Niềng răng cho trẻ là phương pháp bác sĩ sử dụng các khí cụ, mắc cài hoặc khay invisalign để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Nếu bố mẹ nhận thấy con gặp phải những tình trạng dưới đây thì nên thực hiện niềng răng sớm cho bé: 

– Răng thưa 

– Răng lệch lạc, chen chúc nghiêm trọng trên cung hàm 

– Răng vẩu, móm 

– Khớp cắn hở, bị lệch mặt 

– Trẻ có các thói quen xấu như đẩy lưỡi, cắn bút, mút ngón tay… 

– Răng vĩnh viễn mọc sai hướng, mọc lệch lạc.  

Niềng răng cho trẻ có đau không? 

Đây là nỗi lo lắng của nhiều bố mẹ khi cho con thực hiện niềng răng. Điều này khá dễ hiểu vì khi bác sĩ gắn mắc cài lên răng thì hiện tượng siết lực cho răng và sự dịch chuyển của răng sẽ có tác động nhất định lên miệng trẻ gây khó chịu, đau nhức. 

Vấn đề đau nhức có thể xảy ra trong thời gian ban đầu do trẻ chưa quen với khí cụ chỉnh nha nên cảm thấy vướng víu, khó chịu. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng vì tình trạng này sẽ nằm trong ngưỡng chịu đựng của bé và nó sẽ nhanh chóng chấm dứt sau một vài ngày. 

Nếu bố mẹ lo ngại vấn đề đau nhức, vướng víu của hệ thống mắc cài thì có thể tham khảo phương pháp niềng răng trong suốt invisalign giúp con có một trải nghiệm nhẹ nhàng hơn trong quá trình niềng răng. 

Niềng răng cho trẻ có giá bao nhiêu? 

Giá niềng răng cho trẻ sẽ thấp hơn so với người ở độ tuổi trưởng thành. Điều này là do trẻ đang trong quá trình phát triển hàm và thay răng nên việc điều chỉnh răng bằng các khí cụ sẽ thuận lợi hơn so với người trưởng thành. 

Bên cạnh đó, giá niềng răng cho trẻ cũng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, các loại khí cụ mà bác sĩ chỉ định. Mời quý phụ huynh tham khảo bảng giá niềng răng tại nha khoa Thùy Anh: 

Thời điểm niềng răng cho trẻ phù hợp nhất? 

Niềng răng cho trẻ quan trọng nhất là cần có kế hoạch điều trị phù hợp với sự phát triển của bé. Xác định được giai đoạn phát triển răng của trẻ, sẽ giúp đạt được kết quả cao nhất khi tiến hành niềng răng.

Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 6 tuổi là thời điểm thích hợp để khám điều trị niềng răng. Đây là thời gian răng vĩnh viễn bắt đầu thay thế răng sữa. Răng sữa sẽ đóng vai trò giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng phát triển răng. Do đó việc răng mọc lệch lạc với xương hàm nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Có thể chia làm 2 giai đoạn chính để niềng răng cho trẻ em hiệu quả:

+ Giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tuổi

Giai đoạn này răng của trẻ đang phát triển, những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên như răng hàm lớn trong cùng, răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới. Nếu bố mẹ thấy răng trẻ bất thường thì nên đưa tới gặp bác sĩ chỉnh nha sớm để kiểm tra răng ngầm hay thiếu răng bẩm sinh.

Đồng thời bác sĩ sẽ theo dõi răng hỗn hợp của trẻ nhằm mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm hợp lý cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Các vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, chéo, xương hàm lệch lạc cũng được loại bỏ bằng các khí cụ chỉnh nha tiền chức năng. 

+ Giai đoạn từ 12 – 18 tuổi

 Đây là giai đoạn tốt nhất để thực hiện chỉnh nha, lúc này bạn sẽ không phải nhổ răng vĩnh viễn như răng 4. Ngoài ra, việc nắn chỉnh răng vào thời điểm này cũng dễ dàng cho việc nắn chỉnh răng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất và rút ngắn thời gian điều trị. 

Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành. Xương hàm, răng và lợi của trẻ trong thời gian này vẫn tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc niềng răng. Vì thế, khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ vẫn cần tiếp tục theo dõi sự phát triển răng miệng của trẻ.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc niềng răng cho trẻ có đau không? Chi phí niềng răng là bao nhiêu? Bài viết cũng cung cấp thông tin về thời gian niềng răng thích hợp cho trẻ, quý phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn phương án tốt nhất cho tình trạng của con. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat