Niềng răng có gây khó khăn khi ăn nhai hay không? 

Một trong những điều được hội niềng răng quan tâm nhất trong quá trình điều trị đó chính là vấn đề ăn uống. Niềng răng có gây khó khăn khi ăn nhai không? Nên ăn gì? Kiêng gì khi niềng răng là chủ đề luôn được bàn luận trong các hội nhóm. Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng có gây khó khăn khi ăn nhai hay không? 

Niềng răng có thể khiến bạn gặp khó khăn khi nhai thức ăn, đặc biệt là sau khi mới gắn mắc cài và sau mỗi lần siết răng. Bạn sẽ cảm thấy đau, ê răng mỗi khi nhai, nhất là khi ăn các thực phẩm rắn. Nhưng bạn cũng yên tâm rằng vấn đề đau nhức chỉ xảy ra 1 – 2 tuần đầu hoặc 1 thời điểm nhất định: 

1- 2 tuần đầu sau khi gắn mắc cài 

Niềng răng là phương pháp bác sĩ gắn mắc cài + dây cung vào thân răng để răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn, khi đó do chưa quen với mắc cài cũng như mắc cài và dây cung sẽ tạo lực siết nên răng nên bạn sẽ bị đau nhức trong thời gian đầu. 

Đau sau mỗi ngày tái khám, thời gian khoảng 1 – 3 ngày

Niềng răng, trung bình khoảng 4 tuần bạn sẽ có lịch hẹn tái khám để bác sĩ thay dây cung, siết răng cho bạn. Việc này có thể sẽ khiến bạn bị đau nhức 1 vài ngày sau tái khám, nhưng đây cũng là dấu hiệu tích cực cho thấy răng có sự dịch chuyển đúng kế hoạch. 

Vậy niềng răng nên ăn gì? Kiêng gì? 

Vấn đề ăn uống, kiêng khem khi niềng răng rất quan trọng để đảm bảo mắc cài không bị bong tuột, duy trì lực kéo ổn định, không làm sai lệch và chậm tiến độ niềng răng. Với câu hỏi niềng răng ăn gì, kiêng gì thì bạn có thể tham khảo thông tin sau: 

Thực phẩm nên ăn khi niềng răng

+ 1 tuần sau khi gắn mắc cài bạn nên ăn các thức phẩm lỏng như cháo, súp, sinh tố, sữa… để hạn chế việc phải nhai quá nhiều gây ê buốt răng. 

+ Khi đã quen dần với mắc cài bạn có thể ăn đồ ăn có tính mềm, băm nhỏ để không phải sử dụng lực cắn, nhai mạnh. 

Ăn đồ mềm, cắt nhỏ thức ăn là mẹo niềng răng được rất nhiều bạn khách hàng niềng răng tại nha khoa Thùy Anh áp dụng. Sau khi ăn hãy làm sạch bằng máy tăm nước để tránh thức ăn bị tích tụ vào mắc cài, khí cụ. 

Đồ không nên ăn khi niềng răng

+ Thực phẩm chứa nhiều vụn nhỏ dễ mắc vào mắc cài.

+ Thực phẩm cứng, dai phải sử dụng lực nhai hoặc cán mạnh làm bong tuột mắc cài, khiến các răng bị xô lệch.

+ Đồ ăn chứa đường có nguy cơ gây nên các bệnh lý về răng miệng.

Tại sao cần chú ý tới vấn đề ăn uống khi niềng răng?

Khi niềng răng, các bác sĩ chỉnh nha hay những người đã từng niềng trước đó đều khuyên bạn cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống khi niềng. Việc ăn uống khoa học sẽ giúp đảm bảo quá trình điều trị diễn ra theo đúng kế hoạch. Nếu bạn ăn uống sai cách, mắc cài bị bung tuột thì thời gian niềng răng sẽ bị chững lại, chưa kể bạn có thể sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí để sửa chữa sai lệch răng miệng. 

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc niềng răng có gây khó khăn khi ăn nhai không. Vấn đề ăn uống như thế nào khi niềng răng luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Một chế độ ăn uống khoa học, đúng cách sẽ giúp quá trình niềng của bạn diễn ra thuận lợi hơn. Hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi hại có việc ăn uống đúng cách khi niềng răng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat