Niềng răng có hết lệch mặt không? 

Nhiều người mất tự tin và e ngại khi xuất hiện trước đám đông vì khuyết điểm lệch mặt. Vì vậy, việc tìm giải pháp điều trị hiệu quả tình trạng lệch mặt đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Một biện pháp phổ biến hiện nay là niềng răng. Vậy niềng răng có hết lệch mặt không?

Mặt lệch là như thế nào? 

Mặt lệch là tình trạng gương mặt không cân đối, đặc biệt là từ giữa mặt trở xuống. Để kiểm tra xem mặt mình có bị lệch hay không, bạn có thể soi gương hoặc chụp ảnh và quan sát. Mặc dù hầu hết mọi người đều có một vài điểm bất đối xứng trên khuôn mặt. Tuy nhiên, có một số người bị lệch mặt rõ rệt, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và cần can thiệp điều trị ngay.

Nếu không điều trị sớm tình trạng lệch mặt, có thể dẫn tới nhiều hệ lụy như:

 • Ảnh hưởng tới thẩm mỹ: Mặt lệch khiến gương mặt mất cân đối, ảnh hưởng lớn đến ngoại hình. Người bị lệch mặt thường ngại giao tiếp và có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt.
 • Ăn nhai khó khăn: Nếu lệch mặt do lệch hàm, người bệnh sẽ gặp khó khăn khi ăn nhai, thường xuyên bị đau nhức hàm do sự không tương quan giữa hai hàm, gây ra cấn, cộm trong quá trình ăn.
 • Gây ra một số bệnh lý: Vị trí cơ hàm bị lệch sẽ phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến răng nhanh bị mòn, men răng mỏng hơn, dễ sâu răng, viêm tủy, thậm chí là hoại tử tủy và viêm khớp thái dương hàm.

Nguyên nhân gây lệch mặt

Trước khi tìm hiểu niềng răng có hết lệch mặt không, bạn cần nắm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này:

 • Co kéo cơ: Liệt dây thần kinh số 7 hoặc chấn thương do bỏng có thể gây co kéo cơ, dẫn tới mặt bị lệch.
 • Xương hàm không cân xứng: Chấn thương hoặc vấn đề trong phát triển xương hàm có thể dẫn đến gương mặt không cân đối.
 • Răng mọc không đều: Răng mọc bên cao bên thấp, bên ít bên nhiều,… có thể gây lệch mặt.
 • Nguyên nhân khác: Di truyền, vẹo cổ (bẩm sinh hoặc do khối u, nang, nhiễm khuẩn), sai lệch khớp cắn, thói quen xấu (nằm sấp khi ngủ, chống cằm, hút thuốc, ăn nhai 1 bên), chấn thương, biến chứng hậu phẫu thuật thẩm mỹ, lão hóa,…

Hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả hơn.

Niềng răng có hết lệch mặt không?

Trên thực tế, niềng răng là phương pháp thường được áp dụng để cải thiện tình trạng lệch mặt. Kỹ thuật niềng răng lệch lạc giúp chỉnh sửa răng mọc khấp khểnh và lộn xộn, mang lại khuôn mặt cân đối và cải thiện chức năng ăn nhai.

Vậy niềng răng có hết lệch mặt không? Câu trả lời là niềng răng có thể khắc phục một số nguyên nhân gây lệch mặt, cụ thể:

 • Cải thiện lệch mặt do khớp cắn dưới: Hàm dưới chìa ra ngoài hàm trên (móm) khiến gương mặt mất cân đối. Niềng răng giúp chỉnh sửa sự mất cân đối giữa hàm trên và hàm dưới, đảm bảo khoảng cách giữa răng và hàm, làm cho nửa dưới gương mặt trông mềm mại và cân đối hơn.
 • Chữa mặt lệch do răng xô lệch: Răng trên chìa ra ngoài răng dưới quá nhiều (hô) gây lẹm cằm và hóp má. Niềng răng điều chỉnh cung răng, sắp xếp khớp cắn lại, giúp gương mặt cân đối và đường viền hàm chắc khỏe hơn.
 • Khắc phục tình trạng khớp cắn hở: Khi khớp cắn hở, các răng không tiếp xúc với nhau, làm gương mặt bị lệch và gây khó khăn khi ăn uống. Niềng răng giúp các răng tiếp xúc, cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
 • Các vấn đề lệch mặt khác: Các tình trạng gây lệch mặt như răng khấp khểnh, mất răng đều có thể được điều chỉnh bằng niềng răng, mang lại nụ cười đẹp và các đường nét gương mặt hài hòa hơn.

Lưu ý: Mặc dù niềng răng có thể cải thiện tình trạng lệch mặt, nhưng không phải lúc nào cũng là lựa chọn vạn năng. Một số nguyên nhân gây lệch mặt không thể cải thiện hoàn toàn bằng niềng răng, như trường hợp lệch mặt do cả răng và xương hàm cần kết hợp niềng răng với phẫu thuật xương hàm. Vì vậy, người bệnh nên thăm khám bác sĩ để có phương án điều trị phù hợp nhất.

Với câu hỏi “niềng răng có hết lệch mặt không” thì hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ lệch mặt. Trong đa số trường hợp, niềng răng giúp gương mặt cân đối hơn nhờ tác động tới răng, cấu trúc hàm và khớp cắn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat