Niềng răng có khắc phục được tình trạng sai khớp cắn?

Răng sai khớp cắn được xem là một vấn đề nghiệm trọng đối với sức khỏe răng miệng, không những ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn liên quan đến chức năng tiêu hoá, bên cạnh đó còn gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Vậy có những loại sai khớp cắn nào? Phương pháp niềng răng có giúp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây bạn nhé. 

Sai khớp cắn là gì?

Sai khớp cắn là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa để chỉ tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc, sai vị trí, răng hàm trên và răng hàm dưới không thể cắn khít lại với nhau. Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt. 

Các tình trạng sai khớp cắn thường gặp

– Khớp cắn ngược (răng móm): Là tình trạng răng hàm dưới của bạn chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm trên hoặc xương hàm dưới phát triển quá dài, xương hàm trên lại quá ngắn, cụp vào trong. 

– Khớp cắn sâu: Là tình trạng răng hàm trên che phủ hàm dưới, nhìn vào khó thấy hoặc không thấy răng hàm dưới.

– Khớp cắn chéo: Khiến hàm và răng bị xô lệch.

– Khớp cắn hở: Ở trạng thái nghỉ răng hàm trên và răng hàm dưới hoặc răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới không thể chạm được nhau.

 – Tình trạng răng hô: Răng hàm trên bị đẩy ra phía trước nhiều, có 2 trường hợp răng hô đó là hô do răng và hô do hàm.

– Khớp cắn đối đầu: Tình trạng đỉnh răng hàm trên và đỉnh răng hàm dưới chạm vào nhau khi miệng ở trạng thái nghỉ. Hàm dễ rơi vào tình trạng mỏi trong quá trình ăn nhai.

Nguyên nhân sai lệch khớp cắn

Sai khớp cắn đề cập đến sự thẳng hàng răng hàm trên và răng hàm dưới khi cắn vào với nhau. Nguyên nhân thường là yếu tố di truyền hoặc có lực tác động lặp đi lặp lại trên răng. Hay hình dạng hàm hoặc dị tật bẩm sinh như sứt môi và hở hàm ếch cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai khớp cắn. Bên cạnh đó, có một số thói quen không tốt như:

– Các thói quen mút ngón tay cái, đẩy lưỡi, sử dụng núm vú giả trong thời gian dài, thở bằng miệng, nghiến răng…

– Răng thừa, răng sữa bị mất sớm,dẫn đến tình trạng các răng khác dịch chuyển vào vị trí mất răng gây ra hình dạng bất thường

– Chấn thương nặng gây sai lệch gãy hoặc gãy xương hàm 

Ảnh hưởng xấu của răng sai lệch khớp cắn

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng sai khớp cắn, bạn sẽ có các dấu hiệu điển hình như:

– Các đường nét trên khuôn mặt bị thay đổi, mặt sẽ bị lệch, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, tạo cảm giác tự ti khi giao tiếp.

– Sai khớp cắn ảnh hưởng đến các bộ phận chính tham gia vào quá trình ăn nhai bao gồm răng hàm trên, răng hàm dưới, khớp hàm (khớp thái dương hàm). Bên cạnh đó nướu, cấu trúc nha chu và dây chằng liên quan đến việc ăn nhai cũng bị ảnh hưởng. Gây khó khăn trong việc ăn nhai và tiêu hoá thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, tiêu hoá.

– Ảnh hưởng đến phát âm, có thể bị nói ngọng. Tiếp đó là khó vệ sinh răng, từ đó hình thành các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi…

– Đau hàm do răng mọc lệch, có nguy cơ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm

Niềng răng có khắc phục tình trạng sai khớp cắn?

Việc điều trị cho răng bị lệch khớp cắn còn tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể, cần có sự thăm khám, đánh giá của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, niềng răng được đánh giá là một biện pháp để khắc phục tình trạng sai khớp cắn hiệu quả nhất. 

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha, giúp nắn chỉnh khớp cắn và vẫn bảo tồn được răng thật. Với một lực kéo đều đặn từ hệ thống các khí cụ giúp di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, nhằm xác định đúng chuẩn vị trí khớp cắn. Có các phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay như: Niềng răng mắc cài kim loại, Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ, Niềng răng mắc cài mặt lưỡi và Niềng răng trong suốt Invisalign.

Dưới đây là bảng giá của các phương pháp chỉnh nha tại Nha khoa Thuỳ Anh. 

Với những thông tin cập nhật ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được những nguyên nhân sai khớp cắn và những ảnh hưởng xấu của tình trạng này. Vì vậy, để có một hàm răng đẹp với khớp cắn chuẩn bạn hãy đến Nha khoa Thùy Anh thăm khám để biết nguyên nhân cụ thể và từ đó bác sĩ sẽ đưa ra một liệu trình điều trị phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat