Niềng răng có làm răng bị yếu đi?

Niềng răng là quá trình chỉnh sửa và thay đổi vị trí của răng trên cung hàm nhằm cảm thiện thẩm mỹ và phục hồi khả năng ăn nhai. Đây là một phương pháp điều trị, vì thế điều trị đúng sẽ có được kết quả như ý, ngược lại điều trị sai sẽ để lại những hậu quả khó lường. Vậy thực tế niềng răng có làm răng bị yếu đi? Răng bị yếu trong quá trình niềng do những yếu tố nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha trong nha khoa sử dụng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng nhằm tạo lực siết để dịch chuyển răng về đúng hướng và đúng vị trí trên cung hàm, làm cung răng trở nên đều đẹp và cân đối hơn. 

Niềng răng được xem là phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất hiện nay và đạt được kết quả lâu bền về sau. 

Lợi ích của niềng răng

Niềng răng giúp căn chỉnh và dịch chuyển những trường hợp răng sai lệch khớp cắn, răng hô, răng móm, răng lệch lạc về đúng chuẩn vị trí trên cung hàm làm cho tổng thể khuôn mặt trở nên cân đối và hài hòa hơn, cải thiện thẩm mỹ và phục hồi khả năng ăn nhai, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng. Không chỉ vậy còn có tác động tích cực đến sức khỏe cơ thể.

Niềng răng có làm răng bị yếu đi?

Trong quá trình niềng răng, có sự tác động của khí cụ, răng có thể hơi yếu và hơi lung lay một chút, vì phải dịch chuyển. Nhiều người lo lắng răng sẽ bị yếu đi trong và sau quá trình niềng.

Tuy nhiên sau quá trình chỉnh nha, lợi và mô nha chu sẽ tái cấu trúc. Khi răng cố định ở vị trí mới một thời gian sẽ chắc chắn trở lại, vì răng di chuyển được là nhờ 2 quá trình tiêu và tạo xương diễn ra song song.

Niềng răng là quá trình di chuyển răng về vị trí chuẩn trên cung hàm, giúp răng ổn định chức năng ăn nhai. Bên cạnh đó, hàm răng nhìn tổng thể sẽ trở nên đều và đẹp hơn. Khi răng ổn định về chuẩn vị trí khớp cắn thì xương quanh răng sẽ dần hình thành lại, chính vì thế quá trình niềng không ảnh hưởng đến răng

Vì vậy, niềng răng không làm ảnh hưởng đến cấu trúc hay hình dạng của răng, không xâm lấn men răng nên hoàn toàn không làm yếu răng. 

Nhưng tại sao trong quá trình niềng răng vẫn bị yếu đi?

Thực tế niềng răng không làm răng yếu đi, nhưng trong quá trình niềng răng vẫn bị lung lay, yếu hơn là do những nguyên nhân sau: 

– Kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha

Tất cả bác sĩ chỉnh nha đều là nha sĩ, nhưng không phải nha sĩ nào cũng là bác sĩ chinh nha. Vì vậy, kỹ thuật của bác sĩ là điều kiện tiên quyết rằng ca niềng có thành công hay không. Đối với bác sĩ có chuyên môn không sao, điều chỉnh khí cụ với một lực kéo quá mạnh, hay sai thao tác thực hiện, sai phương pháp chỉnh nha có thể làm răng của bạn yếu đi, có nguy cơ mất răng.

– Phác đồ điều trị không rõ ràng, niềng răng không đi đúng liệu trình. Lực kéo quá mạnh, hoặc lực kéo không đủ cũng khiến răng miệng bị ảnh hưởng, việc ăn nhai cũng như vệ sinh cũng vậy. Khi không vệ sinh răng miệng cẩn thận sẽ gây các bệnh lý khiến răng lung lay hoặc thậm chí là mất răng.

– Có bệnh lý về răng miệng

Các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…nếu không được điều trị dứt điểm sẽ làm cho chân răng bị tổn thương, lợi tụt hoặc viêm nướu. Khi chỉnh nha, sẽ không mang lại hiệu quả mà còn gây ảnh hưởng đến răng, làm răng yếu và nhạy cảm hơn.

– Ăn uống và vệ sinh răng miệng

Trong quá trình chỉnh nha, chân răng dịch chuyển nên sẽ yếu hơn trước. Để tránh trường hợp răng bị yếu đi, tốt nhất bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất, tránh những thức ăn cứng, dai…hạn chế các động tác mạnh đến răng.

Thêm nữa, cần phải chăm sóc và vệ sinh răng niềng một cách cẩn thận, sử dụng thêm những dụng cụ hỗ trợ làm sạch răng miệng như chỉ nha khoa, tăm nước, bàn chải điện để hiệu quả vệ sinh được cao nhất, phòng tránh những nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng.

Những lý do chỉnh nha sai cách sẽ gây ra hậu quả như là khí cụ đè lên mạch máu của răng, có thể làm tiêu biến xương ở chân răng, dẫn đến răng lung lay trong và sau khi niềng, bật chân răng gây mất răng.

Niềng răng tại Nha khoa Thùy Anh

Niềng răng không phải ngày một ngày hai mà đó cả là một hành trình dài gặp nhiều khó khăn, bạn cần lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín để gửi gắm niềm tin. Tại Nha khoa Thùy Anh là một nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, tận tâm tận tình cùng với đó đáp ứng được đủ tiêu chí về kỹ thuật thực hiện, cơ sở sở vật chất và công nghệ hiện đại là hết sức quan trọng. Dựa trên phản hồi của khách hàng và đánh giá từ chuyên gia, thì nha khoa Thùy Anh chính là địa chỉ chỉnh nha uy tín hàng đầu bạn nên tìm đến.

Hiện nay, niềng răng là phương pháp phổ biến nhất và hiệu quả nhất để cải thiện tình trạng răng miệng của bạn. Việc lựa chọn một nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa về niềng răng, có kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng để có thể đưa ra phác đồ điều trị một cách chuẩn xác nhất, giảm thiểu các tình trạng xấu có thể xảy ra. Vì vậy, vấn đề đặt ra ở đây là Niềng răng có làm răng bị yếu đi không phụ thuộc hoàn toàn vào sự lựa chọn của bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat