Niềng răng có làm thay đổi gương mặt hay không?

Thời gian gần đây niềng răng được nhiều người biết đến với qua những lời chia sẻ như niềng răng làm thay cằm Vline hơn, mũi cao hơn… Với gương mặt thì sao? Sau niềng răng gương mặt sẽ thay đổi như thế nào? Mời các bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Hỏi: Niềng răng có làm thay đổi gương mặt hay không?

Gương mặt có thay đổi sau niềng răng không?

Theo bác sĩ Trần Thùy Anh – trưởng khoa nắn chỉnh răng trực thuộc nha khoa Thùy Anh thì hình dáng của khuôn mặt được quyết định bởi các yếu tố như: gò má, hàm, cằm, mũi, vầng trán… Trong đó, khuôn miệng có vai trò quan trọng giúp tạo nên hình dáng cấu trúc ở phần dưới của gương mặt. Khi hàm răng không đều sẽ khiến gương mặt của bạn bị mất cân đối, đặc biệt là phần dưới mặt. 

Cụ thể, nếu cấu tạo xương hàm và khuôn răng rộng thì miệng sẽ to hơn bình thường, tổng thể gương mặt cũng không được hài hòa. Và ngược lại, nếu miệng đầy với hàm răng đều đặn, vòm miệng cân đối đúng tỷ lệ trên – dưới thì khuôn mặt bạn sẽ trở nên hài hòa, cân xứng hơn. Với những bạn răng bị hô, răng móm, răng lệch lạc là những trường hợp mất cân đối về miệng và răng làm cho gương mặt không cân xứng.

Hiện nay, niềng răng chính là giải pháp văn minh được nền nha khoa áp dụng để khắc phục tình trạng răng bị hô móm, lệch lạc, mọc lộn xộn, khớp cắn không cân xứng, răng thưa… nhờ vào các khí cụ nha khoa gắn lên mặt răng tạo một lực kéo ổn định tác động làm dịch chuyển răng về lại đúng vị trí như mong muốn, thẳng hàng và đều nhau ở cả hai hàm trên dưới.

Với niềng răng có làm thay đổi gương mặt không thì bác sĩ Thùy Anh cũng cho biết niềng răng sẽ không tác động tới khung xương mặt nhưng sẽ giúp khớp cắn trở về đúng vị trí, cân xứng, khung hàm tròn đều, hàm răng không còn mọc lệch mà sẽ trở nên đều đặn hơn, gương mặt cũng vì vậy mà thay đổi đáng kể so với chiếc đây. Như vậy, bạn đã có thể chắc chắn rằng niềng răng giúp thay đổi gương mặt một cách hài hòa hơn. 

Vậy gương mặt sẽ thay đổi như thế nào sau niềng răng?

Hàm răng đều đặn, nụ cười rạng rỡ và gương mặt hài hòa hơn sau niềng răng

Gương mặt sau niềng răng thay đổi như thế nào sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Còn nhìn chung sẽ có những thay đổi như sau:

– Trường hợp răng mọc lệch lạc, khớp cắn không khớp nhau khiến gương mặt bị căng cứng, hơi lệch, cổ hướng về phía trước… thì sau niềng răng khớp cắn sẽ được căn chỉnh hài hòa hơn, từ đó gương mặt cũng cân đối hơn. 

– Góc mũi cũng là bộ phận có sự thay đổi khi niềng, sau khi kết thúc chỉnh nha mũi bạn trông sẽ cân đối và có cảm giác cao hơn trước khi niềng. 

– Vùng cằm cũng sẽ thay đổi sau niềng răng, với những trường hợp bác sĩ thực hiện kỹ thuật nâng khớp hoặc kéo lùi hàm dưới ra sau khi niềng thì cằm bạn cũng sẽ Vline hơn.  

– Còn răng thì sao? Chắc chắn đây là bộ phận có sự thay đổi lớn nhất khi niềng răng. Hàm răng sẽ trở nên đều đặn hơn, dễ làm sạch hơn. Mô lợi hồng hào và săn chắc, ít gặp tình trạng dễ viêm nhiễm như trước. 

Trường hợp răng hô vẩu môi thường vểnh lên và thiếu nhiều đường nét. Sau niềng răng hô, hàm trên và dưới được kéo lùi ra sau thì môi sẽ không bị hếch lên nữa. Nhờ đó các đường nét môi cũng dần hiện ra. 

Những thay đổi trên là rất tuyệt vời, tuy nhiên để có được kết quả đó thì việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín là hết sức quan trọng. Vì nếu thực hiện niềng răng sai cách thì gương mặt sẽ phải chịu hậu quả rất nghiêm trọng: 

– Xô hàm hoặc lệch hàm khi hệ thống mắc cài không được điều chỉnh phù hợp, tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai. 

– Răng lung lay, dễ rụng sớm, các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm tủy, đau nhức răng cũng có thể xảy ra. 

– Gương mặt mất cân xứng, hóp má, trông già nua và nụ cười kém tự tin hơn… do nha sĩ tác động lực của khí cụ nên xương hàm quá mạnh, răng không di chuyển kịp và xương hàm chưa có thời gian làm quen với bộ niềng.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc niềng răng có làm thay đổi gương mặt không và thay đổi như thế nào? Nếu bạn có băn khoăn về trường hợp của mình hãy đến nha khoa Thùy Anh thăm khám và trải nghiệm công nghệ Scan itero 5D biết trước kết quả niềng răng sau 60s để có những hình dung chính xác nhất về kết quả điều trị của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat