Niềng răng có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào đau nhất?

Trong thời gian 2 – 3 năm niềng răng bạn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn điều trị để có kết quả như ý. Vậy niềng răng có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào đau nhất khi niềng răng? Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo. 

Niềng răng có mấy giai đoạn? 

Quá trình niềng răng kéo dài, trong thời gian điều trị bác sĩ sẽ phải sử dụng rất nhiều kỹ thuật để căn chỉnh, mang tới cho bạn nụ cười hoàn hảo. Với câu hỏi niềng răng có mấy giai đoạn thì bạn sẽ cần trả qua 3 giai đoạn chính dưới đây: 

  • Giai đoạn tiền chỉnh nha

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và thu thập dữ liệu gồm chụp ảnh trước chỉnh nha, chụp phim Panorama, Cephalometric, Conebeam CT, lấy mẫu hàm thạch cao. Các dữ liệu này sẽ giúp bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị cá nhân hóa, sau đó sẽ tư vấn cho bạn về phương án, thời gian và chi phí điều trị. Bạn sẽ cần lựa chọn phương án phù hợp với nhu cầu cũng như chi phí mà bản thân có thể chấp nhận được.

  • Giai đoạn gắn mắc cài

Sau khi xây dựng kế hoạch niềng răng và bạn đã đồng thuận thì bác sĩ tiến hành gắn mắc cài. Đây là giai đoạn quan trọng và phức tạp nhất, bạn sẽ phải trải qua 4 giai đoạn nhỏ: 

Giai đoạn 1: Làm đều và phẳng cung răng

Đây là giai đoạn đầu tiên trong chỉnh nha toàn diện, thông thường kéo dài từ 4 – 6 tháng tùy tình trạng lệch lạc răng. Trong giai đoạn này răng sẽ sắp xếp thẳng hàng nhờ các dây cung nhỏ đàn hồi với kích thước tăng dần. Răng sẽ vào hàng rất nhanh nhưng cũng có thể tình trạng hô sẽ tăng lên do trục răng hơi ngả ra trước, những vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để vào giai đoạn sau đó.

Giai đoạn 2: Chỉnh tương quan răng hàm và xử lý khoảng

Mục tiêu của giai đoạn này là giúp giảm hô, móm và giúp răng có thể khớp tốt với nhau. Thời gian kết thúc của mỗi tình trạng sẽ khác nhau nhưng nếu bạn phải nhổ răng thì thời gian sẽ rơi vào khoảng 12 tháng. 

Nếu như ở giai đoạn 1 nha sĩ đặt lực chủ yếu nhờ dây cung tác động thì giai đoạn 2 dây cung sẽ là dây vuông, cứng và gần như chỉ có tác dụng như một đường trượt định hướng di chuyển răng. Răng sẽ được kéo lùi bởi các khí cụ hỗ trợ như dây chun, lò xo, minivis, loop kéo đóng khoảng…

Mini vis giống như mỏ neo, vis sẽ đứng im và làm chân trụ kéo răng di chuyển. Cắm vis mang lại hiệu quả niềng răng rất cao, nó giúp đơn giản hóa và tối ưu quá trình dịch chuyển răng.

Sau khi kết thúc giai đoạn 2 răng của bạn đã khít, tình trạng hô cải thiện thì bước vào giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Tinh chỉnh kết thúc 

Giai đoạn này kéo dài từ 3 – 6 tháng, nó liên quan tới sự ổn định kết quả niềng răng sau cùng. Với những chiếc răng có độ nghiêng chưa chuẩn thì bác sĩ sẽ điều chỉnh lại đóng khớp cho chuẩn. Sau khi răng ổn định tương đối thì sẽ tháo bỏ mắc cài và cho bạn đeo hàm duy trì.

Giai đoạn nào đau nhức nhất khi niềng răng? 

Thực tế, mức độ đau nhức khi niềng răng sẽ phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau của mỗi người. Ví dụ giai đoạn gắn mắc cài có người kêu đau nhưng có người lại cảm thấy bình thường. Còn phân loại theo than phiền của bệnh nhân tại nha khoa Thùy Anh thì nhổ răng được chấm điểm đau cao nhất, sau đó là đặt chun tách kẽ và cấy mini vít. 

Niềng răng bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, đau nhức là vấn đề không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lức, tình trạng đau nhức sẽ nằm trong ngưỡng chịu đựng và chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị. 

Những cách giúp giảm đau nhức khi niềng răng 

+ Ăn các món ăn mềm như đồ luộc, cháo, sữa chua, súp, nước ép hoa quả… Hạn chế thực phẩm cứng hoặc giòn để giảm khó chịu, đau đớn.  

+ Bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt, vì tuổi càng cao thì xương sẽ càng cố định hơn trong xương hàm nên việc di chuyển răng sẽ khó khăn hơn. Việc niềng răng  trong giai đoạn xương hàm đang phát triển sẽ giúp giảm đau nhức và rút ngắn thời gian niềng răng. Tuy nhiên, với các kỹ thuật niềng răng hiện đại tại nha khoa Thùy Anh thì niềng răng không phân biệt độ tuổi. 

+ Bạn nên chọn phương pháp niềng răng mắc cài thông minh hoặc niềng invisalign để giảm đau nhức nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat