Niềng răng có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào đau nhất?

Trong thời gian 2 – 3 năm niềng răng bạn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn điều trị để có kết quả như ý. Vậy niềng răng có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào đau nhất khi niềng răng? Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo. 

Niềng răng có mấy giai đoạn? 

Quá trình niềng răng kéo dài, trong thời gian điều trị bác sĩ sẽ phải sử dụng rất nhiều kỹ thuật để căn chỉnh, mang tới cho bạn nụ cười hoàn hảo. Với câu hỏi niềng răng có mấy giai đoạn thì bạn sẽ cần trả qua 3 giai đoạn chính dưới đây: 

  • Giai đoạn tiền chỉnh nha

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và thu thập dữ liệu gồm chụp ảnh trước chỉnh nha, chụp phim Panorama, Cephalometric, Conebeam CT, lấy mẫu hàm thạch cao. Các dữ liệu này sẽ giúp bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị cá nhân hóa, sau đó sẽ tư vấn cho bạn về phương án, thời gian và chi phí điều trị. Bạn sẽ cần lựa chọn phương án phù hợp với nhu cầu cũng như chi phí mà bản thân có thể chấp nhận được.

  • Giai đoạn gắn mắc cài

Sau khi xây dựng kế hoạch niềng răng và bạn đã đồng thuận thì bác sĩ tiến hành gắn mắc cài. Đây là giai đoạn quan trọng và phức tạp nhất, bạn sẽ phải trải qua 4 giai đoạn nhỏ: 

Giai đoạn 1: Làm đều và phẳng cung răng

Giai đoạn đầu tiên của quá trình chỉnh nha toàn diện, thường kéo dài từ 4 đến 6 tháng, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng. Trong giai đoạn này, các dây cung nhỏ đàn hồi được sử dụng để sắp xếp răng một cách thẳng hàng. Răng sẽ di chuyển nhanh chóng và tình trạng hô có thể xuất hiện do trục răng có thể ngả về phía trước. Những vấn đề này sẽ được giải quyết một cách toàn diện trong giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2: Chỉnh tương quan răng hàm và xử lý khoảng

Mục tiêu của giai đoạn này là giúp giảm hô, móm và giúp răng có thể khớp tốt với nhau. Thời gian kết thúc của mỗi tình trạng sẽ khác nhau nhưng nếu bạn phải nhổ răng thì thời gian sẽ rơi vào khoảng 12 tháng. 

Trong giai đoạn 1, nha sĩ tập trung chủ yếu vào việc điều chỉnh răng thông qua lực của dây cung. Tuy nhiên, ở giai đoạn 2, dây cung sẽ thay đổi sang loại dây vuông, cứng và chủ yếu được sử dụng như một đường trượt để hướng dẫn di chuyển răng. Răng sẽ được kéo lùi một cách hiệu quả, hỗ trợ bởi các khí cụ như dây chun, lò xo, minivis, loop kéo đóng khoảng và các phương pháp khác. Quá trình này giúp đạt được kết quả chỉnh nha một cách chính xác và hiệu quả.

Mini vis giống như mỏ neo, vis sẽ đứng im và làm chân trụ kéo răng di chuyển. Cắm vis mang lại hiệu quả niềng răng rất cao, nó giúp đơn giản hóa và tối ưu quá trình dịch chuyển răng.

Hoàn thành giai đoạn 2, với răng đã được sắp xếp khít gọn và tình trạng hô cải thiện, quá trình tiến vào giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Tinh chỉnh kết thúc 

Giai đoạn này kéo dài từ 3 – 6 tháng, nó liên quan tới sự ổn định kết quả niềng răng sau cùng. Với những chiếc răng có độ nghiêng chưa chuẩn thì bác sĩ sẽ điều chỉnh lại đóng khớp cho chuẩn. Sau khi răng ổn định tương đối thì sẽ tháo bỏ mắc cài và cho bạn đeo hàm duy trì.

Giai đoạn nào đau nhức nhất khi niềng răng? 

Thực tế, mức độ đau nhức khi niềng răng sẽ phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau của mỗi người. Ví dụ giai đoạn gắn mắc cài có người kêu đau nhưng có người lại cảm thấy bình thường. Còn phân loại theo than phiền của bệnh nhân tại nha khoa Thùy Anh thì nhổ răng được chấm điểm đau cao nhất, sau đó là đặt chun tách kẽ và cấy mini vít. 

Niềng răng bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, đau nhức là vấn đề không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lức, tình trạng đau nhức sẽ nằm trong ngưỡng chịu đựng và chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị. 

Những cách giúp giảm đau nhức khi niềng răng 

  • Thay đổi chế độ ăn: Tăng cường khẩu phần ăn mềm như đồ luộc, cháo, sữa chua, súp, nước ép hoa quả để giảm cảm giác khó chịu và đau đớn. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm cứng hoặc giòn giúp giảm áp lực đối với răng.
  • Niềng răng sớm: Việc bắt đầu quá trình niềng răng càng sớm càng tốt, vì khi tuổi tác tăng lên, xương hàm trở nên cứng hơn, làm cho việc di chuyển răng trở nên khó khăn hơn. Niềng răng trong giai đoạn xương hàm đang phát triển giúp giảm đau nhức và rút ngắn thời gian niềng răng. Tuy nhiên, với các phương pháp niềng răng hiện đại tại nha khoa Thùy Anh, quá trình niềng răng không bị ảnh hưởng bởi độ tuổi.
  • Lựa chọn phương pháp niềng thông minh: Chọn lựa giữa niềng mắc cài thông minh hoặc niềng invisalign có thể giúp giảm đau nhức và mang lại trải nghiệm thoải mái hơn cho quá trình niềng răng của bạn.

Niềng răng thông thường đi qua ba giai đoạn chính. Mặc dù mỗi giai đoạn đều mang lại những thách thức riêng, nhưng đau nhức thường xuất hiện nhiều nhất trong giai đoạn đầu tiên. Quá trình niềng răng là một hành trình có thể mang lại nụ cười đều đặn và khỏe mạnh, và sự thoải mái sẽ được cải thiện khi tiến vào giai đoạn sau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat