Niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Niềng răng hô là phương pháp điều trị răng sai lệch khớp cắn phổ biến với mục đích sắp xếp răng về đúng vị trí trên cung hàm, chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, có nhiều người lo lắng rằng liệu việc niềng răng hô có phải nhổ răng không và liệu nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Răng hô là gì? Quá trình niềng răng hô diễn ra như thế nào?

Răng hô là tình trạng răng cửa nhô ra ngoài, đây là một dạng sai lệch khớp cắn ( cắn lệch hay còn gọi là cắn quá mức) khi đó răng cửa trên sẽ nhô ra ngoài nhiều hơn so với răng cửa dưới.

Để biết được niềng răng hô có phải nhổ răng không, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ quá trình niềng răng hô và việc nhổ răng tạo khoảng nhằm dịch chuyển răng. 

Tùy vào phương pháp niềng răng bạn chọn, mà trong quá trình chỉnh nha bác sĩ sử dụng các khí cụ nhằm tác động lực từ từ và đều đặn để di chuyển và sắp xếp răng đều đặn, chuẩn vị trí trên cung hàm, 

Đôi khi việc niềng răng hô còn kèm theo việc nhổ răng, nhất là khi không gian giữa các răng quá chật hẹp, không đủ chỗ cho việc di chuyển răng.

Niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Nhổ răng trong quá trình niềng răng hô thường xảy ra khi không gian giữa các răng quá chật, không đủ cho việc dịch chuyển răng về đúng vị trí. Việc nhổ răng sẽ tạo khoảng trống, giúp các răng còn lại di chuyển dễ dàng hơn. Vì vậy, để quá trình dịch chuyển răng diễn ra đều đặn và răng cần có những khoảng trống nhất định để giảm hô. Và quyết định có nhổ răng hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và được đưa ra dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha. 

Bên cạnh đó việc nhổ răng cũng có thể giúp giải quyết những vấn đề khác liên quan đến răng miệng như răng hô, răng khôn mọc không đúng vị trí. Bởi vậy, trước khi quyết định nhổ răng trong chỉnh nha, bác sĩ tại Nha khoa Thùy Anh sẽ tính toán và lên phác đồ điều trị phù hợp nhất với bạn để quá trình nhổ răng diễn ra an toàn nhất, mang lại kết quả bền đẹp cho bạn.

Khi niềng răng hô răng nào sẽ bị nhổ?

Răng và các dây thần kinh có quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, nhổ răng trước khi niềng là một lựa chọn khó khăn cho nhiều người. Đầu tiên, có thể khẳng định, nhổ răng để niềng không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Thêm vào đó, không phải trường hợp nào cũng yêu cầu nhổ răng trước khi niềng.
Để đi tới chỉ định này, các bác sĩ đã trải qua quá trình tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, sức khỏe của hàm răng và sự cần thiết của việc nhổ răng tới quá trình niềng. Ngoài ra, trước đó bệnh nhân cũng sẽ được thăm khám chi tiết và chụp X-Quang.

Việc nhổ răng nào tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân, nhưng nhìn chung, răng hàm (răng thứ 4 và thứ 5 theo thứ tự từ phía trước) là những răng có khả năng bị nhổ nhiều nhất.

Trong một số trường hợp, răng hàm phía sau có thể được loại bỏ ngoài hoặc thay vào đó là răng hàm nhỏ.

Bên cạnh đó, trong quá trình niềng răng hô, các răng có thể được nhổ bao gồm:

– Răng khôn

Răng khôn là loại răng cuối cùng mọc trong hàm trên và hàm dưới, răng khôn thường gây ra nhiều vấn đề như răng hô, răng lệch hoặc đau đớn. Do đó, việc nhổ răng khôn thường được xem là cần thiết trong quá trình niềng răng hô.

– Răng sâu

Răng sâu là những răng bị tổn thương nặng do sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Việc niềng răng hô có thể làm cho răng sâu trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị tổn thương. Do đó, việc nhổ răng sâu thường được xem là cần thiết để tránh gây tổn thương cho răng và mô mềm xung quanh.

– Răng mọc lệch lạc

Răng mọc lệch lạc là trường hợp răng mọc không đúng vị trí trên cung hàm, gây ra vấn đề về thẩm mỹ và khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Việc niềng răng hô có thể giúp điều chỉnh vị trí của răng chồng lấn, tuy nhiên đôi khi việc nhổ răng là cần thiết để tạo không gian cho quá trình điều chỉnh này.

Những lợi ích của việc nhổ răng khi niềng răng hô

Việc nhổ răng khi niềng răng hô có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và thẩm mỹ của răng miệng, bao gồm:

– Tạo khoảng cho quá trình dịch chuyển răng

Nhổ răng làm tăng không gian giữa các răng, giúp cho quá trình điều chỉnh răng miệng diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

– Cải thiện thẩm mỹ

Việc nhổ răng có thể cải thiện thẩm mỹ của răng miệng, giúp cho hàm răng trở nên đều đặn và hài hoà hơn.

Răng và các dây thần kinh có quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, nhổ răng trước khi niềng là một lựa chọn khó khăn cho nhiều người. Đầu tiên, có thể khẳng định, nhổ răng để niềng không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Thêm vào đó, không phải trường hợp nào cũng yêu cầu nhổ răng trước khi niềng. Để đi tới chỉ định này, các bác sĩ đã trải qua quá trình tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, sức khỏe của hàm răng và sự cần thiết của việc nhổ răng tới quá trình niềng. Ngoài ra, trước đó bệnh nhân cũng sẽ được thăm khám chi tiết và chụp X-Quang.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

Trong quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê tại chỗ để loại bỏ răng mà không gây đau đớn. Sau khi nhổ răng, bạn có thể cảm thấy hơi đau hoặc khó chịu khi thuốc tê hết tác dụng, hãy sử dụng thuốc giảm đau theo kê đơn của bác sĩ, nên chườm đá và áp lên vùng nhổ răng 10-20 phút để giảm đau 

Bên cạnh đó nên tránh thức ăn quá nóng hoặc lạnh để vết thương lành lại và súc miệng bằng nước muối hoặc để giữ khoang miệng được sạch sẽ. 

Nhìn chung, việc nhổ răng cũng có thể là một phần của quá trình niềng răng hô, nhưng không phải ai cũng phải trải qua giai đoạn này. Việc quyết định nhổ răng hay không phụ thuộc vào tình trạng của từng trường hợp và được đưa ra dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. 

Do đó, bạn không nên lo lắng quá mức về việc nhổ răng khi niềng răng hô. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về việc niềng răng hô và nhổ răng, hãy liên hên với Nha khoa Thùy Anh để được tư vấn và giải đáp một cách cụ thể nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat