Niềng răng invisalign có phải nhổ răng không? Nha khoa Thùy Anh

Niềng răng invisalign hiện nay đang là phương pháp chỉnh nha tiên tiến nhất nhờ áp dụng những công nghệ hiện đại nhất vào trong thăm khám và điều trị. Hơn thế nữa, niềng trong suốt invisalign còn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn những phương pháp niềng răng truyền thống khác. Tuy nhiên, niềng răng invisalign có phải nhổ răng không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về niềng răng invisalign và trả lời cho câu hỏi niềng răng invisalign có phải nhổ răng không nhé. 

Niềng răng invisalign là gì?

Niềng răng invisalign là phương pháp chỉnh nha sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt nhằm nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục hoàn toàn tình trạng sai lệch khớp cắn, phục hồi chức năng ăn nhai và đảm bảo thẩm mỹ một cách tối đa. 

Mỗi khay niềng đều được thiết kế riêng biệt dựa theo quá trình thăm khám và điều trị. Mỗi một chu trình chỉnh nha thường cần 20-40 khay niềng, mỗi khay niềng giúp răng dịch chuyển 0,25mm và bạn phải đảm bảo đeo đủ ít nhất 22h mỗi ngày để quá trình chỉnh nha diễn ra theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

Niềng răng invisalign có phải nhổ răng không?

Mục đích của nhổ răng trong chỉnh nha nhằm tạo khoảng trống để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, chuẩn khớp cắn. Dù đó là niềng răng mắc cài hay niềng răng Invisalign thì vẫn có thể nhổ răng theo tình trạng răng miệng của bạn và theo như chỉ định của bác sĩ.

Để đi đến quyết định nhổ răng hay không thì ngoài việc bác sĩ lắng nghe mong muốn từ phía bệnh nhân mà còn phải chụp phim Xquang răng, lấy dấu mẫu hàm. Từ những dữ kiện đó, bác sĩ sẽ phân tích, lên kế hoạch, đánh giá các chỉ số về răng, xương, thẩm mỹ mô mềm để đưa ra kết luận chính xác là có nhổ răng hay không và lựa chọn răng cần nhổ sao cho kết quả cuối cùng là tối ưu nhất, vừa đảm bảo cả về mặt chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng miệng. 

Niềng răng invisalign sẽ nhổ những răng nào?

Trải qua quá trình thăm khám, chụp phim X-quang răng, và cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tình trạng răng miệng, sức khỏe của bạn mà trong nhiều trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ ít nhất từ 2 – 4 chiếc răng, thường là răng số 4. 

Nhổ răng không đáng sợ như bạn nghĩ, hiện nay dưới sự hỗ trợ của máy móc kỹ thuật hiện đại, việc nhổ răng trở nên anh toàn và nhẹ nhàng hơn, không gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Cùng với đó, nhổ răng trong chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích như: 

– Tạo khoảng trống giúp răng di chuyển về đúng vị trí, dàn đều răng đối với những trường hợp răng mọc chen chúc, thiếu khoảng. 

– Trường hợp răng hô bác sĩ chỉ định nhổ răng để kéo lùi hàm trên ra sau

– Đối với những ai có bệnh lý về răng miệng cần được nhổ sớm không những đảm bảo cho sức khỏe mà còn hiệu quả đối với kế hoạch điều trị tổng thể.

– Nhổ răng số 8 mọc ngầm

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, đây là chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm, nếu hàm thiếu khoảng chiếc răng này sẽ mọc ngầm, mọc xiên, mọc lệch, viêm lợi trùm, viêm nhiễm thậm đâm vào răng số 7 gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng

Răng số 8 không có chức năng ăn nhai cũng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ, vì thế việc nhổ răng 8 giảm bớt các cơn đau phiền phức răng, tránh những hậu quả đáng tiếc về sau. 

Bên cạnh đó nhổ răng số 8 có thể giúp tạo khoảng trống phía sau nhằm di xa toàn hàm

Có những trường hợp, răng số 8 mọc thẳng, mọc hoàn toàn bình thường, không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha thì sẽ không cần nhổ. 

Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng 

Chăm sóc răng miệng là điều hoàn toàn cần thiết kể cả bạn có nhổ răng hay không. Tuy nhiên, sau khi nhổ răng bạn thương sẽ đối mặt với một số cơn đau, chảy máu, sưng, khó chịu, để giảm bớt những khó chịu sau khi nhổ răng, bạn cần thực hiện những việc sau đây:

– Sau khi nhổ răng

Bạn nên cắn chặt bông gòn để cầm máu trong khoảng 1 – 1,5 giờ sau khi nhổ răng. Sử dụng thuốc giảm đau theo kê đơn cũng như sự hướng dẫn của bác sĩ. Nên chườm đá lạnh bên ngoài khu vực nhổ răng để giảm thiểu tối đa tình trạng sưng,  những ngày tiếp theo, nên chườm ấm để làm tan máu tụ và giảm sưng.

– Về chế độ ăn uống  

Ngày đầu tiên, bạn nên ăn cháo hay uống sữa để hạn chế việc ăn nhai, giúp vết thương nhanh lành hơn.  

1 tuần sau khi nhổ răng, hoặc khi hết sưng đau, bạn có thể ăn uống bình thường, nhưng vẫn nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, uống nhiều nước.

Hạn chế đồ ăn cay nóng, dai cứng, tránh rượu bia và các chất kích thích để hỗ trợ quá trình lành thương một cách tối đa nhất. 

– Vệ sinh răng miệng 

Nếu sau khi nhổ răng, máu vẫn chảy thì bạn nên thay bông gạc sau 1-2 giờ hoặc có thể thay thêm nếu thấy cần thiết. 

Sử dụng bàn chải lông mềm, tránh chải răng vào vị trí răng mới nhổ và súc miệng đều đặn.

Niềng răng invisalign chính là một giải hiện đại, hiệu quả mang đến cho bạn hàm răng chuẩn khớp cắn, đều đẹp như ý, đặc biệt là máng niềng trong suốt giúp đảm bảo thẩm mỹ gương mặt một cách tối đa. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của bạn trước, trong và sau khi niềng răng invisalign thì bạn nên cân nhắc lựa chọn có sở nha khoa uy tín với đầy đủ trang thiết bị hiệu đại và đội ngũ bác sĩ già già kinh nghiệm để đảo bảo quá trình nhổ răng trong niềng răng invisalign diễn ra an toàn, thành công và hiệu quả nhất. 

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã nắm được niềng răng invisalign có phải nhổ răng không. Để quyết định nhổ răng hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với Nha khoa Thùy Anh để được hỗ trợ, thăm khám và tư vấn kịp thời từ đó mang đến cho bạn kế hoạch điều trị chỉnh nha hiệu quả nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat