Niềng răng invisalign khắc phục tình trạng răng mọc chen chúc

Nhiều khách hàng than phiền về tình trạng răng mọc chen chúc, lộn xộn gây ảnh hưởng tới khớp cắn. Tuy nhiên, khi chọn niềng răng để khắc phục thì cần phương pháp niềng răng thẩm mỹ, không vướng víu như mắc cài. Nếu vậy thì niềng răng Invisalign là giải pháp chắc chắn bạn nên tìm hiểu. 

Răng chen chúc là như thế nào? 

Tình trạng răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc là tình trạng các răng mọc sai vị trí trên cung hàm, mọc không theo hàng lối mà mọc chen chúc, xô lấn nhau. Ngoài vấn đề ảnh hưởng tới thẩm mỹ thì răng chen chúc còn gây ra một số tình trạng như: 

– Bị dắt thức ăn, khó vệ sinh răng

– Thức ăn bị ứ đọng, gây mảng bám, vi khuẩn.

– Nguy cơ mắc bệnh viêm lợi tăng cao

– Dễ bị chấn thương, sâu răng số 8

Nguyên nhân khiến răng mọc chen chúc 

Răng mọc chen chúc có thể do di truyền

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc chen chúc phổ biến trên lâm sàng gồm:

  • Do di truyền: Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng răng mọc chen chúc. Ở những trường hợp này, trẻ sinh ra đã có sẵn cấu trúc cung răng hẹp nên khi trưởng thành, cung răng không đủ diện tích để có chỗ đứng cho tất cả các răng mà gây nên hiện tượng mọc chen chúc và xô đẩy nhau. Răng ở trường hợp này có thể có kích thước bình thường hoặc to bất thường tùy theo tình trạng mỗi người.
  • Quá trình phát triển của răng không được đảm bảo: Thói quen ăn uống gây ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của hệ thống răng miệng. Việc mềm hóa thức ăn sẽ làm giảm hoạt động của các cơ xương vùng miệng khiến xương hàm kém phát triển, không đủ chỗ cho răng mọc cũng gây nên tình trạng răng chen chúc vào vị trí của nhau.
  • Do việc mất răng sớm: Răng mọc chen chúc thường gặp do các bệnh lý khiến răng kém phát triển như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu… Các bệnh lý này khiến người bệnh bị mất răng tạo nên các khe hở trên cung răng, vị trí của các răng còn lại bị di chuyển xô lấn gây mọc chen chúc.

Với tình trạng răng chen chúc, niềng răng là giải pháp duy nhất và tốt nhất để khắc phục. Bạn có thể chọn điều trị bằng niềng răng mắc cài hoặc invisalign, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về niềng răng trong suốt invisalign cho tình trạng răng mọc chen chúc. 

Niềng răng invisalign có khắc phục được răng chen chúc không? 

Với đặc tính sử dụng chuỗi mange giúp nắn di chuyển răng đều đặn liên tục nên phương pháp niềng răng invisalign có tác dụng cực tốt trong điều trị răng chen chúc, lệch lạc. 

Thực tế, việc điều trị răng chen chúc bằng phương pháp niềng răng invisalign cũng không có gì khác nhiều so với điều trị bằng mắc cài truyền thống. Về mặt triết lý để giải được chen chúc chúng ta cần cung cấp thêm khoảng trống, làm cho hàm rộng ra hoặc thu gọn – nhổ bớt răng đi. Những phương pháp có thể sử dụng để giải quyết bài toán thiếu khoảng gồm:

– Nong hàm (Expansion): Nha sĩ sẽ mở rộng cung hàm theo chiều sang bên, làm nông bớt vòm họng. Khi mở rộng sang bên thì chu vi cung hàm tăng từ đó giúp nha sĩ có thêm khoảng để sắp đều các răng bị lệch.

– Di xa răng sau (Distalization): Tức là đẩy các răng hàm về phía sau, từ đó có khoảng để sắp đều các răng chen chúc phía trước. Thông thường thì để di xa răng sau sẽ cần nhổ răng số 8 và có thể phải kết hợp với minivis để tăng hiệu quả. Máng invisalign rất ưu thế trong việc di xa răng hàm, sáng tạo khoảng trống mới.

– Ngả các răng (Proclination): Khi làm ngả răng phía trước ra ngoài cũng sẽ làm tăng chiều dài cung hàm để giải quyết chen chúc. Phương pháp này sẽ làm cho răng bị hô ra nên chống chỉ định cho những bạn có mặt nghiêng lồi

– Cắt kẽ (Interproximal Reduction) (IPR):  Phương pháp cực kỳ phổ biến trong triết lý điều trị invisalign, cắt kẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để thu bớt chiều rộng răng, loại bỏ bớt men răng một cách hợp lý  (tối đa 0.5mm) để tạo ra khoảng sắp đều.

– Nhổ răng: Nhổ các răng cối nhỏ trong trường hợp chen chúc nặng mà các phương án trên không hiệu quả. Trước đây nói đến điều trị bằng phương pháp niềng răng invisalign là nói đến ca dễ và không nhổ răng. Nhưng hiện nay với những cải tiến liên tục cả vật liệu cũng như kỹ thuật. Thì invisalign vẫn giải quyết rất tốt trường hợp điều trị có nhổ răng.

Bác sĩ sẽ chọn 1 phương án hoặc kết hợp nhiều cách làm với nhau để điều trị hiệu quả. Vậy dựa vào đâu, bác sĩ quyết định phương án nào hay kết hợp những phương án nào cho hiệu quả tốt nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này một cách chi tiết hơn.

Bạn cũng cần lưu ý niềng răng invisalign là phương pháp hiện đại, đòi hỏi bác sĩ điều trị phải có kỹ thuật tốt, được đào tạo bài bản bởi hãng invisalign của Mỹ. Bởi vậy, khi niềng răng việc lựa chọn đúng bác sĩ niềng răng invisalign là rất quan trọng. Hi vọng thông tin bài viết về phương pháp niềng răng invisalign khắc phục răng chen chúc sẽ hữu ích với bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat