Niềng răng mặt trong cho trường hợp nào? Nha khoa Thùy Anh

Niềng răng mặt trong hiện đang là phương pháp chỉnh nha phổ biến đối với những người muốn có một hàm răng đều đặn chuẩn khớp cắn nhưng không muốn để lộ mắc cài. Vậy niềng răng mặt trong khác gì niềng răng mặt ngoài? Niềng răng mặt trong cho trường hợp nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé. 

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi. Về cơ bản, niềng răng mặt trong cũng sử dụng hệ thống khí cụ mắc cài và dây cung giống như phương pháp niềng răng mặt ngoài. 

Nhưng thay vì mắc cài được gắn vào mặt ngoài thì niềng răng mặt trong sẽ được gắn vào mặt trong của thân răng, tạo lực kéo đều đặn nhằm nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Đây là phương pháp làm đẹp hoàn hảo, an toàn và bền vững, rất phù hợp với những ai có công việc đặc thù cần phải giao tiếp nhiều. 

Niềng răng mặt trong cho trường hợp nào?

Những ai đang gặp tình trạng răng sai lệch khớp cắn từ đơn giản đến phức tạp đều có thể thực hiện phương pháp niềng răng mặt trong. Dưới đây là một số trường hợp bạn có thể thực hiện niềng răng mặt trong:

– Quan trọng tính thẩm mỹ khi niềng răng

Nếu bạn không muốn niềng răng mắc cài trong suốt mà vẫn muốn đảm bảo tính thẩm mỹ thì niềng răng mặt trong sẽ là lựa chọn thích hợp đối với bạn. Niềng răng mặt trong còn rất thích hợp với những ai có công việc đặc thù phải giao tiếp nhiều, muốn đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng. 

– Niềng răng mặt trong đối với trường hợp răng hô, vẩu, khớp cắn chìa

Đây là tình trạng các răng hàm trên nhô ra trước nhiều hơn so với răng hàm dưới, niềng răng mặt trong giúp giảm hô, cải thiện góc nghiêng và cả góc chính diện. 

– Niềng răng mặt trong cho tình trạng móm, khớp cắn ngược 

Răng móm hay còn được gọi là khớp cắn ngược, là dạng sai lệch khớp cắn tương quan giữa hai hàm, khiến gương mặt mất cân đối, có hình dạng lưỡi cày mất thẩm mỹ, niềng răng mặt trong sẽ khắc phục tình trạng này. 

– Niềng răng mặt trong cho răng thưa 

Đây tình trạng răng mọc cách xa nhau, ở giữa các răng sẽ có những kẽ hở, thức ăn sẽ dễ bị dính vào gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.Niềng răng mặt trong với mục đích đóng các kẽ hở trên răng, dàn đều răng

– Niềng răng mặt trong cho răng khấp khểnh 

Tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khó khăn trong việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng. Niềng răng mặt trong không chỉ mang lại khớp cắn chuẩn và còn cải thiện chức năng ăn nhai của răng.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp bạn cần chú ý khi thực hiện niềng răng mắc cài mặt trong:

– Răng và xương hàm quá yếu, không chịu được lực kéo của mắc cài và dây cung để dịch chuyển răng, có thể gây đau đớn trong quá trình niềng, thậm chí bị mất răng. 

– Răng bọc sứ hoặc trồng implant quá nhiều

+ Đối với tình trạng bọc răng sứ, trước khi thực hiện bọc răng sứ, bác sĩ đã sắp xếp và cố định răng đều,đã mài răng nên bạn không niềng răng được nữa. 

Về nguyên lý bác sĩ sẽ thực hiện mài răng thật của bạn để chụp mão sứ bên ngoài tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn bọc răng sứ ở địa chỉ nha khoa không uy tín, bác sĩ không có kinh nghiệm trong mài răng bọc sứ thì sẽ xâm lấn vào mô răng thật của bạn quá nhiều, theo thời gian sẽ làm cho răng bị yếu đi, dễ nhạy cảm, và tình trạng này bạn sẽ không thực hiện niềng răng mặt trong được. 

+ Đối với trường hợp trồng implant quá nhiều

Khi bạn đã thực hiện phương pháp trồng răng nhân tạo implant đơn lẻ bạn vẫn có thể thực hiện niềng răng được. Nhưng việc niềng răng còn tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể, cần được bác sĩ có chuyên môn cao thăm khám mới có thể đưa ra chỉ định.

Tuy nhiên đối với những trường hợp bị mất nhiều răng, và đã thực hiện trồng nhiều trụ implant, khi trụ implant đã tích hợp vào trong xương hàm nên răng sẽ khó dịch chuyển.

Những lợi ích của niềng răng mặt trong

– Đảo bảo tính thẩm mỹ so với phương pháp niềng răng mặt ngoài

Một hàm răng đều đẹp ở vị trí chuẩn sẽ giúp thẩm mỹ của khuôn mặt được cải thiện, giúp tổng thể khuôn mặt trở nên hài hòa hơn, bên cạnh đó hệ thống mắc cài được gắn vào thân sau của răng rất phù hợp với những ai đang niềng răng mà không muốn cho mọi người biết mình đang niềng.

– Niềng răng cho khớp cắn chuẩn

Khi bạn gặp tình trạng sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến dây thần kinh, khớp thái dương hàm cũng sẽ bị tác động, khi đấy bạn sẽ thường xuyên đau đầu, mệt mỏi và việc nhai thức ăn cũng bị hạn chế, ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, đường tiêu hóa…Việc niềng răng mắc cài mặt trong tác động lực nhẹ nhàng, đều đặn trên thân răng giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, khi đấy sẽ giúp cải thiện khả năng nhai, khớp cắn chuẩn tạo điều kiện cho khớp thái dương hàm ổn định, việc ăn nhai của bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

– Phòng ngừa các bệnh lý răng miệng

Trong quá trình niềng răng mặt trong việc vệ sinh sẽ khó hơn so với mắc cài thông thường, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn trong việc loại bỏ thức ăn thừa, làm sạch răng. 

Tuy nhiên, khi kết thúc quá trình chỉnh nha bạn sẽ có một hàm răng đều đặn cùng khớp cắn chuẩn sẽ giúp việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu…

Bên cạnh những lợi ích kể trên, khi niềng răng mặt trong thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu lúc ăn nhai hay giao tiếp vì vô tình đẩy lưỡi chạm vào mắc cài, dễ gây vướng víu hoặc rát lưỡi.

Và chi phí niềng răng mặt trong sẽ cao hơn so với niềng răng mặt ngoài vì khi gắn mắc cài ở trong sẽ khó hơn gắn mặt ngoài rất nhiều. Đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn kỹ thuật cao, kinh nghiệm lâu năm, có kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trường hợp riêng biệt và kiểm soát lực kéo phù hợp với tình trạng răng. 

Niềng răng mặt trong là một trong những phương pháp chỉnh nha hiện đại, vừa đảm bảo tính tính thẩm mỹ vừa đảm bảo hiệu quả sau niềng.

Trên đây là những trường hợp có thể niềng răng mặt trong được và những trường hợp chống chỉ định niềng răng mặt trong. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp niềng răng mặt trong này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm chuyên sâu trực tiếp thăm khám và lên phác đồ điều trị nhất cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat