Niềng răng mặt trong và những điều cần lưu ý

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha bằng khí cụ phổ biến hiện nay. Tùy theo nhu cầu của mỗi người và mức độ sai lệch khớp cắn cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn niềng răng mặt trong để tăng tính thẩm mỹ. Vậy niềng răng mặt trong có khác gì với niềng răng mặt ngoài? Niềng răng mặt trong cần chú ý những gì? Hãy cùng Nha khoa Thùy Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong (niềng răng mặt lưỡi) là phương pháp niềng mà mắc cài được đặt vào mặt sau của răng đối diện với lưỡi và vòm miệng. Đây là một giải pháp thẩm mỹ cho những ai muốn nắn chỉnh răng mà không muốn người khác thấy mắc cài.

So sánh niềng răng mặt trong và niềng răng mặt ngoài

Giống:

Đều là phương pháp nắn chỉnh những khuyết điểm của răng như sai lệch khớp cắn, răng hô, răng thưa, răng lệch lạc ở nhiều cấp độ… về đúng cung hàm nhằm cải thiện thầm mỹ, khả năng ăn nhai và phát âm.

Khác:

  • Niềng răng mặt trong

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong quá trình chỉnh nha mà không muốn bị người khác phát hiện. Sử dụng các khí cụ để nắn chỉnh răng về đúng khớp cắn.

– Ưu điểm

+ Tính thẩm mỹ cao

Mặc dù vật liệu và quy trình thực hiện giống như niềng răng mắc cài truyền thống, nhưng mắc cài lại được đặt phía sau răng nên gần như vô hình hoàn toàn. Thích hợp cho những người không muốn để lộ rằng họ đang nắn chỉnh răng hoặc những người có công việc giao tiếp nhiều khiến họ không thể đeo niềng răng truyền thống.

+ Không gây chấn thương môi má

– Nhược điểm

+ Niềng răng mặt lưỡi có thể gây ra một số khó khăn trong thời gian đầu, có thể gây vướng lưỡi, tiếp xúc, cọ xát với lưỡi khi ăn uống, nói chuyện, nên chúng ta sẽ cảm thấy cộm, vướng víu, phát âm không chuẩn…

+ Không thích hợp với răng sai lệch nặng, hoặc răng bọc sứ do thân răng bọc sứ sẽ bị mài nhỏ nên để chịu đựng lực kéo răng từ mặt trong răng có thể không đủ cứng chắc.

+ Khó vệ sinh: Khi ăn uống, thức ăn dễ bám vào mắc cài và dây cung. Đồng thời, khó vệ sinh, mất nhiều thời gian công sức hơn để có thể làm sạch răng miệng.

+ Chi phí cao: Giá niềng răng mặt trong cao bởi khí cụ được thiết kế đặc biệt và thực hiện phức tạp, khó hơn rất nhiều lần so với kỹ thuật truyền thống.

Cùng với đó, kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha cũng là một yếu tố liên quan đến chi phí, bởi vì với chuyên môn cao và kinh nghiệm sâu rộng bác sĩ sẽ đưa ra được một lộ trình điều trị khoa học. Các giai đoạn rõ ràng sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị và mang lại kết quả tối ưu nhất.

  • Niềng răng mặt ngoài

Niềng răng mặt ngoài cũng sử dụng mắc cài, dây cung và một số khí cụ nha khoa như niềng răng mặt trong. Nhưng thay vì gắn vào mặt trong của răng, thì mắc cài được cố định ở mặt ngoài.

– Ưu điểm
+ Niềng răng mặt ngoài với lực kéo mạnh mẽ và ổn định, thích hợp cho mọi trường hợp sai lệch khớp cắn, từ đơn giản đến phức tạp.

+ Hiệu quả nhanh và chính xác tương đương với niềng răng mặt trong.

+ Chi phí thấp, phù hợp với mọi người

+ Dễ dàng ăn uống, nói chuyện và vệ sinh. Ít cảm giác khó chịu, cộm cấn.

– Nhược điểm

+ Niềng răng mặt ngoài dễ phát hiện hơn so với niềng răng mặt trong, do phần mắc cài được đặt ở phía ngoài răng.

+ Trong thời gian đầu có thể xuất hiện cảm giác vướng víu, vào môi má do chưa quen.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng mặt trong

– Vấn đề ăn uống khi niềng

Hầu hết mọi người đều thắc mắc niềng răng mặt trong ăn uống như thế nào. Tương tự như niềng răng truyền thống, bạn sẽ phải tránh thức ăn cứng vì nó có thể làm gãy mắc cài. Bên cạnh đó nên tránh ăn một số loại kẹo vì nó sẽ dính vào phía sau mắc cài và khó có thể chải sạch. Nên ăn thực phẩm giàu canxi, trái cây, rau xanh, 

– Yêu cầu vệ sinh

Vì mắc cài mặt lưỡi được gắn vào mặt sau của răng nên bạn khó vệ sinh và làm sạch mắc cài hơn. 

Nên đánh răng đúng cách, nhất là mặt trong của răng, sử dụng thêm bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, tăm nước và nước súc miệng để đảm bảo quá trình vệ sinh.

– Tái khám đều đặn

Nên tái khám đều đặn theo lịch của Bác sĩ để điều chỉnh lực kéo của mắc cài, đảm bảo hiệu cao và nhanh chóng. 

– Chọn địa chỉ nha khoa uy tín

Trước khi niềng răng mặt trong cần phải lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, công nghệ niềng răng tân tiến, hiện đại. Bời vì, ca niềng răng có nhanh không, có thành công không phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ. 

Niềng răng mặt trong ở đâu uy tín?

So với các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng mặt trong thường khó hơn, đòi hỏi sự hỗ trợ của kỹ thuật công nghệ hiện đại và chuyên môn của bác sĩ. Để đi đến kết quả thành công nhất, bác sĩ phải có kinh nghiệm, tư vấn, lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng răng của bạn.

Tại Nha khoa Thùy Anh với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, thực hiện thành công trên 4.000 case chỉnh nha

Áp dụng thành công những công nghệ kỹ thuật niềng răng hàng đầu hiện nay giúp giảm thời gian niềng và cũng như giảm đau nhức trong quá trình điều trị.

Niềng răng cả là một quá trình dài mới có được nụ cười đẹp, vì vậy Nha khoa Thùy Anh hy vọng bạn có thể nắm vững và áp dụng những lưu ý trên đây để niềng răng mặt trong mang lại cho bạn một vẻ ngoài như ý nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat