Niềng răng nhổ răng cửa khi nào

Niềng răng có nhổ răng hàm nhỏ số 4 hoặc răng khôn số 8 là chỉ định phổ biến trong răng chen chúc thiếu khoảng nhiều. Tuy nhiên trường hợp chỉ định nhổ răng số 2 là răng cạnh răng cửa là chỉ định khá hiếm gặp. Qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu quá trình nhổ răng cũng như tìm hiểu tại sao bác sĩ lại chỉ định nhổ răng cửa này nhé.

Răng cửa là răng gì? Chức năng của răng cửa

Răng cửa là răng nằm phía trước của cung hàm, gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới. Hai răng cửa 2 bên đường giữa sẽ được gọi là răng cửa trung tâm.

Chức năng đầu tiên của răng cửa đó là giúp chúng ta cắn, xé thức ăn trước khi đưa vào trong miệng giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, răng cửa cũng đóng vai trò quan trọng trong thẩm mỹ, phát âm và giữ cho khuôn mặt của chúng ta cân đối, hài hòa hơn. 

Khi Nào Niềng Răng Phải Nhổ Răng Cửa

Trong quá trình niềng răng, nếu răng của bạn quá to hoặc không đủ chỗ để di chuyển, việc nhổ răng cửa có thể là cần thiết. Răng cửa là răng ở góc ngoài của hàm trên và dưới. Nhổ răng cửa giúp tạo ra đủ không gian để di chuyển các răng khác và đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình niềng răng.

Tuy nhiên, việc nhổ răng cửa không phải lúc nào cũng cần thiết. Nếu các răng của bạn đã đủ chỗ để di chuyển, việc niềng răng có thể được thực hiện mà không cần nhổ răng cửa.

Việc quyết định có cần nhổ răng cửa hay không phải dựa trên việc thăm khám và đánh giá của bác sĩ nha khoa chuyên khoa niềng răng, và tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Vì vậy hãy lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín và đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm chuyên sâu để thăm khám và đưa ra cho bạn phác đồ điều trị an toàn và hiệu quả nhất. 

Tại Nha khoa Thùy Anh tự hào là đơn vị nha khoa uy tín, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào trong nhổ răng và các khí cụ cũng như kỹ thuật trong phương pháp niềng răng giúp bạn không những rút ngắn thời gian điều trị mà còn có được hiệu quả chỉnh nha an toàn và phù hợp nhất

Dưới đây là một ví dụ về trường hợp điển hình nhổ răng cửa sau đây:

Chị khách hàng có tình trạng răng khá phức tạp 2 môi ở trạng thái nghỉ không thể đóng kín. Cười hở lợi khoảng 4mm, ngách hành lang trái hơi tối, cung cười người và không tương xứng 2 bên.

Về thẩm mỹ bên ngoài thì xương và răng của chị cũng có nhiều vấn đề như:

+ Xương hàm dưới ngắn

+ Chân răng hàm dưới chồi (có xu hướng đóng góc)

+ Trục răng hàm dưới chìa

+ Hai răng cửa trên hoại tử tủy, đổi màu mất thẩm mỹ, răng số 6 của cả 2 hàm bị mòn, lệch đường giữa cả 2 hàm, tiêu xương ổ và tụt lợi chân răng hàm dưới. 

Sau khi thăm khám lâm sàng trên miệng, chỉ định chụp và phân tích phim X-quang bác sĩ chỉnh nha lên kế hoạch điều trị chi tiết như sau:

+ Nhổ 2 răng 4 hàm trên lấy khoảng sắp đều răng lệch lạc, giảm hô

+ Nhổ 2 răng số 2 hàm dưới do tiêu xương tụt lợi gây lung lay, lấy khoảng sắp đều răng và giảm hô hàm dưới.

+ Kéo răng số 3 thay thế răng số 2, răng số 4 thay thế răng số 3 nhằm giảm bớt điều trị trồng implant thay thế những răng đã nhổ.

+ Bên cạnh đó ca điều trị dự kiến sử dụng 6 minivis, trong đó 2 minivis giảm hô hàm trên, 1 minivis chữa cười hở lợi, 2 minivis giảm hô hàm dưới, 1 minivis chữa cắn sâu tái lập khớp cắn mới nhằm cải thiện khả năng ặn nhai cho chị.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ gắn mắc cài hàm trên để chị làm quen, sau 1 tuần bác sĩ tiến hành nhổ răng số 4 hàm trên tạo khoảng. Một tuần tiếp theo khi khu vực nhổ răng đã lành thương nhanh chóng, bác sĩ thực hiện nhổ 2 răng số 2 hàm dưới như kế hoạch điều trị đã đưa ra.

Trong quá trình nhổ răng, chị khách sẽ được gây tê bề mặt bằng tê bôi và gây tê tại chỗ bằng tê tiêm. Do 2 chiếc răng cửa của chị đã lung lay và quá trình tiêu xương đã diễn ra nên 2 chiếc răng được đưa ra ngoài khá dễ dàng.

Vậy qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ khi nào niềng răng nên nhổ răng cửa. Dưới đây là video tổng quan quá trình thăm khám và nhổ răng của chị khách hàng tại Nha khoa Thùy Anh, các bạn có thể tham khảo qua video này nhé.

Việc niềng răng phải nhổ răng cửa là tùy từng trường hợp và là chỉ định của bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha có kingh nghiệm chuyên sâu để thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất đối với bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với Nha khoa Thùy Anh để được giải đáp kịp thời bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat