Niềng răng phía trong là gì? Ưu và nhược điểm bạn cần nắm rõ

Ngoài niềng răng mắc cài mặt ngoài, niềng răng bằng khay trong suốt invisalign thì niềng răng phía trong cũng là giải pháp nhiều người tìm hiểu để khắc phục khuyết điểm răng miệng như hô, thưa, móm, sai lệch khớp cắn. Vậy niềng răng phía trong là gì? Có ưu và nhược điểm như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng phía trong là gì?

Niềng răng phía trong là phương pháp bác sĩ sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài gắn trực tiếp lên răng để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Nhưng thay vì gắn ở mặt ngoài của răng thì bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật giấu mắc cài, tức là gắn mắc cài vào phía trong của răng. 

Ưu và nhược điểm của niềng răng phía trong 

Cũng giống như các hình thức niềng răng khác, niềng răng phía trong sẽ có những ưu điểm riêng và tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể như sau: 

  • Ưu điểm 

– Giúp bạn tự tin, thoải mái khi giao tiếp, nói chuyện thường ngày do phần mắc cài đã nằm phía trong của cung răng. 

– Phương pháp này có thể tạo ra một số khó chịu cho lưỡi. Tuy nhiên, không cần lo lắng về tình trạng của má, môi, lợi, và nướu, vì chúng đều không bị tổn thương như trong trường hợp niềng răng mặt ngoài.

  • Nhược điểm

– So với niềng răng mặt ngoài thì niềng răng phía trong sẽ mất nhiều thời gian hơn và chi phí cũng tốn kém hơn, ngang với phương pháp niềng răng invisalign.  

– Trải qua giai đoạn niềng răng, bạn có thể gặp phải một số bất tiện khi ăn uống, đặc biệt là trong thời gian đầu. Đau rát có thể xuất phát từ việc lưỡi tiếp xúc liên tục với mắc cài khi ăn, và điều này có thể kéo dài trong quá trình niềng.

– Trong giao tiếp, mặc dù việc đeo niềng mặt trong mang lại tính thẩm mỹ cao khi nhìn từ phía người khác, nhưng bạn có thể cảm thấy khó chịu do sự tiếp xúc của mắc cài và dây cung với lưỡi, có thể gây cộm và rát lưỡi. Đồng thời, khả năng phát âm cũng có thể bị ảnh hưởng.

– Việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn vì mắc cài nằm phía trong và khó nhìn thấy được khi bạn muốn làm sạch. Điều này có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng nếu không được chăm sóc kỹ lưỡi.

Các trường hợp cần niềng răng 

Các trường hợp dưới đây cần niềng răng để sắp đều hàm răng và giúp cho khớp cắn chuẩn xác hơn: 

  • Răng mọc chen chúc, số lượng răng nhiều hơn mức trung bình gây mất thẩm mỹ. Niềng răng giúp răng mọc thẳng hàng, đều và đẹp hơn.
  • Răng thưa: Khoảng cách giữa các răng xa nhau.
  • Sai lệch khớp cắn: Tình trạng sai khớp cắn vừa gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai vừa gây nên những khó khăn khi ăn uống. Sai khớp cắn còn khiến răng bị mài mòn nhanh hơn, dễ bị sâu hơn và dễ mắc các bệnh nha chu.
  • Răng hô, vẩu, móm cũng cần niềng răng. 

Những trường hợp cần chú ý khi niềng răng mặt trong 

Nếu bạn gặp phải những tình trạng dưới đây, cần hết sức thận trọng khi chọn niềng răng mặt trong: 

– Chỉnh nha mặt trong có thể không phù hợp cho những trường hợp răng và xương hàm quá yếu, không đủ lực để chịu áp lực từ mắc cài và dây cung.

– Nếu bạn có nhiều răng giả, độ cứng giữa chân răng và nướu không đủ để nha chu nâng đỡ, thì việc chỉnh nha mặt trong cũng không phải là lựa chọn phù hợp.

– Người có tật đẩy lưỡi cũng nên cân nhắc trước khi quyết định thực hiện niềng răng mặt trong, vì có thể gây tổn thương cho lưỡi trong quá trình điều trị.

– Các bệnh nhân mắc tiểu đường hoặc các vấn đề về máu nên thảo luận với bác sĩ trước khi quyết định thực hiện niềng răng, bao gồm cả niềng mặt trong.

Mặc dù phương pháp niềng răng mặt trong mang lại tính thẩm mỹ cao, nhưng cũng có những nguy cơ tiềm ẩn. Trong trường hợp muốn cải thiện thẩm mỹ mà không muốn đối mặt với những vấn đề nêu trên, bạn có thể xem xét phương pháp niềng invisalign, giữ nguyên tính thẩm mỹ với mức chi phí tương đương nhưng giảm thiểu nhược điểm của niềng mặt trong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat