Niềng răng trong suốt invisalign có nhược điểm là gì?

Invisalign tưởng như hoàn hảo nhưng vẫn có những mặt hạn chế nhất định. Bạn cần nắm rõ để từ đó đưa ra quyết định có nên niềng răng bằng khay trong suốt invisalign hay không? 

Thông tin về phương pháp niềng răng invisalign

Invisalign là phương pháp chỉnh nha bằng hệ thống khay trong suốt, ôm sát vào thân răng để định hình và kéo răng dịch chuyển răng về vị trí mà bác sĩ chỉnh nha đã định ra trước đó. Invisalign đã điều trị thành công cho hơn 10 triệu case chỉnh nha với những tình trạng khác nhau. 

Khác với niềng răng mắc cài, khi niềng invisalign bác sĩ sẽ đưa ra một phác đồ cụ thể, lấy dấu mẫu hàm trên máy itero 5D và gửi thông số cụ thể tới các nhà chế tác của hãng invisalign để sản xuất khay. Tùy vào tình trạng sai lệch mà mỗi bệnh nhân sẽ được đeo từ 25 – 45 khay cho quá trình điều trị. 

Niềng răng invisalign thường được biết đến với các ưu điểm nổi bật như sau: 

+ Mang lại sự thoải mái khi đeo, không khó chịu, vướng víu, chọc môi má như mắc cài. 

+ Tính thẩm mỹ cao, khay trong suốt, sẽ không ai nhận ra rằng bạn đang niềng răng. 

+ Rất tiện dụng, có thể tháo lắp dễ dàng để ăn uống, vệ sinh răng miệng. Niềng invisalign cũng giúp hạn chế tình trạng viêm lợi, kích ứng mô mềm khi niềng răng. 

Tuy nhiên, phương pháp niềng răng invisalign vẫn tồn tại những nhược điểm riêng. Những nhược điểm này có thể phù hợp hoặc không tùy vào yêu cầu khi niềng răng của mỗi người. 

Nhược điểm của niềng răng invisalign 

+ Chi phí đắt đỏ

Một trong những trở ngại khiến nhiều người không thể lựa chọn invisalign là chi phí của nó khá đắt. Invisalign không được bảo hiểm chi trả, một ca điều trị invisalign trung bình từ 3.500 đô – 8.000 đô. 

+ Attachment

Attachment được gắn trực tiếp lên men răng, giống như mắc cài, tuy nhiên, chúng được tạo thành với màu sắc tương tự như men răng. Khi sử dụng máng Invisalign, các attachment này được tận dụng để tạo lực và hướng di chuyển răng.

Mặc dù attachment thường được ôm bởi máng, nhưng người khác vẫn có thể thấy những nút dán trên răng của bạn. Việc chuyển động răng thông qua attachment thường thấy rõ nhất khi răng nghiêng hay xoay.

+ Bạn cần đảm bảo mang khay 22h/ngày

Triết lý điều trị invisalign yêu cầu bạn đeo khay tối thiểu 22h cho mỗi ngày. Hãy giữ thói quen tháo khay niềng khi ăn và duy trì vệ sinh răng miệng cũng như vệ sinh khay. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần đeo khay invisalign liên tục, ở mọi nơi và mọi lúc. Trong quá trình sử dụng invisalign, sự hợp tác chặt chẽ giữa bạn và bác sĩ là quan trọng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

+ Răng vẫn hơi đau

Có lẽ đau là tính từ hơi quá để diễn đạt cảm giác khi đeo khay, nó hơi kích thích, hơi ê mà thôi. Khi bạn thay đổi khay mới, có thể trải qua cảm giác không thoải mái trong vòng 1-3 ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ việc đeo khay hơn 22 giờ mỗi ngày, sự khó chịu sẽ giảm đi nhanh chóng. Điều quan trọng là hiểu rằng cảm giác đau là một dấu hiệu quan trọng, cho thấy quá trình điều chỉnh đang diễn ra. Quá trình này kích thích sự tái tạo xương và tạo ra xương mới, cả hai hiện tượng sinh học quan trọng để đảm bảo sự di chuyển hiệu quả của răng. Đặc biệt, những răng nằm ngoài vị trí chuẩn thường trở nên nhạy cảm hơn so với các răng khác trong quá trình này.

+ Sự bất tiện

Invisalign cũng có những bất lợi riêng, để ăn hoặc chải răng, bạn sẽ cần tháo bỏ máng, điều này có thể tạo ra những tình huống khó hiểu đối với những người xung quanh bạn. Đồng thời, sau mỗi bữa ăn, việc chải răng và sử dụng chỉ nha khoa là bắt buộc, làm tăng tần suất chải răng so với thói quen thông thường của bạn.

Niềng răng là một phương pháp điều trị cực kỳ văn minh, mang tới những lợi ích tuyệt vời cho những bạn đang phải tự ti vì hàm răng có khuyết điểm, niềng răng invisalign càng mang tới những trải nghiệm tuyệt vời hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để từ đó có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất, chúc các bạn sớm có nụ cười rạng ngời cùng niềng răng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat