Nong hàm trong chỉnh nha để làm gì? Có đau không? 

Nong hàm là một trong những kỹ thuật phổ biến được áp dụng trong quy trình niềng răng, các trường hợp được chỉ định thường có cung hàm hẹp và thiếu khoảng trống để nắn chỉnh răng. Vậy nong hàm trong chỉnh nha để làm gì? Có đau không? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Nong hàm trong chỉnh nha để làm gì?

Nong hàm là kỹ thuật hỗ trợ trong quá trình chỉnh nha, sử dụng loại khí cụ chuyên biệt để nới rộng cung hàm, tăng diện tích vòm miệng. Trong chỉnh nha, nếu cung hàm không đủ khoảng trống để răng di chuyển thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nhổ răng hoặc nong hàm. Trường hợp nong hàm để tạo khoảng trống sắp đều răng, làm rộng cung cười thì bệnh nhân sẽ không cần thực hiện nhổ răng nữa. 

Nong hàm sẽ được thực hiện thông qua các khí cụ chuyên dụng, bác sĩ nha khoa sẽ từ từ đẩy các răng ở trên cung hàm cách xa nhau. Khi đó, vòm miệng sẽ bắt đầu hình thành xương mới giúp hàm dần dần rộng ra.

Nong hàm có đau không?

Cơ chế hoạt động của kỹ thuật nong hàm là dựa trên lực đẩy để giãn nở mật độ xương, các mô sụn ở hàm trên nên ít nhiều sẽ gây nên những cơn đau nhức, khó chịu trong những ngày đầu tiên. Tùy thuộc vào mức độ mở vít nong mà cảm giác đau sẽ khác nhau. Một số trường hợp chỉ thấy đau lần đầu, tới lần 2, 3 thì sẽ thấy bình thường. 

Bên cạnh đó, khí cụ nong hàm khiến bạn cảm thấy kênh cộm, vướng víu và khó chịu trong miệng. Cơn đau khiến bạn ăn không ngon miệng, hay thức ăn ăn vướng vào khí cụ nong hàm khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn. Bạn yên tâm, cơn đau sẽ trong ngưỡng chịu đựng của bạn và thời gian nong hàm không kéo dài hết quá trình niềng răng, bạn hãy cố gắng vượt qua giai đoạn này để có kết quả tốt nhất nhé. 

Thời gian nong hàm mất bao lâu?

Thời gian nong hàm dao động từ 2 đến 6 tháng tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân như mức độ lệch lạc của răng, sự chắc chắn của xương hàm. Bên cạnh đó, nong hàm nhanh hay chậm cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như kỹ thuật của bác sĩ, công nghệ niềng răng và khí cụ nong hàm.

Chính vì vậy, việc lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng là rất quan trọng, không chỉ giúp bạn rút ngắn thời gian điều trị mà còn đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất với phác điều trị tối ưu.

Bạn khách hàng của chúng tôi có khoảng tối 2 bên mép quá lớn, răng khấp khểnh và còn hô ra trước. Chúng tôi nong hàm nhằm tạo thêm khoảng trống sắp đều răng, đồng thời giúp cung cười đầy đặn, rạng ngời hơn. Các bạn có thể so sánh hình ảnh trước sau chụp cận cảnh và hình ảnh nụ cười thay đổi ngoài mặt sau đây.

Các phương pháp nong hàm phổ biến

  • Nong hàm chậm 

Áp dụng cho trường hợp hẹp hàm do răng/ xương ổ răng. Nong hàm chậm với lực nong hàm nhỏ, yếu, tác động chậm lên răng, từ đó tác động lên các mô xương xung quanh răng, làm răng dịch chuyển trong xương, khi đó cung hàm sẽ được giãn rộng ra.

Với hình thức nong chậm, trung bình mỗi tuần mức độ rộng thêm của hàm đạt được khoảng 0.5 đến 1mm, và mức tối đa có thể đạt được là khoảng 7-8mm, thời gian cần mang khí cụ nong tối thiểu từ 2 đến 6 tháng

Các khí cụ được chỉ định cho dạng nong chậm này như:

– Dây cung nong: Dạng dây cung với đường kính rộng, khi đi vào mắc cài sẽ có tác dụng làm giãn rộng xương ổ răng.

– Khay trong suốt invisalign: Trường hợp bạn lựa chọn chỉnh nha bằng máng trong suốt invisalign mà có chỉ định nong hàm thì hệ thống máng trong suốt này cũng được tích hợp khả năng nong hàm.

– Hàm nong Quad helix và hàm nong Transforce: Dạng hàm nong được gắn cố định phía vòm miệng.

– Hàm nong tháo lắp có ốc nong: Loại hàm này có thể tháo lắp được, với trẻ nhỏ không nên sử dụng vì thường khó hợp tác nên nha sỹ khó kiểm soát được hiệu quả.

  • Nong hàm nhanh 

Áp dụng cho tình trạng hẹp hàm do xương. Ở trường hợp này bác sĩ cần xác định tuổi tăng trưởng của  bệnh nhân là bao nhiêu, vì mục tiêu nong hàm trường hợp này là tách đường khớp giữa khi nó chưa cốt hoá hoàn toàn. Nếu bệnh nhân đã hết tuổi tăng trưởng, khi đó đường khớp giữa đã cốt hoá thì sẽ rất nguy hiểm vì đường khớp khi cốt hoá sẽ ko đáp ứng với lực tách đường khớp do khí cụ gây ra, thay vào đó răng sẽ chịu hoàn toàn lực này – vốn là lực lớn quá sức chịu của răng, do đó sẽ gây tác động rất xấu đến răng, thậm chí có thể gây rơi răng ra ngoài chứ không làm rộng cung hàm.

Các khí cụ nong xương thường được chỉ định:

– Rapid maxillary expander (RPE): Đây là một loại hàm gắn cố định phía vòm miệng, có ốc screws ở giữa, cần có một khí cụ là một que vặn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn vặn ốc nong mỗi ngày hoặc mỗi tuần để đạt hiệu quả nong xương tối ưu.

– Miniscrew- assisted rapid palatal expander (MARPE): Hàm nong nhanh khẩu cái hỗ trợ bởi các minivis, với loại hàm nong này, bác sĩ sẽ đặt 4 minivis phía khẩu cái và đặt hàm nong tựa trên các minivis, khi vặn con ốc ở giữa hàm nong sẽ có tác dụng làm tách rộng cung hàm. Với loại hàm nong này, thì ngay cả với người ở độ tuổi ngừng tăng trưởng thì vẫn đạt được hiệu quả tách đường khớp giữa, nong rộng cung hàm.

Trên đây là thông tin về tác dụng của kỹ thuật nong hàm trong chỉnh nha. Khi bạn niềng răng, tùy tình trạng bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị riêng, mục đích cuối cùng vẫn là mang tới cho bạn nụ cười hoàn hảo nhất. Vì vậy hãy yên tâm thực hiện theo chỉ định của bác sĩ bạn nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat