Nong rộng cung hàm diễn ra như thế nào?

Nong rộng cung hàm hay còn được gọi là mở rộng cung răng, đây là một thuật ngữ phổ biến trong chỉnh nha nhằm cải thiện cung hàm hẹp, thiếu khoảng trống để sắp xếp và dàn đều răng. Tuy nhiên, với rất nhiều người chưa hiểu được cơ chế hoạt động của kỹ thuật này. Chính vì thế qua bài viết này Nha khoa Thùy Anh sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về nong rộng cung hàm cũng như quá trình nong rộng cung hàm diễn ra như thế nào. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Nong rộng cung hàm là gì?

Nong rộng cung hàm là một kỹ thuật quan trọng trong chỉnh nha, sử dụng các khí cụ nong hàm chuyên biệt nhằm tăng diện tích vòm miệng, tăng diện tích cung răng tạo khoảng trống trong cung hàm, giúp răng có đủ khoảng trống để sắp xếp về đúng vị trí.

Nong hàm sẽ hạn chế tối đa việc nhổ răng trong quá trình chỉnh nha

Tại sao cần nong rộng cung hàm 

Nong rộng cung hàm là một trong những phương pháp quan trọng trong chỉnh nha. Theo khảo sát của Nha khoa Thùy Anh tỉ lệ hẹp hàm chiếm từ 8 đến 18% bệnh nhân đến tư vấn chỉnh nha. 

Trong một số trường hợp hẹp hàm, không có đủ khoảng trống để răng dịch chuyển, hiệu quả chỉnh nha sẽ không cao. Chính vì thế nong rộng cung hàm là điều cần thiết, trong quá trình sẽ được sử dụng khí cụ chuyên dụng để làm rộng hơn cung hàm với mục đích lấy khoảng trống điều trị các trường hợp thiếu khoảng dẫn đến các trường hợp sai lệch khớp cắn, răng chen chúc, lệch lạc, khớp cắn chìa, răng hô, cung hàm hẹp làm khoảng tối hai bên khóe mép lớn, mất thẩm mỹ. 

Bên cạnh đó cung cười được làm rộng, tạo cân đối cho cấu trúc khung xương mặt

Các phương pháp nong rộng cung hàm

– Phương pháp nong chậm

Tác động lực lên răng, xương ổ răng, xương hàm với trường hợp hẹp hàm do răng hay xương ổ răng.Nong chậm tác động một lực nhỏ yếu và chậm từ đó tác động lên các mô xương xung quanh răng làm răng dịch chuyển trong xương, khi đó cung hàm sẽ dãn rộng ra. Với hàm nong chậm bạn không cần thao tác gì, chỉ việc đến chỉnh nha theo lịch có sẵn bác sĩ kích hoạt cho bạn và chờ đợi kết quả. 

– Phương pháp nong nhanh 

Xương hàm trên là một xương được ghép nối giữa 2 nửa trái và phải thông qua đường khớp và được ghép nối thông qua đường khớp và được liên kết với các xương khác của sọ mặt. Vì thế phương pháp nong nhanh sẽ được áp dụng đối với xương hàm trên. 

Khí cụ nong nhanh được cố định lên khẩu cái (hay còn gọi là vòm miệng) bằng các minivis, lực tác động từ khí cụ nong nhanh sẽ tách đường khớp giữa 2 nửa hàm từ đó làm rộng cung hàm.

Nong rộng cung hàm diễn ra như thế nào?

Một trường hợp cụ thể bệnh nhân nong hàm tại Nha khoa Thùy Anh

Trước điều trị: răng chen chúc, khấp khểnh nặng, khớp cắn ngược, hàm trên hẹp.

Về giải phẫu xương hàm trên thì xương hàm trên gồm 2 xương đối xứng qua một mặt phẳng dọc chính giữa. Đường nối giữa xương hàm trên phải và trái được gọi là đường khớp dọc giữa. Ở trẻ em đường khớp này chủ yếu là dài xơ và chúng chỉ cốt hóa khoảng 5% trước 25 tuổi. Xét thấy bệnh nhân đang trong độ tuổi tăng trưởng, vì vậy, bác sĩ đã lựa chọn hàm nong xương MSE để mang lại hiệu quả nong hàm tối ưu nhất.

Trước tiên hàm nong sẽ được lấy dấu trên miệng bệnh nhân, gửi labo thiết kế đúng kích thước cũng như mong muốn của bác sĩ

Hàm nong bao gồm band cho 2 vị trí răng số 6 hàm trên, các cánh tay đòn liên kết với hàm nong. Hàm nong sẽ được cố định vào xương khẩu cái hàm trên bằng 4 minivis. Ngoài bộ phận band và hàm nong đã được chế tác bởi labo, khí cụ này còn có thêm các vis cố định hàm nong vào xương hàm. Để nong rộng cung hàm từ từ bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân kích hoạt ốc nong ngay tại nhà hàng ngày hoặc hàng tuần. Bệnh nhân sẽ sử dụng cây vặn vặn ốc nong theo chiều mũi tên đi vào trong, bệnh nhân sẽ thao tác 2 lần 1 ngày. 

Sau khi hướng dẫn bạn khách hàng kích hoạt hàm nong ở bên ngoài trên mẫu hàm để dễ quan sát. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành lắp khí cụ lên miệng.

Trước tiên là cố định band vào vị trí răng số 6 bằng chất gắn chuyên dụng, sau đó cố định hàm nong bằng 4 vis ngay trên vòm miệng.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn lại một lần nữa cách kích hoạt hàm nong trong miệng để bệnh nhân có thể dễ dàng thao tác chính xác tại nhà và mang tới hiệu quả nong hàm chính xác và an toàn nhất.

Tuy nhiên, nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình thao tác nong hàm tại nhà, hãy liên hệ bác sĩ sớm nhất để được hỗ trợ nhé.

Dưới đây là video tổng quan quá trình thăm khám và hướng dẫn sử dụng hàm nong nhanh tại Nha khoa Thùy Anh, các bạn có thể tham khảo qua video này nhé.

 

Chính vì sự tăng trưởng theo chiều ngang của xương hàm rất quan trọng trong chỉnh nha. Vì thế các tình trạng hàm nhỏ, cung hàm hẹp ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt và nong hàm chính kỹ thuật để tạo khoảng trống sắp đều răng, làm rộng cung cười, cải thiện thẩm mỹ. Tuy nhiên, quá trình nong rộng cung hàm sẽ diễn ra từ 1-3 tháng theo như phác đồ điều trị của bác sĩ. Chính vì vậy, việc tìm được một nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu râu rộng để thăm khám và lên kế hoạch điều trị phù hợp với bạn là điều rất quan trọng. Không chỉ rút ngắn thời gian niềng răng và còn đảm bảo hiệu quả niềng răng tối ưu và hiệu quả nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat