Răng bị chạy lại sau niềng răng: Nguyên nhân do đâu? 

Sau khi tháo mắc cài niềng răng thì bạn sẽ có một nụ cười đẹp, hài hòa với gương mặt, khớp cắn chuẩn. Nhưng một số trường hợp sau khi tháo mắc cài thì răng bị chạy lại về vị trí ban đầu, thậm trí là xô lệch hơn. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu? Mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng là gì? Bao lâu thì kết thúc? 

Niềng răng là phương pháp điều trị các khuyết điểm của răng như răng hô, lệch lạc, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn… bằng việc sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung, khay trong suốt invisalign để chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn, đảm bảo một khớp cắn chuẩn và nụ cười thẩm mỹ. 

Niềng răng, là một kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian, đang trở thành một trong những phương pháp phổ biến nhất trong lĩnh vực nha khoa. Mỗi giai đoạn thời gian niềng răng đều mang lại sự biến đổi khác nhau trong cấu trúc hàm răng, nhờ vào áp lực điều chỉnh từ khí cụ. Bác sĩ chỉnh nha, thông qua sự di chuyển và điều chỉnh kỹ thuật, có khả năng khắc phục mọi vấn đề như hô, móm, thưa, khấp khểnh, chen chúc, mang lại cho bệnh nhân một hàm răng đều đặn và gương mặt cân đối.

Thời gian thực hiện quá trình niềng răng thường kéo dài từ 12 đến 36 tháng. Sự thay đổi diễn ra dần dần, khiến cho những biến động trong cấu trúc răng trở nên khó nhận biết cho đến khi quá trình hoàn thiện. Do đó, khi bắt đầu hành trình niềng răng, tâm lý sẵn sàng, kiên nhẫn và sự hợp tác chặt chẽ với bác sĩ là quan trọng để đạt được kết quả tối ưu.

Nguyên nhân khiến răng bị chạy lại sau niềng? 

  • Bệnh nhân sử dụng hàm duy trì sai cách

Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng chạy lại sau niềng, nếu bệnh nhân không sử dụng hàm duy trì hoặc sử dụng sai cách sẽ khiến răng bị chạy lại. Do hàm duy trì là khí cụ có vai trò rất quan trọng trong việc giúp ổn định vị trí của răng sau khi niềng. Vì trước đó, răng đã được cố định bằng các mắc cài, giữ cho hàm rất vững chắc, nên việc duy trì sự ổn định của hàm là vô cùng quan trọng. Điều này giúp đảm bảo rằng mô xương hàm và nướu được duy trì trong tình trạng ổn định nhất khi phải đối mặt với các tác động trong quá trình ăn nhai.

Bởi vậy để tránh gặp phải tình trạng răng chạy lại, bạn cần tuân thủ đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha nhé. 

  • Bác sĩ niềng răng sai kỹ thuật

Niềng răng là một kỹ thuật khó trong nha khoa, quá trình điều trị cần được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, kỹ thuật tốt để đảm bảo lực tác động lên răng ổn định, giúp răng dịch chuyển thuận lợi về đúng vị trí. 

Nếu bác sĩ kỹ thuật kém, không tính toán và lập kế hoạch chuẩn xác trước khi niềng, tác động lực quá mức hoặc quá nhẹ cũng sẽ khiến răng dễ bị chạy lại sau niềng. Bởi vậy khi niềng răng bạn cần lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn để quá trình điều trị diễn ra hiệu quả và an toàn. 

Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề răng bị chạy lại sau niềng răng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khắc hoặc cần tư vấn về các dịch vụ nha khoa vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat