Răng chữa tủy có niềng được không? Nha khoa Thùy Anh 

Răng chữa tủy là một trong những vấn đề phổ biến của răng miệng. Nếu tủy răng bị viêm nhiễm không được chữa trị kịp thời, nguy cơ mất răng hoàn toàn cao. Tuy nhiên, có nhiều người đã điều trị tủy răng và thắc mắc liệu răng chữa tủy có niềng được không?

Khái niệm

Răng chữa tủy là gì?

Tình trạng tủy răng bị viêm, nhiễm trùng do một số nguyên nhân như sâu răng, gãy răng làm lộ tủy. Gây ra các triệu chứng như đau răng, răng nhạy cảm, ê buốt khi ăn thức ăn quá nóng hoặc lạnh.  

Răng chữa tủy là việc loại bỏ hết phần tủy răng (tủy buồng và tủy chân). Sau khi mô tuỷ được làm sạch, bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình và hàn kín lại hệ thống ống tủy. Việc chữa tủy sẽ giúp bạn giữ lại chiếc răng và tránh được các biến chứng sau này.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là kỹ thuật trong nha khoa sử dụng hệ thống khí cụ niềng răng như dây cung, mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để dịch chuyển, nắn chỉnh và sắp xếp răng về đúng hướng, đúng vị trí chuẩn khớp cắn trên cung hàm, khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm của răng. Giúp hàm răng đều đẹp, và cải thiện chức năng ăn nhai của răng miệng. 

Chữa tủy răng có nguy hiểm không?

Tủy răng khi bị vi khuẩn xâm nhập sẽ trở nên yếu, viêm nhiễm và chết tủy. Tình trạng viêm tủy răng sẽ lan xuống vùng cuống răng gây nhiễm trùng cuống, nhiễm trùng lan rộng gây hại cho xương hàm làm cho chúng bị tiêu đi, răng sẽ lung lay, ảnh hưởng lan tới những răng bên cạnh.

Vì vậy, chữa tủy răng khi tủy bị nhiễm hoặc bị tổn thương là điều hoàn toàn cần thiết. 

Thực tế, việc chữa tủy răng hoàn toàn không gây hại, hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, sau khi chữa tủy răng bạn sẽ không còn cảm giác đau đớn hoặc bị kích ứng với thức ăn quá nóng hoặc lạnh nữa.

Tuy nhiên, nếu chữa tủy răng ở nha khoa không uy tín, kém chất lượng, bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật khiến quá trình khiến việc chữa tủy không chính xác, tủy còn sót lại khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng hơn.

Răng chữa tủy có thể niềng được không?

Khi niềng răng, cần phải được thăm khám kỹ về tình trạng răng, cũng như các bệnh lý răng miệng mà bạn đang gặp phải đôi khi có những trường hợp bạn không thể niềng răng.

Còn đối với răng chữa tủy không quá nghiêm trọng, răng vẫn đủ khỏe mạnh và không ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, thì bạn vẫn có thể thực hiện niềng răng. Tuy nhiên, trong trường hợp răng chữa tủy nặng, quá trình niềng răng có thể bị ảnh hưởng nhưng bạn vẫn muốn niềng thì có thể tiến hành bọc sứ chiếc răng đó và niềng theo phác đồ của bác sĩ.

Tóm lại, răng chữa tủy vẫn có thể niềng nhưng sẽ gặp khó khăn hơn bình thường, cần phải có bác sĩ giỏi, kinh nghiệm lâu năm mới có thể thực hiện niềng răng chữa tủy mà không gây ra bất kỳ biến chứng nào. 

Răng chữa tủy là một vấn đề phổ biến và quan trọng trong chăm sóc răng miệng. Vì vậy, trước khi quyết định niềng răng, bạn nên tìm hiểu kỹ về tình trạng răng của mình và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện niềng răng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat