Răng cụp vào trong điều trị bằng cách nào hiệu quả? 

Răng cụp vào trong là một trong những dạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến, gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của nụ cười, gương mặt. Vậy răng cụp vào trong điều trị bằng cách nào hiệu quả nhất? Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn trong bài viết dưới đây. 

Thế nào là răng cụp vào trong?

Răng cụp vào trong là tình trạng răng mọc không đều trên cung hàm gây ngược khớp cắn. Sẽ có 2 loại răng cụp vào trong là răng hàm dưới cụp vào trong (gọi là răng hô), răng hàm trên cụp vào trong (gọi là răng móm). Cũng có một số trường hợp một vài răng hàm trên bị cụp vào trong so với các răng còn lại khiến các răng bị khấp khểnh, mọc không đều nhau. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng cụp vào trong có thể do bẩm sinh xương hàm phát triển không đều, thói quen xấu như đẩy lưỡi, cắn bút,… Nhìn chung, tình trạng sai lệch khớp cắn này sẽ làm giảm sự linh hoạt khi bạn ăn nhai, nói chuyện và gây trở ngại trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, không tốt cho sức khỏe răng miệng. 

Hậu quả của tình trạng răng cụp vào trong 

Tình trạng răng cụp vào trong khi không được điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, về lâu dài không thể khắc phục được: 

  • Chức năng ăn nhai bị suy giảm 

Răng cụp vào trong khiến chức năng nhai của răng bị suy giảm nghiêm trọng. Do khớp cắn lệch bắt buộc cơ hàm phải làm việc nhiều hơn khiến vùng khớp hàm gần thái dương dễ xuất hiện cơn co thắt, thậm chí đau đầu dài ngày.

  • Mắc bệnh lý răng miệng

Răng không đồng đều, cụp vào trong khiến việc vệ sinh răng miệng, làm sạch từng kẽ răng trở nên khó khăn hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhanh chóng sinh sôi, phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên hầu hết các căn bệnh nha khoa như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, tụt nướu,…

  • Thẩm mỹ gương mặt, nụ cười bị phá hủy

Tác hại rõ và dễ nhìn thấy nhất của răng cụp vào trong chính là tình trạng gương mặt mất cân đối, nụ cười kém duyên hơn. Sự mặc cảm về ngoại hình khiến người bệnh đánh mất sự tự tin trong giao tiếp, công việc hay mọi mặt trong đời sống theo đó cũng không suôn sẻ.

Vậy khắc phục răng cụp vào trong bằng cách nào hiệu quả? 

Nhờ sự phát triển vượt bậc của ngành nha khoa hiện đại mà tình trạng răng cụp vào trong hiện nay hoàn toàn có thể khắc phục một cách triệt để. Bác sĩ khuyên bạn nên chọn thực hiện niềng răng để điều trị răng cụp một cách an toàn, bền đẹp trọn đời. 

Niềng răng được hiểu là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay trong suốt để tạo lực và kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Các phương pháp niềng răng hiện nay có thể kể tới gồm: 

  • Niềng răng mắc cài kim loại

Bác sĩ sẽ sử dụng bộ niềng bao gồm mắc cài từ kim loại, dây cung và chun được gắn chặt trên bề mặt răng. Với mức giá trung bình 27 – 38 triệu đồng, hiệu quả cao, niềng răng mắc cài vẫn luôn là giải pháp được nhiều khách hàng lựa chọn. 

  • Niềng răng mắc cài sứ

Cơ chế hoạt động của mắc cài sứ cũng tương tự như mắc cài kim loại, tuy nhiên vật liệu mắc cài sứ sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. chi phí của mắc cài sứ dao động từ 42 – 50 triệu đồng. 

  • Niềng răng mắc cài mặt trong

Cơ chế hoạt động tương tự như 2 phương pháp ở trên: dựa trên dây cung và mắc cài. Tuy nhiên, các mắc cài gắn ở mặt trong thân răng để đảm bảo các mắc cài không bị lộ mà vẫn giữ nguyên hiệu quả như khi niềng răng bình thường. Chi phí của phương pháp tại nha khoa Thùy Anh hiện là 65 triệu đồng giảm còn 50 triệu đồng. 

  • Niềng răng trong suốt Invisalign

Đây là phương pháp sử dụng bộ khay trong suốt invisalign trong suốt, chất liệu cao cấp để nắn chỉnh răng. Phương pháp này có giá cao gấp 2 – 3 lần các phương pháp niềng răng mắc cài khác, từ 90 – 130 triệu đồng.

Bài viết trên là thông tin về tình trạng răng cụp vào trong cũng như phương pháp điều trị hiệu quả. Nha khoa Thùy Anh là hệ thống nha khoa uy tín và chuyên sâu về niềng răng khắc phục tình trạng răng cụp như hô, móm, các dạng sai lệch răng, sai lệch khớp cắn. Hơn 4.000 khách hàng đã hoàn thiện nụ cười tại nha khoa Thùy Anh và 100% khách hàng hài lòng về kết quả nhận được. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat