Răng cụp vào trong điều trị bằng cách nào hiệu quả? 

Răng cụp vào trong là một trong những dạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến, gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của nụ cười, gương mặt. Vậy răng cụp vào trong điều trị bằng cách nào hiệu quả nhất? Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn trong bài viết dưới đây. 

Thế nào là răng cụp vào trong?

Răng cụp vào trong là tình trạng răng mọc không đều trên cung hàm gây ngược khớp cắn. Sẽ có 2 loại răng cụp vào trong là răng hàm dưới cụp vào trong (gọi là răng hô), răng hàm trên cụp vào trong (gọi là răng móm). Cũng có một số trường hợp một vài răng hàm trên bị cụp vào trong so với các răng còn lại khiến các răng bị khấp khểnh, mọc không đều nhau. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng cụp vào trong có thể do bẩm sinh xương hàm phát triển không đều, thói quen xấu như đẩy lưỡi, cắn bút,… Nhìn chung, tình trạng sai lệch khớp cắn này sẽ làm giảm sự linh hoạt khi bạn ăn nhai, nói chuyện và gây trở ngại trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, không tốt cho sức khỏe răng miệng. 

Hậu quả của tình trạng răng cụp vào trong 

Tình trạng răng cụp vào trong khi không được điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, về lâu dài không thể khắc phục được: 

  • Chức năng ăn nhai bị suy giảm 

Răng cụp vào trong không chỉ ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng mà còn gây suy giảm nghiêm trọng. Khớp cắn lệch buộc cơ hàm phải hoạt động nhiều hơn, làm tăng nguy cơ cơn co thắt và đau đầu, đặc biệt là trong thời gian dài.

  • Các bệnh lý răng miệng

Răng không đều và cụp vào trong tạo ra khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng, làm cho việc làm sạch từng kẽ răng trở nên khó khăn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Là nguyên nhân chính gây nên nhiều vấn đề như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, tụt nướu, và nhiều bệnh lý khác.

  • Thẩm mỹ gương mặt, nụ cười bị phá hủy

Tác hại đáng kể và dễ nhận biết nhất của tình trạng răng cụp vào trong là gương mặt mất cân đối và nụ cười trở nên kém duyên hơn. Sự tự ti về ngoại hình có thể khiến người bệnh mất đi sự tự tin khi giao tiếp, trong công việc và các khía cạnh khác của cuộc sống.

Vậy khắc phục răng cụp vào trong bằng cách nào hiệu quả? 

Nhờ sự phát triển vượt bậc của ngành nha khoa hiện đại mà tình trạng răng cụp vào trong hiện nay hoàn toàn có thể khắc phục một cách triệt để. Bác sĩ khuyên bạn nên chọn thực hiện niềng răng để điều trị răng cụp một cách an toàn, bền đẹp trọn đời. 

Niềng răng được hiểu là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay trong suốt để tạo lực và kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Các phương pháp niềng răng hiện nay có thể kể tới gồm: 

  • Niềng răng mắc cài kim loại

Bác sĩ sẽ sử dụng bộ niềng bao gồm mắc cài từ kim loại, dây cung và chun được gắn chặt trên bề mặt răng. Với mức giá trung bình 27 – 38 triệu đồng, hiệu quả cao, niềng răng mắc cài vẫn luôn là giải pháp được nhiều khách hàng lựa chọn. 

  • Niềng răng mắc cài sứ

Cơ chế hoạt động của mắc cài sứ cũng tương tự như mắc cài kim loại, tuy nhiên vật liệu mắc cài sứ sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. chi phí của mắc cài sứ dao động từ 42 – 50 triệu đồng. 

  • Niềng răng mắc cài mặt trong

Cơ chế hoạt động tương tự như 2 phương pháp ở trên: dựa trên dây cung và mắc cài. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là các mắc cài được gắn ở mặt bên trong của thân răng, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả như niềng răng thông thường. Chi phí cho phương pháp này tại Nha khoa Thùy Anh hiện đang là 50 triệu đồng, giảm từ 65 triệu đồng.

  • Niềng răng trong suốt Invisalign

Đây là phương pháp sử dụng bộ khay trong suốt invisalign trong suốt, chất liệu cao cấp để nắn chỉnh răng. Phương pháp này có giá cao gấp 2 – 3 lần các phương pháp niềng răng mắc cài khác, từ 90 – 130 triệu đồng.

Bài viết trên là thông tin về tình trạng răng cụp vào trong cũng như phương pháp điều trị hiệu quả. Nha khoa Thùy Anh là hệ thống nha khoa uy tín và chuyên sâu về niềng răng khắc phục tình trạng răng cụp như hô, móm, các dạng sai lệch răng, sai lệch khớp cắn. Hơn 4.000 khách hàng đã hoàn thiện nụ cười tại nha khoa Thùy Anh và 100% khách hàng hài lòng về kết quả nhận được. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat