Răng hô nên niềng hay bọc sứ để mang lại kết quả tốt nhất

Niềng răng hay bọc sứ đều là 2 phương pháp điều trị răng hô phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, niềng răng mất nhiều thời gian hơn còn bọc sứ ảnh hưởng đến cấu trúc răng thật. Vậy răng hô nên niềng hay bọc sứ để mang lại kết quả tốt nhất. 

Răng hô là gì?

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu, một dạng sai lệch khớp cắn tương quan giữa 2 hàm,  là tình trạng răng cửa hàm trên bị nhô ra ngoài nhiều hơn so với hàm dưới gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Các dạng răng hô

Răng hô thường là do răng hoặc do cấu tạo của xương hàm nên có thể nhìn thấy bằng mắt thường:

– Hô do răng

Các răng chìa ra phía trước, vượt qua giới hạn của môi, môi luôn ở tư thế không khép kín, luôn luôn để lộ răng.

– Hô do hàm

Là tình trạng xương hàm trên phát triển hơn so với xương hàm dưới. Răng vẫn có thể mọc theo phương thẳng đứng, tuy nhiên phần xương hàm phát triển quá mức làm hàm trên nhô ra quá mức làm mất sự cân đối của gương mặt.

– Hô do cả răng cả hàm

Đây là tình trạng hô khá nặng, vừa do sự phát triển quá mức của xương hàm, vừa do răng mọc lệch.

Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng hô thì bạn nên đến nha khoa để bác sĩ chụp phim 3D toàn hàm cũng như áp dụng những kỹ thuật chuyên sâu khác nhằm xác định nguyên nhân và mức độ hô, từ đó có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các phương pháp điều trị răng hô

Niềng răng 

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha, là phương pháp sử dụng hệ thống các khí cụ trong chỉnh nha như mắc cài, dây cung được cố định vào thân răng hay khay niềng trong suốt với mục đích dịch chuyển và nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục tình trạng răng hô. 

Ưu điểm 

Việc sử dụng khí cụ trong nha khoa để dịch chuyển răng hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến cấu trúc, hình dạng, không xâm lấn men răng, có thể bảo tồn tối đa răng thật nên bạn sẽ không lo răng bị yếu đi sau khi điều trị.

Bên cạnh đó, niềng răng còn giúp khớp cắn được đưa về vị trí chuẩn trên cung hàm, cải thiện khả năng ăn nhai, dễ dàng chăm sóc và vệ sinh răng miệng, tránh được các bệnh lý liên quan.

 chỉ sử dụng khí cụ (mắc cài, dây cung) để kéo răng nên hoàn toàn không tác động đến cấu trúc răng (trừ lúc ban đầu có thể sẽ phải nhổ một số răng để tạo khoảng trống cho răng còn lại dịch chuyển).

Nhược điểm

Tuy nhiên, bên cạnh đó niềng răng hô thường sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng nhằm kéo răng lùi ra sau, ảnh hưởng đến tâm lý.

Mặt khác thời gian niềng răng thực hiện lâu, thường kéo dài khoảng từ 2 – 2.5 năm, tùy theo cơ địa cũng như tình trạng răng hô của mỗi người.

Bọc sứ

Bọc sứ cho răng hô là phương pháp bác sĩ thực hiện sẽ mài đi lớp men răng thật bên ngoài của những chiếc răng ở hàm trên bị nhô ra ngoài, sau đó tiến hành làm chiếc mão răng sứ và được chụp bên ngoài chiếc răng thật đã bị mài cùi. Răng sứ với hình dáng và màu sắc tự nhiên đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa, cải thiện chức năng ăn nhai của răng miệng. 

Ưu điểm

Trái với niềng răng, thời gian bọc sứ nhanh chóng, chỉ mất 2-3 buổi hẹn với bác sĩ bạn đã có thể hoàn toàn phục hình răng miệng hoàn hảo.  

Ngoài ra, bọc răng sứ ngoài khắc phục tình trạng hô mà còn khắc phục hình dáng, màu sắc men răng trắng sáng tự nhiên.

Nhược điểm

Tuy nhiên đối với phương pháp bọc sứ răng thật của bạn sẽ được mài để làm trụ răng nâng đỡ mão sứ, chiếc răng sẽ dần bị yếu đi nếu kỹ thuật mài răng của bác sĩ không tốt, thậm chí gây hôi miệng nếu kỹ thuật bọc sứ sai.

Răng hô nên niềng hay bọc sứ để mang lại kết quả tốt nhất

Trường hợp răng ở mức độ hô nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến khớp cắn thì phương pháp niềng răng hay bọc sứ đều mang lại kết quả tốt.

Tuy nhiên, phương pháp bọc sứ chỉ áp dụng đối với một số trường hợp bị hô do răng, cụ thể như: Răng bị hô nhẹ, 2 răng cửa hàm trên to, răng cửa bị sứt mẻ kèm bị vẩu ra ngoài và các trường hợp răng bị nhiễm màu thì có thể áp dụng phương pháp bọc sứ để mang lại kết quả tốt nhất. 

Bên cạnh đó, nếu tình trạng răng hô của bạn phức tạp thì nên áp dụng phương pháp niềng răng để khắc phục.

Niềng răng là một trong những phương pháp giúp khắc phục răng hô tiêu chuẩn và hiệu quả. Khí cụ trong chỉnh nha có thể di chuyển được cả chân răng và xương ổ răng, nên trong những trường hợp hô do răng, hay do cả răng và hàm chúng ta nên áp dụng phương pháp niềng răng để đưa răng về vị trí chuẩn trên cung hàm, cho ra kết quả khắc phục răng hô tốt nhất.

Còn đối với trường hợp răng hô quá nhiều hoặc hô do xương và răng kết hợp thì bọc răng sứ và niềng răng không thôi thì sẽ không có hiệu quả.Bạn cần phải can thiệp phẫu thuật hàm để điều chỉnh chuẩn cấu trúc xương, cải thiện thẩm mỹ. 

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ ở trên bạn đã nắm được răng hô nên niềng răng hay bọc sứ. Tuy nhiên, đối với từng trường hợp bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và từ đó đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất đối với bạn. 

Nha khoa Thùy Anh – hệ thống nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ trên 10 năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu rộng. Cùng với đó là hệ thống máy móc công nghệ hiện đại hỗ trợ cho quá trình thăm khám và điều trị. Đây chính là địa chỉ bạn có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng gửi gắm nụ cười.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat