Răng hô, thưa, móm, khấp khểnh nên niềng răng hay bọc sứ?

Răng, hô, thưa, móm, khấp khểnh là những dạng sai lệch khớp cắn cần được khắc phục vừa để có nụ cười đẹp vừa để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Nhưng nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi tình trạng răng như vậy nên niềng răng hay bọc sứ để có kết quả tốt nhất? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau, mời các bạn cùng tham khảo. 

Nên niềng răng hay bọc sứ?

Hiện nay có 2 phương pháp phổ biến để khắc phục khuyết điểm răng miệng đó chính là niềng răng và bọc răng sứ thẩm mỹ. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn để có câu trả lời cho câu hỏi răng hô, thưa, móm, khấp khểnh nên niềng răng hay bọc sứ nhé. 

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống lực tạo ra bởi mắc cài, dây cung, và các khí cụ chỉnh nha, nhằm di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Đây là một phương pháp làm đẹp được coi là hoàn hảo, với ưu điểm là an toàn và bền vững. Phương pháp này không ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, không yêu cầu mài răng và bảo tồn răng gốc. Mặc dù vẫn giữ nguyên bản chất của răng, nhưng trong một số trường hợp, có thể áp dụng mài cắt kẽ hoặc nhổ răng để tạo khoảng, những bước này đôi khi là cần thiết trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, niềng răng có nhược điểm là thời gian điều trị kéo dài (2-3 năm), gây không thoải mái khi phải đeo mắc cài, đau nhức, và làm cho việc ăn uống và vệ sinh trở nên khó khăn.

Mặc dù có nhược điểm này, niềng răng vẫn là một phương pháp điều trị rất hiệu quả, an toàn và đã được chứng minh tính hiệu quả lâu dài. Việc lựa chọn niềng răng là phù hợp khi răng bị lệch lạc nặng và nếu sử dụng phương pháp làm sứ sẽ đòi hỏi đè ép nhiều mô lợi, làm tổn thương tủy răng, và đôi khi phải thực hiện việc lấy tủy răng. Niềng răng thường được chỉ định cho các trường hợp răng bị khớp cắn hở, vâu, móm, thưa nặng hoặc khi cần điều trị khớp thái dương hàm.

Răng sứ thẩm mỹ

Răng sứ thẩm mỹ là phương pháp sử dụng chất liệu sứ để cải thiện ngoại hình của răng, giải quyết các vấn đề liên quan đến hình dáng, màu sắc, và tổn thương mô răng do bệnh lý. Quy trình này nhằm mang lại hàm răng khỏe mạnh, nụ cười rạng rỡ.

Răng sứ thẩm mỹ có khả năng thay đổi hình thể và màu sắc của răng mà không yêu cầu di chuyển cả khối thân chân răng đến vị trí mới. Tuy nhiên, với những trường hợp lệch lạc nặng, móm, vâu, nơi mà việc sử dụng sứ để chỉnh trục răng là không khả thi. Trong tình huống này, việc bọc sứ có thể đòi hỏi phải mài nhiều mô răng, thậm chí có thể dẫn đến cắt cụt và lấy tủy, gây ra nhiều biến chứng sau này.

Do đó, quyết định sử dụng răng sứ thẩm mỹ nên được đưa ra dựa trên cân nhắc cẩn thận, đặc biệt là trong các trường hợp mà việc bọc sứ không đòi hỏi can thiệp lấy tủy, không làm mất quá nhiều mô răng. Các tình huống phù hợp bao gồm răng lệch lạc nhẹ, răng nhiễm màu, răng thưa, răng dị dạng, răng vỡ mẻ, sâu, và cần chỉnh lại đường cười.

Như vậy với tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh, lệch lạc thì bạn nên thực hiện niềng răng để mang lại kết quả điều trị an toàn và bền đẹp nhất. Còn với trường hợp răng vừa lệch lạc nặng, vừa hình thể, màu sắc không đều thì bạn có thể chọn cả 2. 

Khách hàng thực hiện niềng răng trị móm và kết hợp dán sứ veneer sau niềng

Nha sĩ sẽ áp dụng phương pháp niềng răng để dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn ban đầu. Sau khi quá trình niềng kết thúc, bước tiếp theo là thực hiện quy trình làm sứ để cải thiện màu sắc và hình thể của răng. Phương pháp này không chỉ đem lại kết quả ấn tượng mà còn duy trì lâu dài.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc răng hô, thưa, móm, khấp khểnh nên niềng răng hay bọc sứ. Để có được giải pháp điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng của mình bạn nên tới các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp với bạn. Nếu được chỉ định niềng răng thì bạn đừng e ngại thời gian mà quyết định bọc răng sứ cho nhanh nhé, không gì tốt bằng răng thật và không có phương pháp nào giải quyết khuyết điểm hô, móm tốt bằng niềng răng. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat