Răng hô, thưa, móm, khấp khểnh nên niềng răng hay bọc sứ?

Răng, hô, thưa, móm, khấp khểnh là những dạng sai lệch khớp cắn cần được khắc phục vừa để có nụ cười đẹp vừa để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Nhưng nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi tình trạng răng như vậy nên niềng răng hay bọc sứ để có kết quả tốt nhất? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau, mời các bạn cùng tham khảo. 

Nên niềng răng hay bọc sứ?

Hiện nay có 2 phương pháp phổ biến để khắc phục khuyết điểm răng miệng đó chính là niềng răng và bọc răng sứ thẩm mỹ. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn để có câu trả lời cho câu hỏi răng hô, thưa, móm, khấp khểnh nên niềng răng hay bọc sứ nhé. 

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống lực được tạo ra bởi mắc cài, dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác nhằm di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Đây được xem là phương pháp làm đẹp hoàn hảo với ưu điểm là an toàn và bền vững; không ảnh hưởng tới sức khỏe, không phải mài răng, bảo tồn răng gốc. Nó vẫn là răng thật của mình tuy nhiên thỉnh thoảng trong kế hoạch điều trị cũng có mài cắt kẽ, hay nhổ răng tạo khoảng, là những điều trị cũng có xâm lấn nhất định.

Khuyết điểm của niềng răng khiến nhiều bạn lo ngại là thời gian điều trị lâu (2 – 3 năm), phải đeo mắc cài xấu xí, đau nhức, ăn uống và vệ sinh khó khăn… 

Tuy nhiên, niềng răng là điều trị cực kỳ văn minh, an toàn và đã được chứng minh tính hiệu quả lâu dài. Bạn nên chọn niềng răng khi răng bạn lệch lạc nặng mà nếu làm sứ thì phải đè ép nhiều mô lợi, lấy tủy răng, lấy tủy là điều trị nên tránh bất cứ khi nào có thể.

Niềng răng thường chỉ định cho trường hợp răng bị khớp cắn hở, vâu, móm, thưa nặng, hoặc chỉ định chỉnh nha điều trị khớp thái dương hàm…

Răng sứ thẩm mỹ

Răng sứ thẩm mỹ là phương pháp sử dụng chất liệu sứ để thay áo mới cho răng, giúp khắc phục những khuyết điểm về hình dáng, màu sắc và những tổn thương mô răng do bệnh lý gây nên nhằm mang tới hàm răng khỏe mạnh, nụ cười rạng rỡ, tự tin. 

Phương pháp này giúp thay đổi hình thể, màu sắc răng nhưng lại không di chuyển được cả khối thân chân răng đến vị trí mới. Cho nên với các trường hợp lệch lạc nặng, bị móm, vâu, khi mà cố gắng bọc sứ để nắn trục răng cho đều thì là không nên. Vì như vậy phải mài đi nhiều mô răng, thậm chí cắt cụt, lấy tủy dẫn đến nhiều biến chứng sau này.

Bạn chỉ nên cân nhắc làm sứ trong các trường hợp mà việc bọc sứ không phải can thiệp lấy tủy, không phải mái đi quá nhiều mô răng, điển hình như trường hợp răng lệch lạc nhẹ, răng nhiễm màu, răng thưa nhẹ, răng dị dạng, răng vỡ mẻ, sâu, chỉnh lại đường cười…

Như vậy với tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh, lệch lạc thì bạn nên thực hiện niềng răng để mang lại kết quả điều trị an toàn và bền đẹp nhất. Còn với trường hợp răng vừa lệch lạc nặng, vừa hình thể, màu sắc không đều thì bạn có thể chọn cả 2. 

Khách hàng thực hiện niềng răng trị móm và kết hợp dán sứ veneer sau niềng

Nha sĩ sẽ niềng để di chuyển răng đến vị trí mong muốn trước. Sau khi kết thúc niềng thì làm sứ cải thiện màu sắc, hình thể răng. Cách làm này rất tốt và cho ra các kết quả ngoạn mục cũng như tiên lượng được lâu dài.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc răng hô, thưa, móm, khấp khểnh nên niềng răng hay bọc sứ. Để có được giải pháp điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng của mình bạn nên tới các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp với bạn. Nếu được chỉ định niềng răng thì bạn đừng e ngại thời gian mà quyết định bọc răng sứ cho nhanh nhé, không gì tốt bằng răng thật và không có phương pháp nào giải quyết khuyết điểm hô, móm tốt bằng niềng răng. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat