Răng khấp khểnh hàm dưới có cần điều trị không?

Răng khấp khểnh, lệch lạc là tình trạng phổ biến hiện nay. Tình trạng này kéo dài khiến việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, nguy hiểm hơn nữa là có thể gây ra các bệnh lý về răng miệng. Tuy nhiên, tình trạng răng của bạn chỉ khấp khểnh hàm dưới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và trả lời cho câu hỏi Răng khấp khểnh hàm dưới có cần điều trị không bạn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng khấp khểnh hàm dưới

– Nguyên nhân di truyền

Di truyền là yếu tố đầu tiên gây ra tình trạng răng khấp khểnh của bạn. Bởi vì cấu trúc liên quan đến khuôn mặt như màu mắt, miệng, trán, cấu trúc răng và xương hàm… đều là những bộ phận có khả năng di truyền cao.

– Những thói quen không tốt

Những thói quen như mút ngón tay, ngậm ti giả liên tiếp trong thời gian dài ảnh hưởng rất nhiều đến cung hàm và việc mọc răng sau này.

Bên cạnh đó còn có một số thói quen trong vô thức như là việc thở bằng miệng, đẩy lưỡi.. cũng ảnh hưởng đến tình trạng răng khấp khểnh.

– Các bệnh lý hoặc chấn thương

Bất kỳ chấn thương ở vùng mặt nào ảnh hưởng đến xương hàm cũng đều khiến răng bị dịch chuyển, trường hợp mất răng do tác động bên ngoài hoặc các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy… khiến các răng còn lại dần dịch chuyển vào khoảng trống và gây ra tình trạng khấp khểnh.

Răng khấp khểnh hàm dưới có cần điều trị không?

Để phòng tránh kịp thời các tác động xấu của răng khấp khểnh hàm dưới thì bạn nên có kế hoạch điều trị sớm nhất. Sau đây là 2 biện pháp phổ biến được nhiều người sử dụng để khắc phục tình trạng răng khấp khểnh như:

– Bọc răng sứ thẩm mỹ: Tình trạng răng của bạn khấp khểnh nhẹ thì bạn nên sử dụng phương pháp bọc răng sứ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng, sau đó gắn mão sứ phục hình thân răng, mão sứ có màu sắc tương đồng với răng tự nhiên và khả năng ăn nhai hiệu quả

– Niềng răng: Trường hợp răng hàm dưới của bạn bị khấp khểnh quá nhiều, thì biện pháp chỉnh nha sẽ là lựa chọn tối ưu. Niềng răng sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha hoặc máng niềng trong suốt để gắn lên răng, giúp dịch chuyển các răng về đúng vị trí, giúp hàm răng trở nên đều đẹp hơn và khớp cắn chuẩn hơn.

Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn bất kì phương pháp nào để điều trị, nhưng bạn cũng cần phải lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện, đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình.

Niềng răng mình hàm dưới có được không?

Răng bạn bị khấp khểnh hàm dưới, bạn thắc mắc rằng có nên niềng răng 1 hàm để tiết kiệm chi phí hay không?

Thì trên thực tế, tình trạng răng khấp khểnh hàm dưới vẫn có thể áp dụng niềng răng 1 hàm được. Tuy nhiên còn tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng sai lệch, khấp khểnh của răng.

Theo như lời khuyên của bác sĩ, thì niềng răng 2 hàm vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Vì niềng răng ngoài mục đích răng sắp xếp đều đặn đúng vị trí trên cung hàm mà còn căn chỉnh lại khớp cắn, cải thiện tình trạng mặt lệch, từ đó đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Vì vậy, niềng răng 2 hàm sẽ giúp răng niềng sớm về đúng chuẩn vị trí trên khớp cắn hơn và còn là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. 

Răng khấp khểnh không những gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây nhiều tác động xấu tới hoạt động của răng. Vì vậy, việc tìm ra biện pháp khắc phục sớm nhất là điều hoàn toàn cần thiết. Bạn nên lựa chọn cho mình một nha khoa uy tin, áp dụng các công nghệ hiện đại vào trong thăm khám và điều trị và điều quan trọng là phải tìm được một bác sĩ có kinh nghiệm sâu rộng, từ đó mới có thể đưa ra cho bạn phương án điều trị thích hợp nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat