Răng khấp khểnh nhẹ nên niềng răng hay bọc răng sứ? 

Răng khấp khểnh nhẹ nên niềng răng hay bọc sứ là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. 2 phương pháp này đều có những ưu nhược điểm riêng. Để có câu trả lời phù hợp, mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Khái niệm về niềng răng và bọc răng sứ 

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc khay trong suốt invisalign để sắp đều răng về đúng vị trí trên cung hàm. Đây là phương pháp được các chuyên gia khuyến khích áp dụng bởi niềng răng an toàn và không có xâm lấn trong quá trình điều trị. 

Nhược điểm của niềng răng khiến nhiều người e ngại chính là niềng răng mất nhiều thời gian, bạn cần từ 1 – 3 năm để sửa chữa khuyết điểm niềng răng. Quá trình niềng cũng có thể gặp tình trạng đau nhức, vướng víu, vệ sinh răng miệng khó khăn. Bởi khuyết điểm này nên nhiều người muốn thực hiện bọc răng sứ để khắc phục khuyết điểm răng miệng. 

Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa được sử dụng để phục hình và thẩm mỹ răng, giúp khắc phục các vấn đề răng miệng như răng sứ mẻ, xỉn màu, nhiễm màu, sâu vỡ, răng khấp khểnh nhẹ. 

Tiếp đến bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt phần thân răng khấp khểnh khoảng từ 0,1 – 0.3 mm, sau đó mới tiến hành chụp phần mũ răng bằng sứ lên. Bác sĩ sẽ căn chỉnh sao cho răng sứ mới được hài hòa với răng tự nhiên. Thời gian bọc răng sứ chỉ mất 2 buổi hẹn, mỗi buổi cách nhau khoảng 3 ngày là hoàn thiện. 

Vậy răng khấp khểnh nhẹ nên niềng răng hay bọc răng sứ? 

Hiện nay, để khắc phục hàm răng lệch lạc nhiều người lựa chọn phương pháp niềng răng để chỉnh răng đều đặn hơn. Tuy nhiên bọc răng sứ cũng là lựa chọn của nhiều người bởi phương pháp này giúp tạo hình răng nhanh chóng hơn. 

Khi thực hiện bọc răng sứ, bác sĩ sẽ cần tiến hành mài răng để tạo cùi răng tụ theo tỷ lệ phù hợp, sau đó bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để tạo ra mão sứ với kích thước và tỷ lệ theo tiêu chuẩn phù hợp với cả hàm răng cũ.

Ưu điểm: Thời gian thực hiện bọc răng sứ khắc phục răng lệch lạc rất nhanh, chỉ mất từ 2 – 4 ngày là bạn đã có một hàm răng đều đẹp, trăng sáng. 

Nhược điểm: Thời hạn sử dụng của răng sứ thường là từ 5 – 10 năm, sau đó, bạn cần phải tiến hành thay mão sứ mới để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Chi phí bọc răng sứ có giá khá cao, từ 4 đến 8 triệu đồng/1 chiếc tùy chất liệu sứ.

Dù có độ cứng, độ bền cao nhưng để duy trì tuổi thọ của răng sứ thì bạn cần có chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng khoa học. 

Tóm lại, với tình trạng răng khấp khểnh nhẹ và muốn khắc phục nhanh chóng thì bạn vẫn có thể tiến hành bọc răng sứ để khắc phục. 

– Với những trường hợp răng lệch quá nhiều, xiên xẹo thì bạn nên chọn phương pháp niềng răng.

– Còn với tình trạng răng hơi lệch, bạn có thể cân nhắc mài răng bọc sứ để giải quyết vấn đề này nhanh và hiệu quả nhất.

Thông tin bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc nên niềng răng hay bọc răng sứ với tình trạng răng khấp khểnh nhẹ. Để có được phương án tốt nhất cho tình trạng của mình bạn cần tới các địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám. Bác sĩ sẽ dựa trên phim chụp để phân tích và đánh giá khớp cắn cho bạn, nếu bọc răng sứ sẽ mang lại kết quả tối ưu thì bác sĩ sẽ thực hiện cho bạn. Nếu không thì thực hiện niềng răng để khắc phục bạn nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat