Răng lệch lạc có nên bọc răng sứ không? 

Răng lệch lạc gây mất thẩm mỹ, sai lệch khớp cắn, gây khó khăn cho việc ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng. Bác sĩ thường khuyến khích sử bệnh nhân thực hiện chỉnh nha để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên thời gian niềng răng khá dài nên nhiều bạn thắc mắc răng có nên bọc răng sứ điều trị răng lệch lạc không gì răng sứ chỉ với 2 buổi hẹn là đã hoàn thiện. Để có câu trả lời chính xác, mời bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng lệch lạc

Răng lệch lạc là tình trạng các răng trên cung hàm không đủ chỗ mọc đều theo đúng khớp cắn. Dấu hiệu nhận biết tình trạng răng lệch lạc là 1 hay nhiều răng bị mọc nghiêng, xoay, lệch ra ngoài, vào trong hoặc mọc ngầm trong xương. Nguyên nhân gây nên tình trạng răng lệch lạc gồm: 

– Các bệnh lý về khớp cắn, các mầm xương sắp xếp bị lệch trong thời gian mọc răng vĩnh viễn.

– Mất răng sữa quá sớm khi răng vĩnh viễn chưa kịp hình thành, cũng là nguyên nhân khiến cho hàm răng lệch lạc.

– Một số thói quen không tốt khi còn nhỏ như mút tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi… cũng khiến cho răng mọc lệch lạc trên cung hàm.

– Với những bạn bị thiếu hụt canxi hay các vitamin như: K, C, D… cũng gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển cấu trúc xương và răng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc. 

– Răng lệch còn do tỷ lệ, kích thước răng và hàm không hài hòa với nhau. Răng lớn hơn, trong khi cung hàm nhỏ. Không đủ chỗ cho răng mọc khiến các răng mọc chen chúc, răng xoay nghiêng, lùi vào trong hay đưa ra, thậm chí là mọc chồng lên nhau.

Tại sao cần khắc phục khuyết điểm răng lệch lạc?

 Răng lệch lạc khi không được khắc phục sẽ gây nên những hậu quả khá nghiêm trọng: 

– Thẩm mỹ gương mặt: Sự đều đẹp của hàm răng quyết định tới 80 vẻ đẹp của khuôn mặt, sự tự tin khi giao tiếp, cười nói. Với hàm răng khấp khểnh, lệch lạc thì sẽ khiến gương mặt không hài hòa, cân đối. 

– Sức khỏe răng miệng: Việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng với hàm răng bị lệch lạc thường rất khó khăn, thức ăn thừa dễ đọng lại ở phần răng không đều. Tình trạng này về lâu dài sẽ gây nên các bệnh về lợi, nha chu. 

– Chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng: Răng mọc không đều khiến cho lực nhai bị thay đổi, gây tác động tới răng khiến răng bị lung lay. Về bản chất thì lực nhai khi tác động lên răng thì phải song song với trục chính của răng và gần tâm xoay, còn nếu là lực ngang hay nghiêng thì sẽ gây hại do nó làm xoay răng và khiến cho mang nha chu bị chèn ép giữa 2 mặt mô cứng. 

– Gây các bệnh lý răng miệng: Tình trạng răng lệch lạc gây sai khớp cắn khi ăn nhai khiến tình trạng viêm, đau khớp thái dương hàm diễn ra nghiêm trọng hơn. Răng lệch lạc còn gây cản trở vệ sinh răng miệng, thức ăn lâu ngày tích tụ gây các bệnh sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng và các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. 

Vậy bọc răng sứ cho răng lệch lạc có được không? 

Bọc răng sứ là cách bác sĩ sẽ thực hiện mài nhro 1 phần răng theo tỉ lệ phù hợp để tạo cùi và sau đó, bác sĩ lấy dấu mẫu hàm để tạo ra mão sứ với kích thước và tỉ lệ tiêu chuẩn với hàm răng cũ. Phương pháp này có ưu, nhược điểm như sau: 

– Ưu điểm: Bọc răng sứ có thời gian thực hiện nhanh, chỉ sau khoảng 72 giờ là bạn đã có hàm răng mới trắng sáng, đều đẹp. 

Thời gian thực hiện bọc răng sứ khắc phục răng lệch lạc rất nhanh, chỉ mất từ 2 – 4 ngày là bạn đã có một hàm răng đều đẹp, trăng sáng. 

– Nhược điểm: Chi phí bọc răng sứ cao, phải xâm lấn tới răng thật. Với răng lệch lạc nặng thì khó có thể căn chỉnh khớp cắn chuẩn đẹp, đảm bảo ăn nhai tốt. 

Tóm lại, với băn khoăn của bạn về vấn đề răng lệch lạc có nên bọc sứ không thì xin đưa ra một số lợi khuyên cụ thể cho bạn như sau:

Niềng răng khắc phục răng hô, lệch lạc

Hiện nay với tình trạng răng mọc lệch lạc thì đều có thể cải thiện bằng cả 2 phương pháp. Nha khoa Thùy Anh luôn tư vấn và đưa giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất với tình trạng bệnh của mỗi người. Nếu bạn đang gặp tình trạng răng lệch lạc hãy liên hệ với chúng tôi để có giải pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng của bạn nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat