Răng lệch lạc có nên bọc răng sứ không? 

Răng lệch lạc gây mất thẩm mỹ, sai lệch khớp cắn, gây khó khăn cho việc ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng. Bác sĩ thường khuyến khích sử bệnh nhân thực hiện chỉnh nha để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên thời gian niềng răng khá dài nên nhiều bạn thắc mắc răng có nên bọc răng sứ điều trị răng lệch lạc không gì răng sứ chỉ với 2 buổi hẹn là đã hoàn thiện. Để có câu trả lời chính xác, mời bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng lệch lạc

Răng lệch lạc là tình trạng các răng trên cung hàm không đủ chỗ mọc đều theo đúng khớp cắn. Dấu hiệu nhận biết tình trạng răng lệch lạc là 1 hay nhiều răng bị mọc nghiêng, xoay, lệch ra ngoài, vào trong hoặc mọc ngầm trong xương. Nguyên nhân gây nên tình trạng răng lệch lạc gồm: 

– Các bệnh lý về khớp cắn, các mầm xương sắp xếp bị lệch trong thời gian mọc răng vĩnh viễn.

– Mất răng sữa quá sớm khi răng vĩnh viễn chưa kịp hình thành, cũng là nguyên nhân khiến cho hàm răng lệch lạc.

– Một số thói quen không tốt khi còn nhỏ như mút tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi… cũng khiến cho răng mọc lệch lạc trên cung hàm.

– Với những bạn bị thiếu hụt canxi hay các vitamin như: K, C, D… cũng gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển cấu trúc xương và răng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc. 

– Răng lệch còn do tỷ lệ, kích thước răng và hàm không hài hòa với nhau. Răng lớn hơn, trong khi cung hàm nhỏ. Không đủ chỗ cho răng mọc khiến các răng mọc chen chúc, răng xoay nghiêng, lùi vào trong hay đưa ra, thậm chí là mọc chồng lên nhau.

Tại sao cần khắc phục khuyết điểm răng lệch lạc?

 Răng lệch lạc khi không được khắc phục sẽ gây nên những hậu quả khá nghiêm trọng: 

– Thẩm mỹ gương mặt: Hàm răng quyết định tới 80% thẩm mỹ của gương mặt, sự tự tin khi cười nói hay giao tiếp. Hàm răng lệch lạc, lộn xộn sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới tính thẩm mỹ của răng miệng, sự tự tin khi giao tiếp, cười nói… 

– Sức khỏe răng miệng: Hàm răng mọc lệch lạc, sai vị trí khiến bạn khó có thể chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ, thức ăn thừa rất dễ bám vào kẽ răng, về lâu dài sẽ gây nên bệnh nha chu và các bệnh về răng miệng khác. 

– Ảnh hưởng chức năng ăn nhai: Khi vị trí mọc răng không đều giữa các răng sẽ làm thay đổi lực nhai, tác động tới răng và khiến răng bị lung lay. Về bản chất, lực nhai tác dụng lên răng phải song song với  trục chính của răng và gần tâm xoay, nếu là lực nghiêng hay ngang thì rất có hại vì nó sẽ làm xoay răng và tạo ra tình trạng màng nha chu bị đè ép giữa 2 mặt mô cứng. 

– Gây ra các bệnh lý về răng: Răng lệch lạc dẫn tới sai lệch khớp cắn khi ăn nhai lâu ngày gây nên tình trạng đau khớp thái dương hàm. Răng bị lệch còn cản trở việc vệ sinh răng miệng, khiến các thức ăn thừa mảng bám tích tụ nhiều trên răng gây nên các bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (dạ dày, đường ruột,…).

Vậy bọc răng sứ cho răng lệch lạc có được không? 

Khi thực hiện bọc răng sứ, bác sĩ sẽ cần tiến hành mài răng để tạo cùi răng tụ theo tỷ lệ phù hợp, sau đó bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để tạo ra mão sứ với kích thước và tỷ lệ theo tiêu chuẩn phù hợp với cả hàm răng cũ.

– Ưu điểm: Thời gian thực hiện bọc răng sứ khắc phục răng lệch lạc rất nhanh, chỉ mất từ 2 – 4 ngày là bạn đã có một hàm răng đều đẹp, trăng sáng. 

– Nhược điểm: Thời hạn sử dụng của răng sứ thường là từ 5 – 10 năm, sau đó, bạn cần phải tiến hành thay mão sứ mới để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Chi phí bọc răng sứ có giá khá cao, từ 4 đến 8 triệu đồng/1 chiếc tùy chất liệu sứ.

Dù có độ cứng, độ bền cao nhưng để duy trì tuổi thọ của răng sứ thì bạn cần có chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng khoa học. 

Tóm lại, với băn khoăn của bạn về vấn đề răng lệch lạc có nên bọc sứ không thì xin đưa ra một số lợi khuyên cụ thể cho bạn như sau: 

– Với những trường hợp răng lệch quá nhiều, xiên xẹo thì bạn nên chọn phương pháp niềng răng.

– Còn với tình trạng răng hơi lệch, bạn có thể cân nhắc mài răng bọc sứ để giải quyết vấn đề này nhanh và hiệu quả nhất.

Niềng răng khắc phục răng hô, lệch lạc

Hiện nay với tình trạng răng mọc lệch lạc thì đều có thể cải thiện bằng cả 2 phương pháp. Tại nha khoa Thùy Anh, bác sĩ vẫn luôn khuyến khích bệnh nhân thực hiện niềng răng để khắc phục tình trạng răng lệch lạc, điều chỉnh khớp cắn hài hòa hơn, việc bọc sứ chỉ thực hiện khi bệnh nhân không đủ sức khỏe để niềng răng vì hướng điều trị của nha khoa hiện đại luôn là bảo tồn răng thật tối đa. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat