Tại sao răng thường mọc lệch lạc? Nha khoa Thùy Anh 

Răng mọc lệch lạc là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Ở độ tuổi trẻ thay răng bố mẹ đã có thể phát hiện vấn đề bất thường này. Vậy tại sao răng thường mọc lệch lạc? Khắc phục răng mọc lệch lạc như thế nào hiệu quả. Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Đặc điểm của răng lệch lạc

 

Răng lệch lạc là tình trạng các răng trên cung hàm sắp xếp sai vị trí do cung hàm không đủ chỗ. Đặc điểm rõ nhất của răng mọc lệch lạc là sự không đều và khó khăn trong việc sắp xếp, với một hoặc nhiều chiếc răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, hoặc mọc xoay vào trong hoặc ra ngoài. Có trường hợp đặc biệt, răng có thể mọc ngầm trong xương. Tình trạng này không chỉ gây ra sự không đồng đều trong khớp cắn, mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe nói chung, sinh hoạt hàng ngày và thậm chí là thẩm mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Tại sao răng lại mọc lệch lạc? 

Nguyên nhân răng mọc lệch lạc có thể kể tới gồm: 

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định hình thức của răng. Nếu bố mẹ có các vấn đề như răng lệch, hô, móm hoặc khớp cắn không đúng chuẩn, có khả năng cao rằng những đặc điểm này sẽ được di truyền cho thế hệ sau.

Mất răng sữa sớm

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chỗ cho răng vĩnh viễn, giúp chúng mọc đúng vị trí trên cung hàm. Nếu răng sữa mất sớm do gãy, rụng, có thể dẫn đến việc răng vĩnh viễn mọc vào những vị trí trống, tạo ra tình trạng răng mọc lệch, chen chúc.

Thói quen xấu

Những thói quen xấu từ thời thơ ấu như mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, bú bình, nghiến răng khi ngủ, hoặc chép miệng có thể gây ra sự biến đổi trong cấu trúc xương hàm và vị trí của răng, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc. Việc kiểm soát và thay đổi những thói quen này từ sớm sẽ giúp duy trì sức khỏe và vẻ đẹp của hàm răng.

Ảnh hưởng của răng lệch lạc là như thế nào?

Răng khấp khểnh, lệch lạc là dạng sai khớp cắn gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe của răng miệng: 

  • Hàm răng đóng vai trò quan trọng, chiếm tới 80% thẩm mỹ của gương mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin khi cười, nói chuyện và giao tiếp. Răng mọc lệch lạc, lộn xộn ảnh hưởng lớn đến sự tự tin trong giao tiếp và khi cười nói.
  • Răng mọc lệch lạc, sai vị trí làm cho việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn. Kẽ răng trở thành nơi dễ bám mảng bám thức ăn, gây nguy cơ bệnh nha chu và các vấn đề về răng miệng khác trong thời gian dài.
  • Sự không đều về vị trí mọc răng ảnh hưởng đến lực nhai, tạo ra áp lực không đồng đều lên răng, gây ra tình trạng lung lay. Lực nhai đúng hướng và gần tâm xoay của răng là quan trọng, ngược lại, lực nhai nghiêng hay ngang có thể làm xoay răng và gây tổn thương màng nha chu.
  • Răng mọc lệch không chỉ dẫn đến sai lệch khớp cắn mà còn gây đau khớp thái dương hàm do ảnh hưởng khi ăn nhai. Ngoài ra, khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng có thể tạo điều kiện cho sự tích tụ mảng bám thức ăn, dẫn đến các bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng, và ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.

Với những hậu quả của tình trạng răng mọc lệch lạc trên, bác sĩ khuyên bạn nên tìm hiểu phương pháp điều trị càng sớm càng tốt. Hiện nay, niềng răng khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc là giải pháp được nhiều bạn lựa chọn.

Niềng răng giúp sắp đều các răng về đúng vị trí, đảm bảo một khớp cắn chuẩn xác bằng cách sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, khay niềng invisalign,… để điều chỉnh những răng mọc lệch và đưa chúng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này có thể áp dụng với đa số các trường hợp răng mọc lệch, mang đến một hàm răng mới đều đặn và thẩm mỹ hơn.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc tại sao răng thường mọc lệch lạc. Việc nắm rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn có được giải pháp điều trị sớm và hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat