Tại sao răng thường mọc lệch lạc? Nha khoa Thùy Anh 

Răng mọc lệch lạc là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Ở độ tuổi trẻ thay răng bố mẹ đã có thể phát hiện vấn đề bất thường này. Vậy tại sao răng thường mọc lệch lạc? Khắc phục răng mọc lệch lạc như thế nào hiệu quả. Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Đặc điểm của răng lệch lạc

 

Răng lệch lạc là tình trạng các răng trên cung hàm sắp xếp sai vị trí do cung hàm không đủ chỗ. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, mọc xoay vào trong hoặc xoay ra ngoài, có trường hợp còn mọc ngầm trong xương. Răng lệch lạc gây ra tình trạng sai khớp cắn, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và cả thẩm mỹ của người bị.

Tại sao răng lại mọc lệch lạc? 

Nguyên nhân răng mọc lệch lạc có thể kể tới gồm: 

– Di truyền: Nếu bố mẹ có răng lệch lạc, hô, móm hoặc khớp cắn không chuẩn thì về sau thì con cái cũng có thể bị di truyền bởi những đặc điểm đó.

– Răng sữa mất sớm: Răng sữa có vai trò rất quan trọng trong việc giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trên cung hàm. Nếu răng sữa mất, gãy hay rụng sớm thì khả năng các răng vĩnh viễn sẽ mọc chen lấn vào vị trí trống dẫn tới tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau.

– Do một số thói quen xấu: Những thói quen từ nhỏ như mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, bú bình, nghiến răng khi ngủ hay chép miệng… chính là nguyên nhân khiến cấu trúc xương hàm và vị trí răng bị thay đổi dẫn đến tình trạng răng mọc lệch.

Ảnh hưởng của răng lệch lạc là như thế nào?

Răng khấp khểnh, lệch lạc là dạng sai khớp cắn gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe của răng miệng: 

  • Thẩm mỹ gương mặt: Hàm răng quyết định tới 80% thẩm mỹ của gương mặt, sự tự tin khi cười nói hay giao tiếp. Hàm răng lệch lạc, lộn xộn sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới tính thẩm mỹ của răng miệng, sự tự tin khi giao tiếp, cười nói… 
  • Sức khỏe răng miệng: Răng mọc lệch lạc, sai vị trí khiến bạn khó có thể chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ, thức ăn thừa rất dễ bám vào kẽ răng, về lâu dài sẽ gây nên bệnh nha chu và các bệnh về răng miệng khác. 
  • Ảnh hưởng chức năng ăn nhai: Khi vị trí mọc răng không đều giữa các răng sẽ làm thay đổi lực nhai, tác động tới răng và khiến răng bị lung lay. Về bản chất, lực nhai tác dụng lên răng phải song song với  trục chính của răng và gần tâm xoay, nếu là lực nghiêng hay ngang thì rất có hại vì nó sẽ làm xoay răng và tạo ra tình trạng màng nha chu bị đè ép giữa 2 mặt mô cứng. 
  • Gây ra các bệnh lý về răng: Răng lệch lạc dẫn tới sai lệch khớp cắn khi ăn nhai lâu ngày gây nên tình trạng đau khớp thái dương hàm. Răng bị lệch còn cản trở việc vệ sinh răng miệng, khiến các thức ăn thừa mảng bám tích tụ nhiều trên răng gây nên các bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (dạ dày, đường ruột,…).

Với những hậu quả của tình trạng răng mọc lệch lạc trên, bác sĩ khuyên bạn nên tìm hiểu phương pháp điều trị càng sớm càng tốt. Hiện nay, niềng răng khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc là giải pháp được nhiều bạn lựa chọn.

Niềng răng giúp sắp đều các răng về đúng vị trí, đảm bảo một khớp cắn chuẩn xác bằng cách sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, khay niềng invisalign,… để điều chỉnh những răng mọc lệch và đưa chúng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này có thể áp dụng với đa số các trường hợp răng mọc lệch, mang đến một hàm răng mới đều đặn và thẩm mỹ hơn.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc tại sao răng thường mọc lệch lạc. Việc nắm rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn có được giải pháp điều trị sớm và hiệu quả. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat