Tháo niềng có đau không? Nha khoa Thùy Anh

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nhằm tạo lực siết nhằm điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn. Trong quá trình niềng răng sẽ dịch chuyển, sẽ tạo cảm giác đau nhức. Còn khi tháo niềng thì sao, tháo niềng có đau không? cũng là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé.

 

Khi nào có thể tháo niềng răng?

Thời gian tháo niềng, ngay từ đầu đã được các bác sĩ thăm khám và lên phác đồ điều trị cụ thể. Tuy nhiên, thời gian tháo niềng có thể nhanh hơn hoặc muộn hơn 1-2 tháng so với phác đồ điều trị do những yếu tố khách quan khác. 

Vì vậy, việc tháo niềng không phải muốn tháo là tháo được ngay, phải cần bác sĩ dựa trên những kinh nghiệm lâu năm để xác định khớp cắn đã hoàn toàn chuẩn chưa, các tình trạng răng miệng đã được xử lý chưa…

Có nhiều trường hợp nôn nóng đã tự ý tháo niềng sớm dẫn đến răng chạy về vị trí cũ, thậm chí còn lệch lạc nghiêm trọng hơn so với lúc ban đầu. Hơn nữa quá trình niềng lần 2 sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng

Thời gian niềng răng dao động trung bình trong khoảng 1.5-2 năm, nhưng  nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 

– Tình trạng răng, nếu tình trạng răng xô lệch ở mức độ nhẹ thì sẽ niềng rất nhanh, còn khấp khểnh lệch lạc ở mức độ nặng thì sẽ cần nhiều thời gian hơn để chỉnh nha. 

– Bên cạnh đó, lứa tuổi niềng cũng là một yếu tố quyết định thời gian niềng răng,  niềng răng ở độ tuổi trẻ em từ 6 đến 18 tuổi sẽ mang lại kết quả tốt. Bởi vì độ tuổi này trẻ em đang phát triển, răng hàm chưa cứng chắc nên việc nắn chỉnh cũng sẽ trở nên đơn giản hơn và hiệu quả nhanh, tiết kiệm được nhiều tài chính và thời gian.

– Phương pháp niềng răng. Có rất nhiều phương pháp chỉnh nha hiện đại ra đời, giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha một cách đáng kể.

– Ăn uống, chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng giúp răng phát triển chắc khỏe làm quá trình niềng răng không bị gián đoạn. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh gặp phải các vấn đề sâu răng, viêm lợi khi niềng răng. 

Vậy tháo niềng có đau không?

Tuy mắc cài dán vào răng khá chắc nên có thể làm những chiếc răng bị rung nhẹ, nhưng tháo niềng răng không đau, vì bác sĩ sẽ sử dụng kìm chuyên dụng bóp nhẹ từng cái một, vbạn nên cắn chặt bông nhằm giữ ổn định hàm hơn, hoặc bác sĩ chủ động ấn ngón tay lần lượt các răng sẽ siết kìm. Việc tháo mắc cài không quá đau, nhưng cũng có một vài trường hợp răng bị nhạy cảm thì cần một chút thuốc tê đảm bảo bạn thoải mái nhất. 

Tuy mắc cài đã tháo hết nhưng chất gắn dư vẫn bám trên bề mặt men. Bác sĩ sử dụng mũi khoan mịn chuyên dụng rà bề mặt răng đảm bảo loại bỏ hết lớp chất gắn dư. Nha sĩ có thể kết hợp lấy cao răng luôn nhằm hỗ trợ cho mô lợi chắc khỏe nhất có thể. 

Những lưu ý sau khi tháo niềng

– Sau khi kết thúc quá trình dài chỉnh nha, hàm răng của bạn sẽ trở nên chắc chắn và đều đặn hơn. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp răng chạy về chỗ cũ sau khi tháo niềng do thực hiện sai chỉ định. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, đeo hàm duy trì thời gian đầu đeo liên tục 24h/ngày, dần dần có thể giảm thời gian theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Vệ sinh hàm duy trì

Nếu bạn đeo hàm duy trì trong suốt thì cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh tình trạng viêm nhiễm cho hàm răng. 

– Chăm sóc răng miệng đúng cách

Để tránh hiện tượng răng chạy về vị trí cũ, ngoài việc đeo hàm duy trì thì bạn cũng nên có một chế độ chăm sóc răng miệng cẩn thận để bảo đảm khoang miệng lúc nào cũng sạch sẽ, tránh tình trạng nhiễm trùng. 

– Loại bỏ thói quen xấu như thở bằng miệng, đẩy lưỡi, cắn móng tay… vì thói quen này có thể làm răng bị yếu và chạy răng.

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để có sức khỏe răng miệng tốt nhất

– Khám răng định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Như vậy, qua bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của bạn rằng tháo niềng răng có đau không. Tháo niềng không đau như khi niềng răng, đây là giai đoạn đánh dấu một hành trình dài chỉnh nha.

Chính vì thế để có một nụ cười đẹp sau khi tháo niềng, và giảm thiểu tình trạng đau nhức do niềng răng gây ra, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín ngay từ đầu, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và lên phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bạn trước khi bước vào quá trình dài chỉnh nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat