Tháo niềng răng sớm có được không? Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Niềng răng là một hành trình dài, tuy nhiên nhiều người niềng răng vẫn mong ngóng sớm được tháo niềng. Vậy niềng răng có tháo sớm được không? Tháo niềng răng có chạy lạ không? Thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Thời gian niềng răng là bao lâu?

 

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung gắn trên răng để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. 

Sau khi thăm khám trực tiếp trên miệng và trên phim X – quang, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể cho bạn từ đó bạn sẽ biết được thời gian niềng răng dự kiến là bao lâu. Trung bình sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 1,5 – 3 năm. 

Vậy có tháo mắc cài sớm hơn dự kiến được không? 

Thời điểm tháo niềng răng là khi bác sĩ kiểm tra và xác định các khớp cắn đã cân bằng, đảm bảo chức năng ăn nhai, cải thiện và khắc phục tình trạng hô, móm, thưa, lệch lạc. 

Có nhiều trường hợp khách hàng muốn tháo niềng sớm hơn dự dịnh, đa số sẽ hỏi ý kiến của bác sĩ, số còn lại tự ý tháo bỏ tại các địa chỉ khác. Lý do khiến nhiều bạn muốn tháo mắc cài sớm gồm: 

– Khách hàng cảm thấy răng đã chuẩn về vị trí, nhìn tổng quan đã đều và đẹp nên muốn tháo trước hạn. 

– Khách hàng muốn tháo niềng răng để chụp ảnh cưới, chụp ảnh tốt nghiệp,…

Những điều cần lưu ý khi tháo niềng răng sớm 

Nếu vì một lý do nào đó bạn phải muốn tháo niềng thì bạn có thể tháo sớm, tuy nhiên bạn cần tuân thủ các chỉ định từ bác sĩ để tránh việc răng bị chạy về vị trí cũ. 

– Thứ 1: Nếu bạn tháo niềng trước thời điểm dự kiến thì phải tuân thủ đeo hàm duy trì 20h/ngày trong từ 1 – 6 tháng đầu để giúp ổn định hàm răng, đảm bảo khớp cắn và răng không bị xô lệch.

– Thứ 2: Loại bỏ triệt để những thói quen xấu như thật đẩy lưỡi, nghiến răng… tránh tình trạng răng bị lệch lạc tái phát. 

– Thứ 3: Chải răng 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để hạn chế nguy cơ mắc bệnh về răng. 

– Thứ 4: Thăm khám định kỳ 2 lần/năm để kiểm tra lại răng sau niềng cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng. 

– Thứ 5: Nếu bạn thấy răng có dấu hiệu dịch chuyển, cần liên hệ với nha khoa để nha sĩ tiến hành biện pháp khắc phục.

Cách để rút ngắn thời gian niềng răng, tháo niềng đúng hạn

Tại nha khoa Thùy Anh, bác sĩ sẽ sử dụng những kỹ thuật chỉnh nha hiện đại giúp rút ngắn thời gian niềng răng cho khách hàng: 

– Niềng răng bằng công nghệ itero 5D, tích hợp trí tuệ nhân tạo AI giúp rút ngắn thời gian điều trị. 

– Sử dụng thêm các khí cụ hỗ trợ như minivis, kỹ thuật meaw, geaw, kỹ thuật mắc cài cá nhân hóa, chỉ từ 3 tháng răng đã đều đẹp, rút ngắn tới 6 tháng đeo niềng. 

– Phác đồ điều trị chi tiết, cá nhân hóa theo tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên  áp dụng những biện pháp dưới đây để tối thiểu thời gian niềng răng của mình: 

+ Niềng răng sớm 

Để bộ mắc cài có thể phát huy hiệu quả uốn nắn, điều chỉnh sắp xếp răng về đúng vị trí một cách NHANH NHẤT – HIỆU QUẢ NHẤT, nha sĩ khuyên bạn nên niềng khi răng và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, tức là niềng răng ở độ tuổi 8 – 25 tuổi.

+ Tái khám theo đúng lịch hẹn 

Trong phác đồ điều trị, bác sĩ chỉnh nha đã có những tính toán kỹ lưỡng về thời gian dịch chuyển răng theo từng giai đoạn. Dựa trên kết quả tiến triển sau mỗi lần tái khám bác sĩ sẽ hẹn lịch cho lần thăm khám tiếp theo, bởi vậy bạn phải hợp tác theo chỉ định của bác sĩ để quá trình di chuyển răng diễn ra thuận lợi theo kế hoạch. 

Tại nha khoa Thùy Anh, đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ luôn gọi điện đặt lịch hẹn và nhắc bạn về thời gian tái khám chỉnh nha. Nên bạn hoàn toàn yên tâm, không sợ bị quên hay nhỡ lịch hẹn. 

+ Đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt

Hãy luôn đảm bảo sức khỏe cho răng miệng khi đeo niềng răng nhé, vì nếu như có tồn tại một bệnh lý nào trong quá trình niềng răng thì rất khó có thể chữa trị đồng thời cũng làm gián đoạn hoặc ảnh hưởng đến hiệu quả và thời gian chỉnh nha.

+ Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Rất nhiều khách hàng tại Thùy Anh đã rút ngắn được quá trình niềng răng do họ thực hiện tốt những chỉ định của nha sĩ. Hãy vệ sinh răng miệng sạch sẽ, kiêng ăn những đồ ăn dẻo, cứng, dai làm cho thức ăn mắc vào mắc cài, gây bung tuột khiến quá trình dịch chuyển của răng không được đúng theo lộ trình. 

+ Chọn bác sĩ chỉnh nha giỏi tại nha khoa uy tín

Các kỹ thuật hiện đại như máy Scan Itero 5D, minivis, nong hàm transforce chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha giỏi, có nhiều kinh nghiệm. Hội niềng răng tại nha khoa Thùy Anh vẫn nói rằng “Niềng răng phải chọn bác sĩ kỹ như chọn chồng”, đây là kinh nghiệm để các bạn có được kết quả tốt nhất sau niềng răng tại nha khoa Thùy Anh. 

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề tháo niềng răng sớm có được không và cách rút ngắn thời gian khi niềng răng. Niềng răng là hành trình dài, khi quyết định chọn niềng răng bạn cần xác định kiên trì với quá trình điều trị của mình, có thể áp dụng các phương pháp trên để rút ngắn thời gian niềng răng. Vấn đề điều trị cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý tháo mắc cài bạn nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat