Tháo niềng răng sớm có được không? Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Niềng răng là một hành trình dài, tuy nhiên nhiều người niềng răng vẫn mong ngóng sớm được tháo niềng. Vậy niềng răng có tháo sớm được không? Tháo niềng răng có chạy lạ không? Thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Thời gian niềng răng là bao lâu?

 

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung gắn trên răng để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. 

Sau khi thăm khám trực tiếp trên miệng và trên phim X – quang, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể cho bạn từ đó bạn sẽ biết được thời gian niềng răng dự kiến là bao lâu. Trung bình sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 1,5 – 3 năm. 

Vậy có tháo mắc cài sớm hơn dự kiến được không? 

Quá trình tháo niềng răng là giai đoạn quan trọng, diễn ra khi bác sĩ đã kiểm tra và xác định rằng các khớp cắn đã đạt được sự cân bằng, đảm bảo chức năng ăn nhai hoạt động mượt mà. Tháo niềng răng không chỉ là bước kết thúc của quá trình điều trị, mà còn mang lại nhiều lợi ích như cải thiện và khắc phục các vấn đề như răng hô, răng móm, răng thưa, hay răng lệch lạc.

Có nhiều trường hợp khách hàng muốn tháo niềng sớm hơn dự dịnh, đa số sẽ hỏi ý kiến của bác sĩ, số còn lại tự ý tháo bỏ tại các địa chỉ khác. Lý do khiến nhiều bạn muốn tháo mắc cài sớm gồm: 

– Khách hàng cảm thấy răng đã chuẩn về vị trí, nhìn tổng quan đã đều và đẹp nên muốn tháo trước hạn. 

– Khách hàng muốn tháo niềng răng để chụp ảnh cưới, chụp ảnh tốt nghiệp,…

Những điều cần lưu ý khi tháo niềng răng sớm 

Nếu có lý do nào đó bạn muốn tháo niềng sớm, hãy tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo rằng răng không chuyển về vị trí cũ. Dưới đây là những bước quan trọng sau khi tháo niềng:

  • Nếu bạn tháo niềng trước thời điểm dự kiến, hãy tuân thủ việc đeo hàm duy trì ít nhất 20 giờ mỗi ngày trong khoảng 1-6 tháng đầu để giữ cho hàm răng ổn định, bảo đảm khớp cắn và tránh tình trạng răng xô lệch.
  • Loại bỏ những thói quen xấu như tật đẩy lưỡi, nghiến răng để tránh tình trạng răng lệch lạc tái phát.
  • Chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về răng.
  • Thăm nha khoa định kỳ 2 lần mỗi năm để kiểm tra tình trạng răng sau niềng và sức khỏe nướu.
  • Nếu bạn phát hiện rằng răng có dấu hiệu dịch chuyển, hãy liên hệ với nha khoa ngay lập tức để nha sĩ có thể thực hiện biện pháp khắc phục kịp thời.

Cách để rút ngắn thời gian niềng răng, tháo niềng đúng hạn

Tại nha khoa Thùy Anh, bác sĩ sẽ sử dụng những kỹ thuật chỉnh nha hiện đại giúp rút ngắn thời gian niềng răng cho khách hàng: 

– Niềng răng bằng công nghệ itero 5D, tích hợp trí tuệ nhân tạo AI giúp rút ngắn thời gian điều trị. 

– Sử dụng thêm các khí cụ hỗ trợ như minivis, kỹ thuật meaw, geaw, kỹ thuật mắc cài cá nhân hóa, chỉ từ 3 tháng răng đã đều đẹp, rút ngắn tới 6 tháng đeo niềng. 

– Phác đồ điều trị chi tiết, cá nhân hóa theo tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên  áp dụng những biện pháp dưới đây để tối thiểu thời gian niềng răng của mình: 

Niềng răng sớm

Để mắc cài có thể phát huy hiệu quả tối đa trong việc điều chỉnh vị trí răng, chúng tôi khuyến nghị niềng răng khi răng và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, tức là từ 8 – 25 tuổi. Đây là thời kỳ lý tưởng nhất để đạt được kết quả nhanh chóng và hiệu quả.

Tái khám đúng lịch hẹn

Theo phác đồ điều trị, bác sĩ chỉnh nha đã tính toán kỹ lưỡng về thời gian dịch chuyển răng. Việc tái khám đúng lịch hẹn là quan trọng để bác sĩ có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị. Đội ngũ chăm sóc khách hàng tại Nha Khoa Thùy Anh sẽ luôn nhắc nhở bạn và đặt lịch hẹn dễ dàng.

Đảm bảo sức khỏe răng miệng

Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy giữ cho sức khỏe răng miệng tốt khi đeo niềng răng. Việc duy trì sức khỏe răng giúp tránh tình trạng bệnh lý, đồng thời hỗ trợ quá trình điều chỉnh răng một cách thuận lợi.

Vệ sinh răng miệng

Thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách là yếu tố quan trọng. Tránh thức ăn những đồ ăn dẻo, cứng, dai để ngăn chặn việc mắc cài bị bung tuột, đảm bảo quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ.

Chọn bác sĩ chỉnh nha uy tín

Công nghệ hiện đại như máy Scan Itero 5D, minivis, nong hàm transforce chỉ mang lại hiệu quả tối đa khi được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha có kỹ năng và kinh nghiệm. Tại Nha Khoa Thùy Anh, chúng tôi tự tin đem lại dịch vụ chất lượng cao với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Hội niềng răng tại nha khoa Thùy Anh vẫn nói rằng “Niềng răng phải chọn bác sĩ kỹ như chọn chồng”, đây là kinh nghiệm để các bạn có được kết quả tốt nhất sau niềng răng tại nha khoa Thùy Anh. 

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề tháo niềng răng sớm có được không và cách rút ngắn thời gian khi niềng răng. Niềng răng là hành trình dài, khi quyết định chọn niềng răng bạn cần xác định kiên trì với quá trình điều trị của mình, có thể áp dụng các phương pháp trên để rút ngắn thời gian niềng răng. Vấn đề điều trị cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý tháo mắc cài bạn nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat