Tháo niềng răng sớm có được không? Nha khoa Thùy Anh 

Thời điểm được tháo mắc cài là mong muốn của tất cả các bạn đang thực hiện chỉnh nha. Bên cạnh đó cũng có một số bạn khi niềng răng gặp một số vấn đề phát sinh như có bầu, cưới hỏi và mong muốn được kết thúc điều trị sớm hơn dự kiến. Vậy tháo niềng răng sớm có được không? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Khái niệm về niềng răng 

Niềng răng là phương pháp bác sĩ sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hay khay trong suốt invisalign để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Quá trình dịch chuyển sẽ diễn ra từ từ theo kế hoạch của bác sĩ, thường một ca niềng răng bác sĩ sẽ mất khoảng thời gian là 2 năm để mang đến cho bạn hàm răng đều đặn, nụ cười rạng ngời cùng khớp cắn chuẩn. 

Các giai đoạn niềng răng bạn sẽ phải trải qua gồm: 

– Giai đoạn tiền chỉnh nha: Thăm khám, quét mẫu hàm xem trước kết quả, lên kế hoạch điều trị. 

– Giai đoạn đeo mắc cài: Sau khi thống nhất kế hoạch với bệnh nhân bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài, ở giai đoạn này bác sĩ sẽ thực hiện lần lượt các bước như: 

+ Làm đều và phẳng cung răng 

+ Chỉnh tương quan răng hàm và xử lý khoảng trống (do mất răng, nhổ răng, thiếu răng). 

+ Giai đoạn tinh chỉnh và kết thúc điều trị: Kéo dài từ 3 – 6 tháng, giai đoạn này rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới sự bền đẹp của kết quả niềng răng về sau. 

– Giai đoạn đeo hàm duy trì: Sau khi tháo mắc cài bạn sẽ phải đeo hàm duy trì để tránh tình trạng răng chạy về vị trí cũ. Thời gian đeo hàm duy trì sẽ tùy tình trạng của mỗi người bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo cụ thể. 

Yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng 

– Độ tuổi niềng răng, niềng càng sớm thì thời gian hoàn thiện càng nhanh.

– Loại mắc cài niềng răng: Đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian đeo niềng, vì mỗi loại mắc cài sẽ có lực kéo, ưu điểm và khả năng chỉnh nha khác nhau. Ví dụ: mắc cài kim loại có lực kéo tốt nhất, giúp răng ổn định nhanh. Còn khay niềng răng trong suốt invisalign là giải pháp niềng răng thẩm mỹ cao nhưng thời gian sẽ lâu hơn. 

– Tình trạng răng miệng: Với những răng lệch lạc nhẹ, nền xương hàm vững thì thời gian điều trị sẽ được rút ngắn. Ngược lại, nếu xương yếu và răng lệch lạc nhiều thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn.

– Vệ sinh răng miệng, thói quen và chế độ ăn uống của mỗi người cũng quyết định tới thời gian niềng răng.

– Thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ cũng là yếu tố quan trọng quyết định tới thời gian niềng răng có theo đúng kế hoạch không. 

Vậy có nên tháo niềng răng sớm không? 

Tại nha khoa Thùy Anh, khi trao đổi kế hoạch điều trị với bệnh nhân bác sĩ sẽ thông báo thời gian niềng răng kéo dài trong bao lâu. Trong thời gian điều trị có thể thay đổi sớm hoặc muộn hơn dự kiến 1 – 2 tháng. Việc tháo niềng răng cần được bác sĩ thăm khám và đánh giá dựa trên tình trạng khớp cắn đã được cân bằng chưa, đảm bảo chức năng ăn nhai và đã khắc phục được khuyết điểm của răng hay chưa. 

Tuy nhiên, nhiều bạn không hiểu vấn đề này, khi thấy răng mình đã đều là yêu cầu bác sĩ tháo. Khi chưa được sự xác nhận thì tự ý tới các nha khoa khác để tháo, điều này có thể khiến răng chạy về vị trí cũ, thậm chí là sẽ bị xô lệch hơn rất nhiều so với ban đầu. Điều này vừa ảnh hưởng tới công sức, tiền bạc bỏ ra trong một thời gian dài vừa tác động xấu tới sức khỏe, khiến khớp cắn bị sai lệch, khó ăn nhai. 

Tóm lại việc tháo niềng răng sớm là không nên, còn với những trường hợp bất khả kháng thì cần được bác sĩ thăm khám kỹ và đưa ra quyết định. Nếu tháo sớm bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ nhé. 

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề có nên tháo niềng răng sớm không. Thời gian niềng răng hiện nay với các phương pháp hiện đại đã được rút ngắn đi rất nhiều, tại nha khoa Thùy Anh với đội ngũ bác sĩ trên 10 năm kinh nghiệm, hệ thống máy itero 5D tích hợp trí tuệ nhân tạo AI giúp xây dựng phác đồ niềng răng cá nhân hóa, rút ngắn tới 6 tháng niềng răng. Bạn hoàn toàn yên tâm thực hiện niềng răng mà không cần lo lắng về vấn đề thời gian. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat