Thời điểm vàng niềng răng cho trẻ là bao nhiêu?

Có một thực tế răng hiện nay các bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện khắc phục các khuyết điểm răng miệng cho con em mình từ sớm. Đồng nghĩa với việc bố mẹ đã bỏ lỡ thời điểm vàng niềng răng để mang lại kết quả tốt nhất và nhanh nhất cho trẻ. Vậy thời điểm nào thích hợp để niềng răng cho trẻ? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao cần niềng răng cho trẻ sớm? 

Các bác sĩ chỉnh nha luôn khuyến cáo về vấn đề nên chọn thời điểm niềng răng sớm cho trẻ. Đặc biệt với những trẻ bị lệch lạc 1 vài răng thì việc niềng răng sớm sẽ mang lại hiệu quả cao. Trong quá trình điều trị những thói quen xấu ở của trẻ như cắn bút, mút tay hay đẩy lưỡi đều sẽ được bác sĩ điều chỉnh kịp thời. 

Với những trẻ bị tình trạng răng lệch lạc không điều chỉnh kịp thời sẽ gây nên tình trạng cắn chéo ở vùng răng cửa, lâu dần dẫn tới cắn chéo do xương, lệch mặt. 

Một số bất hài hòa về phát triển xương hàm, vẩu móm, phát hiện sớm có thể tác động vào quá trình tăng trưởng, từ đó hướng dẫn tăng trưởng, có thể giảm mức độ trầm trọng trong giai đoạn chỉnh nha toàn diện.

Bác sĩ Trần Thùy Anh (trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh) đưa ra lời khuyên với quý phụ huynh rằng: “Trẻ ở độ tuổi từ 4 tuổi bố mẹ hãy đưa tới thăm khám với nha sĩ, nếu phát hiện sự phát triển lệch lạc răng thì sẽ đưa kế hoạch điều trị dự phòng cho trẻ từ sớm. 

Lợi ích của việc niềng răng cho sớm cho trẻ: 

  • Phòng tránh các khớp cắn xảy ra tình trạng lệch lạc do các thói quen xấu, mất răng sớm hay có sự chênh lệch kích thước răng và khoảng trống trên cung răng.
  • Cải thiện tương quan xương hàm trên và dưới giúp cho khung xương bình thường không bị biến dạng.
  • Niềng răng sớm cũng giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn, thời gian ngắn và chi phí thấp hơn. 
  • Có thời gian điều chỉnh răng: Khi bắt đầu niềng răng, bác sĩ sẽ kịp thời can thiệp vào sự phát triển của xương để giúp trẻ có khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng.
  • Tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng: Các tình trạng hô, móm, thưa, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn, cười hở lợi nhiều… đều sẽ được cải thiện nếu thực hiện điều trị sớm. Điều này là do thời điểm trẻ đang trong độ tuổi phát triển xương hàm vẫn ở giai đoạn tăng trưởng nên việc niềng răng giúp đáp ứng tốt với sự kìm hãm hay kích thích tăng trưởng của khí cụ mà bác sĩ chỉnh nha sử dụng để điều trị, giúp dduaw khớp cắn 2 hàm về khít nhau khi cắn chặt. 
  • Tăng cơ hội điều trị thuận lợi: Khi niềng răng sớm bác sĩ có thể sẽ không cần can thiệp cố định răng ở cả 2 hàm hay thực hiện nhổ răng, vừa giúp bảo tồn răng thật vừa tiết kiệm chi phí. 

Thời điểm vàng niềng răng cho trẻ 

Với trẻ em sẽ có 3 thời điểm vàng để niềng răng: 

– Độ tuổi từ 6 – 8: Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn, bố mẹ hãy theo dõi khuynh hướng tăng trưởng của răng, xương hàm, của trẻ để phát hiện kịp thời những bất thường. Lúc này bố mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở nha khoa uy tín đề thăm khám và có những điều trị kịp thời. 

– Độ tuổi 8 – 11: Giai đoạn này, răng vĩnh viễn sẽ mọc thay cho toàn bộ răng sữa, khi niềng răng ở thời điểm này sẽ giúp định hình răng trưởng thành phát triển đúng vị trí.

– Độ tuổi 11 – 17: Lúc này hàm răng đã hoàn thiện, khớp cắn đã rõ ràng, chân răng vẫn đang phát triển nên việc niềng răng sẽ thuận lợi, mang đến hiệu quả nhanh và cũng hạn chế đau đớn. 

Trên đây là thông tin về thời điểm vàng niềng răng cho trẻ. Xã hội ngày càng coi trọng vẻ bề ngoài, trẻ em cũng vậy, các bé hiện nay ý thức rất sớm về ngoại hình của mình. Một nụ cười đẹp giúp trẻ tự tin hơn trước đám đông, là hành trang cho trẻ bước vào tương lai rộng mở phía trước. Nếu con bạn đang gặp các khuyết điểm răng miệng, hãy liên hệ với nha khoa Thùy Anh để được tư vấn cụ thể hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat