Thời gian gắn mắc cài niềng răng mất bao lâu? 

Gắn mắc cài là sử dụng các khí cụ được làm từ kim loại hoặc sứ và gắn chúng lên bề mặt răng bằng cách sử dụng một loại keo dán đặc biệt. Mắc cài này có vai trò quan trọng trong việc giữ chặt dây cung, đồng thời là điểm mà lực được áp dụng để di chuyển răng. Việc thiết lập vị trí chính xác cho mắc cài là một phần không thể phớt lờ trong quá trình niềng răng, vì nó ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của quá trình điều trị. Đây là một kĩ thuật mà chỉ các bác sĩ chỉnh nha mới thực hiện, các nha sĩ tổng quát sẽ khó nắm được chính xác quy trình này. Vậy gắn mắc cài niềng răng để làm gì? Thời gian gắn mất bao lâu?

Gắn mắc cài chỉnh nha để làm gì? 

Mục đích của chính việc gắn mắc cài lên răng là nhằm neo giữ, nâng đỡ dây cung chỉnh nha cũng như làm điểm tạo lực giúp răng di chuyển đúng theo kế hoạch của bác sĩ.

Vị trí gắn mắc cài và kỹ thuật thực hiện

Thông thường hàm răng của những người phải chỉnh nha đều không giống nhau, do vậy cần những bác sĩ niềng răng giỏi, có chuyên môn cao thực hiện kỹ thuật gắn mắc cài này.

– Đầu tiên, bác sĩ cần phải tuân thủ nguyên tắc luôn nhìn theo hướng chính diện và vuông góc với thân răng cần thực hiện lắp mắc cài, không nên nhìn nghiêng hay nhìn từ 1 phía để tránh sai sót.

– Trong quá trình gắn mắc cài, bác sĩ sẽ cần dựa vào sơ đồ vị trí mắc cài kết hợp với thước đo để đảm bảo mắc cài được gắn một cách chính xác nhất. Cụ thể: 

  • Với vùng răng cửa: Thước đo sẽ được đặt một góc 90 độ so với mặt răng.
  • Vùng răng nanh và răng hàm nhỏ: Thước đặt song song với mặt phẳng nhai.

Vị trí gắn mắc cài ở đâu?

  • Vùng răng hàm lớn: Thước đặt song song với mặt nhai của chính răng đó.

cách gắn mắc cài chỉnh nha

Sau khi đánh dấu vị trí chính xác trên từng vùng răng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên răng.

Sơ đồ và chỉ số gắn mắc cài

Cũng giống với vị trí, chỉ số gắn của mỗi người sẽ khác nhau và không tuân theo bất kỳ một quy tắc nào. Thông thường, chỉ số này sẽ nằm trong khoảng 2 – 6 mm so với đường viền nướu răng.

+ Nếu kế hoạch điều trị liên quan đến việc nhổ 4 răng hàm nhỏ hoặc 4 răng hàm lớn, bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài theo sơ đồ sau:

sơ đồ gắn mắc cài

các chỉ số gắn mắc cài

+ Đối với răng mòn, hoặc mẻ: Việc dùng thước hoặc sơ đồ sẽ không phù hợp do đó cần điều chỉnh vị trí mắc cài hợp lý.

Nếu răng cửa hở 0,5mm có thể đặt mắc cài mắc cài dịch về phía nướu khoảng 0,5 mm so với trong bảng sơ đồ.

thước đo gắn mắc cài

+ Đối với răng cửa bị xoay: Nên gắn mắc cài xoay nhẹ để có thể điều chỉnh hoàn toàn lực xoay.

thông số gắn mắc cài

Vậy thời gian gắn mắc cài niềng răng mất bao lâu? 

Một cuộc hẹn gắn mắc cài thường kéo dài từ 20 đến 60 phút, bắt đầu từ lúc bệnh nhân ngồi lên ghế nha khoa cho đến khi hoàn thành và xuống ghế. Tuy thời gian này không nên vượt quá 1 tiếng để tránh gây mệt mỏi cho bệnh nhân, nhưng cần lưu ý rằng việc gắn mắc cài sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và nhiều yếu tố khác nhau.

Các yếu tố quyết định tới thời gian gắn mắc cài

  • Quá trình xử lý và làm sạch bề mặt men răng

Quá trình gắn mắc cài không chỉ đơn giản là việc đặt mắc cài và keo dán lên răng, mà nó còn liên quan đến việc kiểm soát toàn bộ các tổn thương trên bề mặt răng và xử lý bệnh lý viêm lợi nếu có. Các vấn đề như cao răng, sâu răng liên quan đến vị trí gắn mắc cài sẽ được loại bỏ, và điều này có thể tốn một khoảng thời gian nhất định của bạn.

  • Tình trạng răng, kế hoạch điều trị

Không phải tất cả các răng đều sẽ được gắn mắc cài ngay tại buổi hẹn đầu tiên. Mắc cài gắn lên răng nào, một hay hai hàm, răng trước hay răng sau, tất cả phải phụ thuộc vào kế hoạch điều trị, tình trạng mô nha chu của răng.

  • Khả năng hợp tác của bệnh nhân

Việc gắn mắc cài thường không gặp ảnh hưởng lớn từ yếu tố sức khỏe, vì đây là một thủ thuật không gây tổn thương và thực hiện hoàn toàn trên bề mặt răng. Tuy nhiên, việc đặt vị trí mắc cài, đặc biệt là ở các răng sau, đòi hỏi sự hợp tác của bệnh nhân trong việc há miệng và cách ly dịch tiết. Đối với những người có vấn đề về thái dương hàm hoặc trật khớp đã từng xuất hiện, bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh sẽ lên lịch các khoảng thời gian nghỉ, giúp bệnh nhân có thời gian để cơ thể thư giãn và dần dần làm quen với các quy trình chỉnh nha.

  • Kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha

Một bác sĩ chỉnh nha có nhiều kinh nghiệm tất nhiên sẽ thuận tay hơn và việc gắn mắc cài sẽ diễn ra với thời gian nhanh hơn. Không chỉ vậy, điều trị bởi một đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu về niềng răng là việc rất quan trọng, giúp đem lại kết quả sau cùng mỹ mãn về cả thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của hàm răng.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc thời gian gắn mắc cài niềng răng mất bao lâu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat