Thời gian niềng răng hô bao lâu thì hoàn thiện? 

Tình trạng răng hô là khuyết điểm răng miệng khiến nhiều người tự ti nhất. Để khắc phục tình trạng này thì niềng răng chính là giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất. Vậy thời gian niềng răng hô là bao lâu? Yếu tố nào quyết định, mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu?

Niềng răng hô là phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung hoặc máng trong suốt Invisalign để áp dụng lực vừa đủ, giúp răng chuyển động đến vị trí mong muốn. Các chuyên gia chỉnh nha sẽ điều chỉnh, kết hợp giữa độ cứng của răng và áp lực từ mắc cài để đảm bảo kết quả chỉnh nha tối ưu.
Răng hô, là tình trạng răng có xu hướng mọc chìa ra khỏi miệng. Bác sĩ sử dụng các công cụ chuyên dụng để giúp răng di chuyển về phía trong cung hàm. Đạt được sự vuông góc với xương hàm và khắc phục tình trạng răng hô. Thời gian điều trị để đạt được kết quả lý tưởng thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng hoặc có thể lâu hơn tùy tình trạng.

Các yếu tố quyết định thời gian niềng răng hô

– Độ tuổi niềng răng: Theo bác sĩ Thùy Anh – trưởng khoa chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh độ tuổi phù hợp để bắt đầu niềng răng là từ 10 đến 16 tuổi. Trong khoảng thời gian này, xương hàm đang ở giai đoạn phát triển, giúp việc điều chỉnh vị trí răng trở nên dễ dàng hơn so với khi lứa tuổi đã trưởng thành, khi xương hàm đã phát triển và trở nên cứng chắc.

– Tình trạng răng của bạn: Mức độ răng hô của mỗi người là khác nhau. Đối với các trường hợp răng hô nhẹ, răng mọc đều và thẳng hàng, quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra nhanh chóng. Ngược lại, trong những trường hợp có răng hô nhiều, mọc dày, lệch lạc, hoặc khấp khểnh, thì thời gian niềng răng hô sẽ kéo dài hơn.

– Loại mắc cài bạn chọn: Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng chi phối thời gian niềng răng hô. Để tối ưu hóa quá trình điều trị, bác sĩ đề xuất sử dụng mắc cài tự buộc hoặc máng trong suốt invisalign. 

– Để giảm thời gian điều trị niềng răng, quan trọng nhất là lựa chọn phương pháp niềng răng hiệu quả nhất. Bạn có thể rút ngắn quá trình này bằng cách chọn công nghệ niềng răng tiên tiến và phù hợp với nhu cầu của bạn.

– Sự hợp tác điều trị của bệnh nhân: Trong quá trình niềng răng hô, việc đeo khí cụ chỉnh nha và tuân thủ lịch hẹn tái khám định kỳ là rất quan trọng. Điều này giúp bác sĩ kiểm soát tình trạng răng trong quá trình đeo niềng, đảm bảo rằng việc dịch chuyển của răng đang diễn ra đúng theo kế hoạch điều trị. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần điều chỉnh, bác sĩ sẽ kịp thời nhận biết và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Quy trình niềng răng tại nha khoa Thùy Anh

Là hệ thống nha khoa uy tín và chuyên sâu về niềng răng, nha khoa Thùy Anh luôn xây dựng quy trình niềng răng hô bài bản, chi tiết và cá nhân hóa dành cho mỗi khách hàng điều trị. Với một case răng hô thì quy trình niềng răng cơ bản sẽ như sau: 

Bước 1: Thăm khám tổng quát tình trạng răng, xương hàm, cung hàm

Để chuẩn bị cho quá trình niềng răng, bác sĩ tại Nha Khoa Thùy Anh thực hiện một quy trình thăm khám tổng quát. Bạn sẽ được chụp phim CT để đánh giá tổng quan về tình trạng của răng và xương hàm, cung hàm. Bằng cách này, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất sau khi thu thập mẫu răng và xây dựng kế hoạch lắp mắc cài. Quy trình này giúp đảm bảo sự chính xác và hiệu quả của việc lắp đặt mắc cài trên răng của bạn.

Bước 2: Lấy dấu hàm, thiết kế mắc cài phù hợp

Dựa trên số liệu thu thập, bác sĩ tại Nha Khoa Thùy Anh thực hiện quá trình lấy dấu hàm và chụp phim để thiết kế mắc cài, đảm bảo phù hợp với cung hàm của từng người. Hiện nay, nha khoa đã áp dụng công nghệ máy Scan mẫu hàm Itero 5D, giúp dự đoán kết quả niềng răng chỉ sau 60 giây. Máy Scan Itero 5D được xem là một “trợ lý đắc lực” cho các bác sĩ chỉnh nha, mặc dù chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam do giá trị đầu tư cao. Để tạo trải nghiệm nhẹ nhàng và thoải mái cho bệnh nhân, Nha Khoa Thùy Anh đầu tư máy Scan Itero 5D.
Khi đến nha khoa, quá trình scan mẫu răng bằng máy Itero sẽ được thực hiện, mang lại kết quả niềng răng nhanh chóng. Bạn có thể xem trước nụ cười mới của mình ngay trong buổi hẹn đầu tiên. Khác biệt đặc biệt là ở Nha Khoa Thùy Anh, việc xem trước kết quả áp dụng cho mọi phương pháp chỉnh nha, không chỉ giới hạn trong suốt Invisalign như các nha khoa khác.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng trước khi chính thức gắn mắc cài

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành quá trình vệ sinh răng miệng của bạn một cách cẩn thận nhất. Toàn bộ cao răng sẽ được làm sạch kỹ lưỡng, giúp giảm thiểu tối đa sự đọng lại của chất bẩn trong miệng. Điều này là quan trọng vì việc duy trì vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn sau khi bạn đã niềng răng.

Bước 4: Gắn mắc cài 

Sau khi hoàn tất quá trình vệ sinh răng miệng, bác sĩ sẽ bắt đầu quá trình gắn mắc cài lên từng chiếc răng. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, mắc cài có thể được gắn cố định ở bề mặt trong hoặc ngoài của răng bằng sự kết hợp với loại keo dán đặc biệt.

Bước 5: Đi dây cung, đeo thun định hình

Sau khi gắn mắc cài, bác sĩ tại Nha khoa Thùy Anh, sẽ thực hiện một kiểm tra lần cuối cùng để đảm bảo rằng mắc cài đã được đặt ở vị trí chính xác trên mỗi chiếc răng. Vị trí của mắc cài quyết định mức độ lực kéo từ dây thun và dây cung kết nối giữa các răng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành “đi dây cung” và sử dụng thun liên hàm phù hợp để bắt đầu quá trình điều trị niềng răng.

Khi đã chắc chắn về vị trí mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành “đi dây” cung và sử dụng thun liên hàm phù hợp.

Bước 6: Thay dây thun định hình theo lịch khám

Sau quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ lên lịch hẹn thăm khám để theo dõi sự dịch chuyển của răng và thực hiện thay dây thun (nếu cần thiết). Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 1 đến 2 năm tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
Khi răng đã trở về vị trí ổn định, bác sĩ sẽ tháo niềng răng và cho bạn đeo niềng răng cố định để giữ cho răng giữ vị trí đúng trong khoảng 6 tháng cuối cùng trước khi hoàn tất quá trình niềng răng.

Bước 7: Căn chỉnh khớp cắn bằng máy Tscan Hoa Kỳ 

Sau quá trình chỉnh nha, việc quan trọng tiếp theo là mài chỉnh khớp cắn chuẩn. Trong quá trình niềng răng kéo dài, răng sẽ được tái tổ hợp và đặt lại vào vị trí mong muốn. Điều này dẫn đến sự thay đổi trong khớp cắn của bệnh nhân. Nhiệm vụ của bác sĩ khớp cắn là điều chỉnh để đảm bảo khớp cắn hoạt động hiệu quả nhất, bảo vệ răng khỏi tác động không mong muốn và duy trì kết quả chỉnh nha ổn định.
Tất cả bệnh nhân đã trải qua quá trình chỉnh nha đều cần phải mài chỉnh khớp cắn, điều này là bước quan trọng và bắt buộc. Mặc dù chi phí thực hiện mài chỉnh khớp cắn là 5.000.000đ, nhưng nha khoa Thùy Anh hiện đang có chương trình trợ giá, nơi bạn có cơ hội được chỉnh khớp cắn MIỄN PHÍ với công nghệ hàng đầu từ Hoa Kỳ và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên gia về khớp cắn.

Bước 8: Tỉa lợi bằng công nghệ Laser ARC

Nếu bạn vẫn gặp vấn đề về hở lợi sau quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ áp dụng công nghệ Laser ARC để điều chỉnh lợi, mang lại kết quả hoàn hảo cho nụ cười của bạn. Quá trình này được thực hiện mà không gây đau, không chảy máu và đặc biệt, nhanh chóng trong việc lành thương.

Trên đây là thông tin trả lời câu hỏi thời gian niềng răng hô bao lâu thì hoàn thiện, cùng với đó là quy trình niềng răng tại nha khoa Thùy Anh bạn có thể tham khảo. Bước vào hành trình niềng răng bạn sẽ cần đánh đổi một thời gian dài để có nụ cười đẹp, nhưng tất cả những gì bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat