Thời gian niềng răng hô mất bao lâu thì hoàn thiện?

Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn nhiều người gặp phải. Hiện nay nhiều người tìm đến giải pháp niềng răng là để khắc phục tình trạng này. Câu hỏi được đặt ra là thời gian niềng răng hô mất bao lâu thì hoàn thiện? Thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo. 

Răng hô là răng như thế nào? 

Tình trạng răng hô

Răng hô (vẩu) là tình trạng răng hoặc xương, đôi khi cả 2 nhô ra phía trước gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Bạn có thể tự đánh giá bằng cách kẻ đường thẩm mỹ E, đường này đi qua đỉnh mũi và điểm nhô nhất của cằm. 

– Nếu đường này chạm vào 2 điểm môi trên, môi dưới thì bạn đã có 1 khuôn mặt hài hòa. 

– Nếu điểm nhô nhất của môi trên, môi dưới nằm phía trước đường E này thì 2 hàm của bạn hơi nhô và có thể cần can thiệp thẩm mỹ.

Răng hô có 2 tình trạng sau:

– Hô do xương là tình trạng xương hàm trên nhô ra phía trước hoặc xương hàm dưới lùi sau so với tiêu chuẩn thẩm mỹ.

– Hô do răng là tình trạng răng chìa ra trước, bình thường răng hàm trên chìa ra khoảng 2 – 3mm so với hàm dưới. nếu độ chìa lớn hơn 3mm thì gọi là hô do răng.

Khắc phục răng hô bằng cách nào tốt nhất? 

Tùy vào nguyên nhân gây nên tình trạng răng hô mà sẽ có các giải pháp khắc phục khác nhau. Nếu bạn bị hô do răng thì bạn thực hiện niềng răng, còn bị hô do hàm thì bạn thực hiện phẫu thuật, còn trường hợp hô do cả răng lẫn hàm thì bạn cần thực hiện cả niềng răng và phẫu thuật để có nụ cười hoàn hảo nhất. 

Hiện nay, xu hướng điều trị không can thiệp dao kéo vẫn là lựa chọn hàng đầu. Mặc dù thời gian niềng răng sẽ dài hơn so với 2 phương pháp phẫu thuật nhưng nó sẽ mang tới giải pháp an toàn nhất, bảo tồn răng thật và không biến chứng trước, trong và sau điều trị.

Lợi ích của việc niềng răng có thể kể tới gồm: 

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ
  • Đảm bảo chức năng ăn nhai
  • Hạn chế các vấn đề về răng miệng 
  • Đảm bảo an toàn cho răng miệng, hiệu quả duy trì dài lâu

Vậy niềng răng hô mất bao lâu? 

Khi niềng răng hô, bác sĩ sẽ cần thời gian để đưa răng về đúng vị trí một cách từ từ, ổn định. Đặc điểm của răng hô là có xu hướng chìa ra ngoài miệng nên bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chuyên dụng để giúp răng dịch chuyển lùi vào phía trong cung hàm, vuông góc với xương hàm giúp răng hết hô. Thời gian kéo răng dịch chuyển sẽ nằm trong khoảng từ 18 – 24 tháng. 

Thực tế, thời gian niềng răng hô mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

  • Độ tuổi niềng răng: Độ tuổi thích hợp để niềng răng là trong khoảng từ 10 – 16 tuổi. Lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, việc đưa răng về vị trí mong muốn sẽ dễ dàng hơn so với lứa tuổi trưởng thành, khi xương hàm đã phát triển, cứng chắc. 
  • Tình trạng răng miệng: Với những trường hợp răng hô nhẹ, răng mọc đều, thẳng hàng thì việc sắp xếp răng sẽ mất ít thời gian hơn. Còn trường hợp răng hô nhiều, mọc dày, mọc lệch lạc, khấp khểnh… thì thời gian niềng răng hô sẽ lâu hơn. 
  • Loại mắc cài: Đây cũng là một trong những yếu tố chi phối thời gian niềng răng hô. Để rút ngắn thời gian điều trị, bạn có thể lựa chọn các loại mắc cài tự buộc hoặc máng niềng răng invisalign để đạt hiệu quả cao hơn. 
  • Phương pháp niềng răng bạn lựa chọn: Nếu vấn để thời gian là điều bạn lo nghĩ thì trước tiên hãy lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng hiệu quả nhất. Bạn có thể rút ngắn thời gian nếu như lựa chọn công nghệ niềng răng tiên tiến.
  • Sự hợp tác của bệnh nhân: Quá trình niềng răng hô, bạn sẽ phải mang khí cụ chỉnh nha và cần tuân thủ tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bác sĩ kiểm soát được tình trạng răng khi đeo niềng, khả năng dịch chuyển của răng có đúng với phác đồ hay không? Hay có những vấn đề gì cần chỉnh sửa để khắc phục kịp thời.

Tại nha khoa Thùy Anh, niềng răng hô là những ca có số lượng điều trị cao nhất. Bác sĩ chỉnh nha trên 10 năm kinh nghiệm đã giúp hàng nghìn bệnh nhân có được nụ cười hoàn hảo hơn, rất nhiều bạn đã tránh được khỏi cuộc phẫu thuật phức tạp và tốn kém nhờ niềng răng. Nếu bạn gặp tình trạng răng hô hay bất kỳ khuyết điểm nào về răng miệng vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat