Thời gian niềng răng hô mất bao lâu thì hoàn thiện?

Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn nhiều người gặp phải. Hiện nay nhiều người tìm đến giải pháp niềng răng là để khắc phục tình trạng này. Câu hỏi được đặt ra là thời gian niềng răng hô mất bao lâu thì hoàn thiện? Thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo. 

Răng hô là răng như thế nào? 

Tình trạng răng hô

Răng hô (vẩu) là tình trạng răng hoặc xương, đôi khi cả 2 nhô ra phía trước gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Bạn có thể tự đánh giá về hài hòa của khuôn mặt bằng cách sử dụng đường thẩm mỹ E, một đường ảo đi qua đỉnh mũi và điểm nhô nhất của cằm. Dưới đây là cách đánh giá:

 • Nếu đường E chạm vào cả hai điểm môi trên và môi dưới, bạn có khuôn mặt hài hòa.
 • Trong trường hợp điểm nhô nhất của môi trên và môi dưới nằm phía trước đường E, có thể chỉ ra rằng 2 hàm của bạn có sự nhô và có thể cần can thiệp thẩm mỹ để tối ưu hóa sự cân đối và đẹp tự nhiên.

Răng hô có 2 tình trạng sau:

– Hô do xương là tình trạng xương hàm trên nhô ra phía trước hoặc xương hàm dưới lùi sau so với tiêu chuẩn thẩm mỹ.

– Hô do răng là tình trạng răng chìa ra trước, bình thường răng hàm trên chìa ra khoảng 2 – 3mm so với hàm dưới. nếu độ chìa lớn hơn 3mm thì gọi là hô do răng.

Khắc phục răng hô bằng cách nào tốt nhất? 

Tùy vào nguyên nhân gây nên tình trạng răng hô mà sẽ có các giải pháp khắc phục khác nhau. Nếu bạn bị hô do răng thì bạn thực hiện niềng răng, còn bị hô do hàm thì bạn thực hiện phẫu thuật, còn trường hợp hô do cả răng lẫn hàm thì bạn cần thực hiện cả niềng răng và phẫu thuật để có nụ cười hoàn hảo nhất. 

Hiện nay, xu hướng điều trị không can thiệp dao kéo vẫn là lựa chọn hàng đầu. Mặc dù thời gian niềng răng kéo dài hơn so với 2 phương pháp phẫu thuật, nhưng đây là giải pháp an toàn nhất, bảo toàn răng tự nhiên và giảm thiểu rủi ro biến chứng trước, trong, và sau quá trình điều trị.

Lợi ích của việc niềng răng có thể kể tới gồm: 

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai
 • Hạn chế các vấn đề về răng miệng 
 • Đảm bảo an toàn cho răng miệng, hiệu quả duy trì dài lâu

Vậy niềng răng hô mất bao lâu? 

Khi niềng răng hô, bác sĩ sẽ cần thời gian để đưa răng về đúng vị trí một cách từ từ, ổn định. Đặc điểm của răng hô là chúng thường chìa ra ngoài miệng, và để giải quyết vấn đề này, bác sĩ sẽ áp dụng các khí cụ chuyên dụng. Những công cụ này được thiết kế để giúp răng dịch chuyển lùi vào phía trong cung hàm, tạo ra một góc vuông góc với xương hàm, giúp răng trở nên thẳng hơn. Thời gian quá trình kéo răng dịch chuyển thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng.

Thực tế, thời gian niềng răng hô mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

 • Niềng răng thường được thực hiện ở độ tuổi từ 10 đến 16 tuổi, khi xương hàm đang trong giai đoạn phát triển. Trong giai đoạn này, việc điều chỉnh vị trí của răng trở nên dễ dàng hơn so với khi trẻ ở độ tuổi trưởng thành, khi xương hàm đã phát triển và trở nên cứng chắc hơn.
 • Tình trạng răng miệng sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Trong những trường hợp răng hô nhẹ, thẳng hàng, quá trình điều chỉnh vị trí của răng có thể diễn ra nhanh chóng hơn. Ngược lại, khi răng hô nhiều, mọc dày, hoặc mọc lệch lạc, quá trình niềng răng để đạt được kết quả mong muốn có thể đòi hỏi thời gian lâu hơn.
 • Loại mắc cài, đây cũng là một trong những yếu tố chi phối thời gian niềng răng hô. Để rút ngắn thời gian điều trị, bạn có thể lựa chọn các loại mắc cài tự buộc hoặc máng niềng răng invisalign để đạt hiệu quả cao hơn. 
 • Lựa chọn phương pháp niềng răng có ảnh hưởng đáng kể đến thời gian điều trị. Nếu bạn quan tâm đến việc giảm thiểu thời gian điều trị, hãy chọn một phương pháp niềng răng hiện đại và tiên tiến. Công nghệ niềng răng tiên tiến có thể giúp rút ngắn thời gian điều trị mà vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.
 • Sự tích cực và hợp tác của bệnh nhân đóng vai trò quan trọng trong quá trình niềng răng hô. Khi đeo khí cụ chỉnh nha, việc tuân thủ lịch hẹn tái khám định kỳ là rất quan trọng. Bằng cách này, bệnh nhân có thể giúp bác sĩ kiểm soát tình trạng răng, đảm bảo rằng quá trình dịch chuyển diễn ra đúng theo kế hoạch và phác đồ điều trị. Ngoài ra, việc thường xuyên kiểm tra còn giúp phát hiện và khắc phục kịp thời mọi vấn đề phức tạp hoặc điều chỉnh cần thiết.

Tại nha khoa Thùy Anh, niềng răng hô là những ca có số lượng điều trị cao nhất. Bác sĩ chỉnh nha trên 10 năm kinh nghiệm đã giúp hàng nghìn bệnh nhân có được nụ cười hoàn hảo hơn, rất nhiều bạn đã tránh được khỏi cuộc phẫu thuật phức tạp và tốn kém nhờ niềng răng. Nếu bạn gặp tình trạng răng hô hay bất kỳ khuyết điểm nào về răng miệng vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat