Thời gian niềng răng là bao lâu? Có những giai đoạn nào?

Chúng ta đều biết niềng răng là phương pháp có thời gian điều trị rất lâu so với các chuyên ngành khác trong nha khoa. Vậy thời gian niềng răng là bao lâu? Có những giai đoạn nào? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về kỹ thuật niềng răng 

Thời gian niềng răng là bao lâu?

Một hàm răng không đều, răng mọc hô, thưa, móm, khấp khểnh… sẽ khiến chủ nhân cảm thấy thiếu tự tin khi cười, gây trở ngại tới giao tiếp, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Khớp cắn sai lệch cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của hệ tiêu hóa. Răng mọc lệch lạc cũng gây khó khăn cho quá trình vệ sinh răng miệng, gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai, phát âm… Việc thực hiện niềng răng sẽ giúp khắc phục tất cả những vấn đề trên, mang tới cho bạn hàm răng đều đẹp và chắc khỏe. 

Niềng răng là phương pháp điều trị các khuyết điểm của răng như răng hô, lệch lạc, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn… bằng việc sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung, khay trong suốt invisalign để chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn, đảm bảo một khớp cắn chuẩn và nụ cười thẩm mỹ. 

Thời gian niềng răng là bao lâu? 

Niềng răng, một phương pháp chỉnh nha phức tạp, đòi hỏi một khoảng thời gian đáng kể trong lĩnh vực nha khoa. Trong suốt quá trình niềng, hàm răng sẽ trải qua sự thay đổi, được điều chỉnh dưới tác động của khí cụ, giúp răng di chuyển đến vị trí mong muốn. Bác sĩ chỉnh nha, thông qua quá trình di chuyển và điều chỉnh này, có thể khắc phục các vấn đề như hô, móm, thưa, khấp khểnh, chen chúc, mang lại cho hàm răng sự đồng đều và gương mặt cân đối.

Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 12 đến 36 tháng. Sự thay đổi trong quá trình niềng diễn ra từng chút một, khiến cho sự tiến triển của quá trình không luôn rõ ràng. Do đó, khi bắt đầu hành trình niềng răng, tâm lý chuẩn bị, kiên nhẫn và sự hợp tác chặt chẽ với bác sĩ là quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất.

Các giai đoạn niềng răng bạn sẽ trải qua

Quá trình niềng răng sẽ chia ra theo các giai đoạn sau:

+ Giai đoạn tiền chỉnh nha

Giai đoạn trước khi bắt đầu quá trình gắn mắc cài là thời điểm quan trọng, trong đó bác sĩ chỉnh nha thực hiện một buổi thăm khám tổng quát. Bằng cách chụp phim và đánh giá trạng thái của răng và xương hàm, bác sĩ sẽ xây dựng một phác đồ điều trị tối ưu nhất cho bạn.

Ngoài ra, trong cuộc gặp, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về mong muốn và yêu cầu cụ thể của bạn. Họ cũng sẽ tư vấn về việc lựa chọn mắc cài phù hợp, đảm bảo rằng quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra hiệu quả mà vẫn đáp ứng được nhu cầu tài chính của bạn.

+ Giai đoạn sau 3 tháng niềng răng

Tùy thuộc vào tình hình cụ thể và đánh giá của bác sĩ chỉnh nha, sau khoảng 3 tháng niềng răng, có thể xảy ra các tình huống khác nhau, bao gồm cả quyết định cắt kẽ hoặc nhổ răng nếu cần thiết. Đối với những trường hợp niềng răng khấp khểnh, thường thấy sự thay đổi đáng kể sau 3 tháng, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy quá trình điều trị đang diễn ra một cách hiệu quả.

+ Giai đoạn sau 6 tháng niềng răng 

Giai đoạn tiếp theo sau 3 tháng đầu của quá trình niềng răng là khi hàm răng tiếp tục trải qua sự thay đổi, tuy nhiên, tốc độ di chuyển sẽ chậm hơn so với giai đoạn ban đầu. Trong thời kỳ này, có thể xuất hiện trường hợp răng cửa đã được sắp xếp đều nhưng có thể có hiện tượng chìa ra ngoài. Bác sĩ chỉnh nha sẽ tiếp tục kiểm soát và điều chỉnh tình trạng này, giúp bạn an tâm và tin tưởng vào quy trình điều trị của mình.

+ Giai đoạn sau 9 tháng niềng răng

Sau những ngày điều trị, bạn sẽ chứng kiến sự thay đổi đáng kể ở hàm răng của mình, với khớp cắn trở nên hài hòa và đều đặn hơn. Tuy nhiên, bác sĩ chỉnh nha vẫn cần thêm thời gian để đảm bảo mọi vấn đề trong khuôn miệng của bạn trở nên hoàn hảo.

+ Giai đoạn sau 15 tháng niềng răng

Quá trình định hình hàm răng tiếp tục với các bước dịch chuyển cuối cùng, điều chỉnh những sai lệch nhỏ để đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

+ Giai đoạn kết thúc quá trình điều trị 

Bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành thăm khám, đo đạc để xác định xem hàm răng đã ổn định hoàn toàn chưa. Nếu đã ổn định, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn tháo mắc cài và sau đó, bạn sẽ được đeo máng duy trì. Bác sĩ cũng sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về những điều cần lưu ý sau khi tháo mắc cài, nhằm đảm bảo tính hiệu quả tối ưu của quá trình chỉnh nha.

Niềng răng rút ngắn thời gian tại nha khoa Thùy Anh

Là hệ thống nha khoa uy tín hàng đầu và chuyên sâu về niềng răng, nếu bạn đang có ý định thực hiện niềng răng để khắc phục khuyết điểm của răng miệng và mong muốn thời gian được rút ngắn thì nha khoa Thùy Anh chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Tại đây, quá trình niềng răng của bạn sẽ được đảm bảo bởi:

+ Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha TOP I, trên 10 năm kinh nghiệm chỉnh nha.

+ Điều trị thành công trên 4.000 case chỉnh nha, giúp các case khó tránh khỏi cuộc phẫu thuật phức tạp.

+ Sử dụng thành thục các kỹ thuật đỉnh cao:

– Kĩ thuật MEAW điều trị những trường hợp sai mặt phẳng nhai trầm trọng.

– Kĩ thuật mắc cài cá nhân hoá giúp tăng hiệu quả điều trị và thiết kế nụ cười hoàn hảo.

– Kĩ thuật cấy minivis giúp rút ngắn thời gian dịch chuyển răng.

+ Khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh, sai lệch, 100% khách hàng hài lòng về kết quả nhận được.

– Chỉ 60s biết trước kết quả niềng răng

– Rút ngắn thời gian điều trị nhờ công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI.

– Phác đồ niềng răng cá nhân hóa giúp 3 tháng răng đều đẹp, 9 tháng khớp cắn hoàn hảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat