Thời gian niềng răng móm là bao lâu? Quy trình niềng răng móm

Thời gian niềng răng luôn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn trong việc đưa ra quyết định điều trị. Tình trạng răng móm (khớp cắn ngược) là một trong những khuyết điểm của răng có thể khắc phục bằng chỉnh nha, đây là phương pháp tối ưu giúp loại bỏ khuyết điểm của gương mặt thiếu cân đối, thiếu thẩm mỹ và mất tự tin khi giao tiếp. Vậy thời gian niềng răng móm trong bao lâu? Những yếu tố quyết định tới thời gian niềng răng móm là gì?

Thời gian niềng răng móm là bao lâu? 

So với các trường hợp răng lệch lạc khác thì răng móm (khớp cắn ngược) là case có mức độ điều trị phức tạp nhất. Vậy niềng răng móm trong bao lâu thì thông thường thời gian sẽ là từ 2 – 3 năm. 

Tuy nhiên, với các trường hợp bị móm nhẹ thì thời gian điều trị có thể được giảm bớt xuống. Và nếu bạn phối hợp tích cực với bác sĩ chỉnh nha thì hiệu quả niềng răng sẽ đạt được trong thời gian ngắn nhất có thể. 

Thực tế, thời gian niềng răng móm trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

–  Độ tuổi niềng răng: Theo bác sĩ Thùy Anh – trưởng khoa chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh thì độ tuổi thích hợp để niềng răng là trong khoảng từ 10 – 16 tuổi. Lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, việc đưa răng về vị trí mong muốn sẽ dễ dàng hơn so với lứa tuổi trưởng thành, khi xương hàm đã phát triển, cứng chắc. 

–  Tình trạng răng của bạn: Răng móm là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng nên thời gian niềng răng sẽ lâu hơn so với răng thưa, răng lệch lạc… Bên cạnh đó, nếu hàm dưới của bạn không bị chìa ra trước nhiều thì thời gian sẽ được rút ngắn và ngược lại. Tại nha khoa Thùy Anh, chúng tôi đã ghi nhận nhiều trường hợp niềng răng móm không mất nhiều thời gian.

– Loại mắc cài bạn chọn: Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng chi phối thời gian niềng răng móm (khớp cắn ngược). Bởi vậy, để rút ngắn điều trị bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng loại mắc cài tự buộc để đạt hiệu quả cao hơn. 

– Phương pháp niềng răng bạn lựa chọn: Nếu vấn để thời gian là điều bạn lo nghĩ thì trước tiên hãy lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng hiệu quả nhất. Bạn có thể rút ngắn thời gian nếu như lựa chọn công nghệ niềng răng tiên tiến.

– Sự hợp tác điều trị của bệnh nhân: Trong thời gian niềng răng móm, bạn sẽ phải mang khí cụ chỉnh nha và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, (từ 1 – 2 tháng/lần). Điều này sẽ giúp bác sĩ kiểm soát được tình trạng răng khi đeo niềng, khả năng dịch chuyển của răng có đúng với phác đồ hay không? Hay có những vấn đề gì cần chỉnh sửa để khắc phục kịp thời.

Quy trình thực hiện niềng răng móm

Nha khoa Thùy Anh là một trong cơ sở nha khoa hàng đầu hiện nay đạt chuẩn quốc tế về phương thức điều trị răng móm. Tại Thùy Anh quy trình niềng răng móm được thực hiện như sau: 

Cuộc hẹn 1: Nha sĩ khám ngoài mặt, trong miệng, và thông báo kế hoạch niềng răng sơ khởi, cũng như chi phí dự kiến. Các bạn lưu ý, đây chỉ là kế hoạch sơ khởi, vì buổi khám này chưa tập hợp đầy đủ dữ liệu để có kế hoạch điều trị chính xác. Nếu bạn đồng ý với kế hoạch này, nha sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm phục vụ cho việc phân tích mẫu hàm, chỉ định chụp phim toàn cảnh panorama, mặt nghiêng cephalo metrix, phim mặt thẳng.

Tại nha khoa Thùy Anh, bạn cũng sẽ được quét mẫu hàm itero 5D để giúp bạn biết trước kết quả niềng răng để bạn hình dung được quá trình dịch chuyển của răng. Cuộc hẹn 2: Sau buổi hẹn 1 khoảng 1 tuần

Nha sĩ lúc này trao đổi với bạn về toàn bộ bản kế hoạch điều trị, các câu trả lời sẽ 

được giải quyết như:

– Nhổ răng hay không nhổ răng?

– Sử dụng khí cụ bổ sung nào?

– Thời gian điều trị là bao lâu?

– Sau điều trị gương mặt bạn sẽ như thế nào, hàm răng bạn sẽ ra sao?

– Chi phí toàn bộ cho ca niềng, các chế độ bảo hành và thanh toán.

Khi bạn đồng ý điều trị, phòng khám sẽ tiến hành ký hợp đồng chỉnh nha và bác sĩ có thể đặt chun tách khe, phục vụ cho việc đặt band trong buổi hẹn kế tiếp.

Cuộc hẹn 3: Gắn mắc cài, gắn band và bắt đầu di chuyển răng

Các cuộc hẹn tiếp theo sẽ sắp xếp theo chỉ định của nha sĩ cho đến khi kết thúc quá trình điều trị móm.

Trên đây là thông tin về thời gian của phương pháp niềng răng móm cũng như quy trình điều trị bài bản chi tiết tại nha khoa Thùy Anh. Niềng răng là một hành trình dài, việc quan trọng nhất vẫn là tìm được nha khoa uy tín, bác sĩ đồng hành có tâm, có tầm để có một kết quả điều trị tốt nhất, nụ cười hoàn hảo nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat