Thời gian niềng răng thưa mất bao lâu thì hoàn thiện? 

Niềng răng là một trong những giải pháp khắc phục tình trạng răng thưa cực hiệu quả. Nhiều người chọn niềng răng thưa để có một kết quả đẹp hoàn hảo và an toàn. Câu hỏi được đặt ra là thời gian niềng răng thưa mất bao lâu? Cùng tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé. 

Răng thưa là răng như thế nào?

Tình trạng răng thưa, hô nhẹ

Răng thưa là tình trạng các răng trên cung hàm mọc xa nhau, tạo nên khoảng trống lớn giữa 2 răng, đôi khi tình trạng răng thưa cũng là do răng mọc không đầy đủ và đồng đều.  Không chỉ ảnh hưởng tới việc ăn uống và vệ sinh răng miệng mà răng thưa còn gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng tới việc phát âm. 

Bạn có thể dễ dàng nhận biết răng thưa khi nhìn trực tiếp. Nếu bạn thấy vị trí các răng mọc cách xa nhau trên khung hàm, thì chính xác bạn đang gặp phải tình trạng răng thưa.

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng thưa có thể là do thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm, sai vị trí, kích thước xương hàm rộng… Để xác định chính xác nguyên nhân bạn cần tới các cơ sở nha khoa uy tín để chụp chiếu và nhận sự đánh giá từ bác sĩ. 

Bạn cũng không quá lo lắng bở hiện nay răng thưa có thể khắc phục bằng niềng răng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống khí cụ chuyên dụng như mắc cài và dây cung để can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm và răng. 

Niềng răng vừa giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm khắc phục tình trạng răng thưa vừa giúp nắn chỉnh khớp cắn về đúng chuẩn, giúp gương mặt trở nên hài hàn, cân đối hơn cũng như ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng do vệ sinh răng không đúng cách.

Vậy thời gian niềng răng thưa mất bao lâu?

Niềng răng thưa tại nha khoa Thùy Anh Hà Nội

Vấn đề niềng răng thưa mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng thưa nhẹ hay nặng, cấu trúc xương hàm của mỗi bệnh nhân và loại mắc cài bạn chọn. 

Thời gian niềng răng trung bình từ 1,5 – 2 năm, khi bạn tới nha khoa Thùy Anh thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim X – quang. Dựa vào chỉ số phim này bác sĩ chỉnh nha sẽ lên kế hoạch chi tiết và sẽ tư vấn thời gian niềng răng cho bạn. 

Trong quá trình niềng răng, bạn cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bác sĩ chỉnh nha nắm rõ quá trình di chuyển của răng giúp đảm bảo hiệu quả chỉnh nha diễn ra đúng như kế hoạch.

Yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng thưa

– Tuổi tác: Độ tuổi tốt nhất 6 –  12 tuổi, tuy nhiên ở tuổi này cần theo dõi lâu hơn do quá trình tăng trưởng của trẻ có thể tái phát khe thưa.

– Tình trạng sai lệch khớp cắn: Nếu bạn có khe thưa kết hợp với hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu hay thói quen xấu thì ca niềng răng của bạn sẽ phức tạp với độ khó cao.

– Tình trạng mô lợi và vệ sinh răng miệng: Trong quá trình niềng răng nếu lợi viêm nặng sẽ phải điều trị nha chu, khiến quá trình niềng răng bị gián đoạn và nguy cơ tiêu xương tụt lợi cao hơn.

– Chế độ ăn: Bạn nên sử dụng những thực phẩm được khuyến cáo cho người niềng răng. Không nên ăn những đồ cứng, dẻo dễ gây đau buốt, bung mắc cài. Việc bung mắc cài có thể làm gián đoạn quá trình di chuyển răng từ đó kéo dài thời gian điều trị. 

– Kỹ thuật thực hiện của nha sĩ: Hiện nay có nhiều hình thức chỉnh nha với nhiều kỹ thuật khác nhau như kỹ thuật dây thẳng, kỹ thuật dây cung phân đoạn… Với kỹ thuật bẻ dây, dây phân đoạn thời gian niềng răng sẽ rút ngắn. Chỉnh nha là chuyên khoa sâu, với thời gian điều trị rất dai dẳng. Sự tập trung của nha sĩ và hợp tác tốt theo đúng lịch hẹn là vô cùng cần thiết cho thành công của ca điều trị. 

Thời gian là một trong những vấn đề khiến nhiều khách hàng chần chừ trong việc quyết định niềng răng. Tuy nhiên hiện nay với kỹ thuật hiện đại thời gian được rút ngắn đang kể, điều quan trọng là bạn cần tìm được địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chỉnh nha kinh nghiệm chuyên sâu để thực hiện điều trị. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook Chat