Thun liên hàm là gì? Có tác dụng gì với người niềng răng?

Thun niên hàm là một trong những khí cụ không thể thiếu trong các giai đoạn của niềng răng. Vậy thun liên hàm là gì? Có tác dụng gì khi niềng răng? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Thun liên hàm là gì? 

Thun liên hàm là chiếc chu cao su nha khoa có tác dụng bổ sung lực giúp răng dịch chuyển nhanh và đúng vị trí hơn so với việc chỉ sử dụng mắc cài thông thường. Bác sĩ sẽ sử dụng thun liên hàm khi thực hiện niềng răng khắc phục tình trạng sau:

– Răng mọc lệch, khấp khểnh

– Răng mọc quá cao trên xương hàm

– Răng mọc chìa ra trước, sau

– Khớp cắn hở

Các loại thun liên hàm được sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

  • Thun liên hàm loại 1: Loại này được sử dụng để đóng các kẽ hở giữa các răng bị rộng. Bác sĩ sẽ dùng một đầu thu mắc ở răng cối thứ 1 hoặc thứ 2 của hàm trên, đầu còn lại kéo xuống hàm dưới để tạo ra một lực kéo vừa đủ để điều chỉh răng thẳng hàng, khít với nhau.
  • Thun liên hàm loại 2: Được sử dụng để củng cố neo khi nhổ răng, đầu dây thun sẽ được móc từ răng hàm thứ nhất sang rang nanh hàm trên. Loại thu liên hàm này còn được sử dụg để điều chỉnh tình trạng lệch lạc của răng cửa hàm trên, tóm lại là sẽ sử dụng để chỉnh nha trong những trường hợp:

– Cần di chuyển răng khôn hàm trên.

– Nhổ răng cối lớn đầu tiên ở hàm dưới.

– Nhổ răng cửa hàm dưới.

– Điều chỉnh khoảng trống cho răng hàm trên.

  • Thun liên hàm loại 3: Được sử dụng để điều chỉnh khe hở dưới.

Tác dụng của thun liên hàm khi niềng răng?

Thun liên hàm được sử dụng để tạo lực kéo cho răng. Khi niềng răng bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng dây tạo lực để đặt vào giữa mắc cài, dây cung và cho bạn sử dụng loại thun liên hàm phù hợp để kéo răng về vị trí mong muốn. Với những case niềng răg phức tạp, thun liên hàm sẽ giúp tạo thêm lực kéo cho dây cung, giúp răng dịch chuyển nhanh và khớp nhất. 

Giai đoạn nào cần đeo thun liên hàm? Đeo trong bao lâu? 

Thời điểm đeo thun liên hàm của mỗi người sẽ khác nhau, tùy vào tình trạng răng, quá trình dịch chuyển răng. Nếu trường hợp của bạn cần đeo thun liên hàm thì bạn xác định là mang nó gần như cả ngày, chỉ bỏ ra khi ăn uống. Còn thời gian sử dụng thì có thể trong một vài tháng hoặc trong suốt quá trình niềng răng. 

Đeo thun có đau không?

Thun liên hàm có vai trò như một trợ lực để kéo răng về vị trí chuẩn, vì vậy trong vòng vài ngày đầu răng bị co kéo thì bạn sẽ phải chải qua cơn đau nhức khi đeo thun. 

Bạn cũng hoàn toàn yên tâm là cơn đau sẽ trong ngưỡng chịu đựng của bạn, nên khi bị đau thì không được tháo thun ra nhé, hãy để yên cho nó làm nhiệm vụ của mình. Trường hợp đau quá nặng thì bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc ngừng sử dụng thun. 

Những điều cần lưu ý khi đeo thun liên hàm 

Khi chỉ định bạn đeo thun liên hàm, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đeo thun. Sau khi về nhà, khi phải tháo ra bạn hãy đứng trước gương, mở miệng và định vị lại vị trí bác sĩ đã gắn vào. Bạn cần ghi nhớ và thực hiện đúng cách, đặt lại đúng vị trí bác sĩ đã đặt. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý những điều sau khi đeo thun liên hàm: 

– Bạn cần luôn mang theo thun liên hàm bên cạnh mình để thay lúc cần thiết

– Nên tháo dây thun khi đánh răng hoặc khi ăn để tránh nuốt phải thun

– Giữ gìn vệ sinh dây cẩn thận, tránh để ở nơi ẩm ướt

– Đeo thun theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng quá nhiều thun cùng lúc tránh việc tạo áp lực quá lớn cho răng. 

Bạn cũng không cần lo lắng việc phải mua thun liên hàm ở đâu nhé, tại nha khoa Thùy Anh khi quá trình điều trị của bạn cần đeo thun liên hàm phòng khám sẽ phát cho bạn mà không mất thêm chi phí. Trường hợp hết chun, mất chun bạn hãy liên hệ với phòng khám để được cung cấp. Hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại chun liên hàm để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat