Tìm hiểu về phương pháp niềng răng mắc cài trong chỉnh nha

Nhắc tới niềng răng chúng ta thường nghĩ ngay tới các khí cụ là mắc cài gắn trên răng, phương pháp niềng răng mắc cài đã xuất hiện từ khá lâu và vẫn được rất nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về phương pháp niềng răng này, mời các bạn cùng tham khảo. 

Niềng răng mắc cài là gì?

 Niềng răng mắc cài 

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật sử dụng mắc cài bằng chất liệu kim loại hoặc sứ gắn lên bề mặt của răng, kết hợp cùng với dây cung cùng các khí cụ để tạo lực kéo, giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh và an toàn với mức chi phí hợp lý nên được sử dụng khá phổ biến. 

Cấu tạo của mắc cài để thực hiện niềng răng

Mắc cài là khí cụ trung gian, được nha sĩ gắn trực tiếp lên răng sau đó tác dụng lực thông qua nó. Các yếu tố mà mắc cài tốt cần đảm bảo được gồm:

– Gắn chắc chắn nhưng cũng phải tháo ra dễ dàng. 

– Phải có thiết kế chính xác từ phần đế tới rãnh nhằm hạn chế tạo ra các biến chứng khi kết thúc điều trị. 

– Mắc cài thuận lợi cho nha sĩ thao tác cũng như trải nghiệm bệnh nhân. 

Hiện nay có nhiều dòng mắc cài khác nhau.Như phân loại về chất liệu có mắc cài kim loại, mắc cài sứ, máng nhựa trong suốt invisalign. Về cơ chế cố định dây cung phân ra mắc cài thường buộc chun và mắc cài tự buộc thông minh: 

– Mắc cài thường dây cung sẽ luồn vào các khe ở phần thân bằng cách buộc chỉ thép, hay chun. 

– Mắc cài tự buộc cải tiến khóa đóng mở tự động vì vậy nha sĩ không phải buộc nhiều khí cụ lỉnh kỉnh lên răng. 

Một mắc cài hoàn chỉnh bao gồm phần đế, phần đế được xử lý cơ học thuận lợi cho việc bám dính. Phần cánh mắc cài ở đây là đầu chờ buộc dây chun, khí cụ nếu cần, tùy hãng mà có loại mắc cài 3 cánh, 4 cánh thậm chí 6 cánh… 

Và một phần cực kỳ quan trọng ở đây là rãnh hay họng mắc cài. Dây cung luồn vào truyền thông tin sắp đều răng, độ chính xác họng mắc cài cực kỳ quan trọng.

Các loại mắc cài được sử dụng phổ biến trong niềng răng gồm:

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

+ Mắc cài thường

Đây là loại mắc cài cố điển, được làm từ vật liệu thép không gỉ, kim loại quý,… dây cung kết nối với mắc cài bằng chun hoặc dây thép. 

+ Mắc cài tự buộc thông minh

Mắc cài tự buộc có nắp trượt, tự động đóng mở để khóa dây cung vào khe mắc cài, không cần buộc chun hay dây thép nên dễ chịu hơn cho toàn bộ quá trình niềng răng. 

Mắc cài tự buộc duy trì lực tác động liên tục của khóa tự buộc vào dây cung nên bạn giảm được số lần hẹn với nha sĩ, rút ngắn thời gian điều trị. Dây cung cũng trượt ít ma sát hơn nên điều trị thuận lợi khi kéo đóng khoảng cũng như dàn đều. Mắc cài tự buộc thông minh có thể làm từ kim loại thép không gỉ hoặc sứ. Mắc cài tự buộc thiết kế nhỏ gọn hơn mắc cài buộc chun nên nhìn thẩm mỹ và sang hơn.

+ Mắc cài sứ thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ cũng có 2 loại là mắc cài sứ thường và tự buộc, đặc làm từ sứ và các hợp kim vô cơ, có màu sắc trong suốt như màu răng nên tính thẩm mỹ cao, người đối diện khó phát hiện bạn niềng răng. 

Tuy nhiên, mắc cài sứ khá cồng kềnh, dễ vỡ mẻ, cơ sinh học điều trị không thuận lợi bằng mắc cài kim loại. Nếu bạn là người có yêu cầu thẩm mỹ cao khi niềng răng hay đặc tính công việc phải thực hiện giao tiếp, gặp gỡ khách hàng nhiều thì niềng răng mắc cài sứ sẽ rất phù hợp với bạn. Mắc cài sứ cũng cho cảm giác sang chảnh hơn, nhiều bạn thích điều này.

Vậy nên sử dụng loại mắc cài nào để niềng răng? 

Qua thông tin trên bạn cũng có thể thấy rằng mỗi loại mắc cài sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Nhưng dù bạn chọn loại mắc cài thì kết quả cuối cùng mà bạn nhận được cũng là một hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chọn loại mắc cài khi niềng răng: 

+ Nếu bạn yêu cầu cao về thẩm mỹ trong thời gian niềng răng, sợ xấu khi đeo niềng thì bạn nên chọn mắc cài sứ, thậm chí cả những loại hình niềng răng khác như niềng vô hình bằng máng trong suốt invisalign. 

+ Nếu tài chính của bạn hạn chế, bạn có thể chọn mắc cài kim loại buộc chun. Tuy nhiên dùng mắc cài thường bạn phải chấp nhận đến nha sĩ nhiều hơn, mắc cài có thể chọc vào môi má khó chịu hơn, thời gian tháo tác trên ghế răng cũng dài hơn, ngoài ra bạn cũng phải rất chăm chỉ vệ sinh răng miệng do hệ thống dây chun và thép buộc làm mắc và lắng đọng thức ăn nhiều. Thực tế thì dù dùng hệ loại mắc cài nào bạn cũng sẽ đến đích, một bác sĩ giỏi thì quan trọng hơn 1 loại mắc cài xịn. 

+ Còn điều kiện kinh tế cho phép thì bạn nên chọn mắc cài kim loại hoặc sứ tự buộc. Đó là sự lựa chọn tốt nhất, thông minh nhất cả về trải nghiệm điều trị lẫn hiệu quả khi niềng răng.

Trên đây là thông tin về phương pháp niềng răng mắc cài, để biết mình phù hợp với phương pháp niềng răng nào, bạn nên tới các địa chỉ nha khoa uy tín cùng với đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giỏi chuyên môn để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat