Tình trạng răng thưa và phương pháp điều trị hiệu quả

Một trong những khuyết điểm của nụ cười mà nhiều người gặp phải đó chính là tình trạng răng thưa – tức là khoảng cách giữa các răng bị xa nhau tạo nên khe hở lớn. Việc khắc phục tình trạng răng thưa là rất cần thiết để lấy lại thẩm mỹ cho nụ cười.

Răng thưa là tình trạng như thế nào? 

Một hàm răng đẹp là các răng đều đặn, khớp cắn chuẩn và răng mọc sát khít nhau. Còn răng thưa là tình trạng các răng trên cung hàm mọc cách xa nhau hoặc bị thiếu răng, khuyết điểm này dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ của nụ cười.

Những ai gặp tình trạng răng thưa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng. Vì khi ăn, đặc biệt là thức ăn nhỏ, dai sẽ bám vào kẽ răng. Ngoài ra, răng thưa cũng khiến cho việc phát âm không được chuẩn xác và đây cũng là nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn. Do đó, răng thưa cần được khắc phục sớm để giúp cấu trúc xương hàm về đúng vị trí.

Tại sao răng bị thưa?

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng răng thưa, dưới đây là 4 nguyên nhân chính khiến răng bị thưa:

  • Thứ 1: Do mầm răng bị lệch

Đây là nguyên nhân gây răng thưa mang tính bẩm sinh. Vì ngay từ phần gốc mà hướng mọc răng bị lệch thì thân răng khi mọc lên sẽ không thẳng được. Ngoài ra tình trạng thiếu mầm răng bẩm sinh hoặc răng mọc ngầm cũng là nguyên nhân tạo nên khoảng trống lớn giữa vị trí của các răng. Từ đó khiến các răng bên cạnh có xu hướng nghiêng về vị trí răng bị khuyết, dẫn tới xô lệch và một số vị trí răng bị thưa.

  • Thứ 2: Do bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý răng miệng như: Viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng, mòn cổ chân răng… khi không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây nên các biến chứng khiến răng bị thưa.

Ví dụ trường hợp răng bị tổn thương và phải nhổ bỏ mà không có biện pháp điều trị kịp thời thì các răng bên cạnh sẽ có xu hướng dịch chuyển về vị trí răng bị khuyết, lâu ngày khiến các răng thưa dần và cách xa nhau.

  • Thứ 3: Do xu hướng dịch chuyển tự nhiên của răng

Đây là một lý do khá lạ lẫm nhưng về bản chất thì răng sẽ có xu hướng dịch chuyển tự nhiên trong suốt cuộc đời, rõ nhất là ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Khi tới tuổi trưởng thành dù không rõ ràng nhưng răng vẫn luôn dịch chuyển. Bởi vậy ai có răng thưa sẵn thì lâu dần khoảng trống này sẽ rộng hơn (một số ít trường hợp răng dịch chuyển giúp thu hẹp khoảng trống).

  • Thứ 4: Do thói quen chăm sóc răng miệng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các thói quen trong ăn uống, sinh hoạt có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới vị trí của răng. Ví dụ như trường hợp sử dụng chỉ nha khoa sai cách, dùng tăm xỉa răng, thở bằng miệng… có thể sẽ làm gia tăng khoảng cách giữa các răng, khiến răng bị thưa.

Răng bị thưa cũng có thể do cách đặt lưỡi sai, khi ở tư thể nghỉ lưỡi chạm vào răng và lâu ngày vô tình khiến các răng bị xa nhau.

Tóm lại, răng thưa không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn tác động không tốt tới sức khỏe răng miệng, lâu ngày khiến răng bị tổn thương. Bởi vậy việc áp dụng một biện pháp điều trị phù hợp là hết sức quan trọng. Vậy hiện nay có những phương pháp điều trị răng thưa nào?

Các phương pháp khắc phục tình trạng răng thưa

Hiện nay có 2 cách phổ biến để khắc phục tình trạng răng thưa hiệu quả là niềng răng và răng sứ thẩm mỹ. Mỗi cách làm sẽ có một ưu, nhược điểm khác nhau:

– Niềng răng sẽ giúp thay đổi vị trí răng nhưng không thay đổi được hình thể và màu sắc. Bạn nên niềng răng khi bản thân chiếc răng đã đẹp, hình thể cân đối. Chỉ cần kéo lại là sẽ giải quyết hết khe thưa.

– Phương pháp răng sứ thẩm mỹ sẽ không thay đổi được vị trí nhưng thay đổi được màu sắc và hình thể. Vì vậy những trường hợp bạn có khe thưa và hình thể dị dạng, răng nhỏ, hay nhiễm màu, vỡ mẻ, thì có thể chọn răng sứ hay dán sứ veneer.

Tùy vào tình trạng của mình mà sẽ chọn phương pháp phù hợp để nó có thể phát huy tốt nhất ưu điểm. Với những khe thưa lớn, thì niềng răng là giải pháp tốt nhất, vì nếu bọc sứ trông chiếc răng sẽ quá to và thô.

Thực tế, trong 2 phương pháp trên thì niềng răng là giải pháp được các bác sĩ khuyên áp dụng bởi độ bền vĩnh viễn lại rất an toàn, không gây ra tác dụng phụ nào trong quá trình sử dụng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.

Trên đây là thông tin tình trạng răng thưa và các kỹ thuật để khắc phục tình trạng này. Mọi phương pháp điều trị răng thưa đều cần sự can thiệp chuyên môn của bác sĩ nha khoa, bởi vậy bạn nên lựa chọn thăm khám tại các nha khoa uy tín cùng bác sĩ giàu kinh nghiệm, kỹ thuật tốt để có thể đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat