Trẻ sâu răng trong quá trình niềng cách phát hiện và ngăn chặn sớm

Sự xuất hiện sâu răng sớm ở trẻ em là một vấn đề đang được các phụ huynh quan tâm, đặc biệt là khi trẻ đang trong quá trình niềng răng. Việc sử dụng khí cụ chỉnh nha có thể làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, dễ dàng bám dính thức ăn và tăng nguy cơ sâu răng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về “Sâu răng ở trẻ trong quá trình niềng răng và cách phát hiện, ngăn chặn sớm”, cùng bác sĩ Thảo giải đáp qua bài viết dưới đây.

Thế nào gọi là sâu răng? 

Sâu răng là tình trạng tổn thương men răng và ngà răng do vi khuẩn trong mảng bám và cặn thức ăn tích tụ trong miệng. Vi khuẩn này phân giải chất dinh dưỡng thành acid, làm giảm pH trong miệng và gây ăn mòn phần cứng của răng. Nếu không được điều trị kịp thời, men răng sẽ yếu và không đủ sức khỏe để hoạt động ăn nhai như bình thường.

Hình ảnh chụp trong miệng của một bạn trẻ đã tháo mắc cài và có rất nhiều vết lốm đốm trắng men, nhìn vô cùng mất thẩm mỹ. Đây chính là tổn thương sớm – biểu hiện của sâu răng nhưng nhiều người hoàn toàn không hề biết đến điều này. 

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của sâu răng ở trẻ như men răng tự nhiên hay thiểu sản, kém khả năng khoáng hóa, cấu trúc giải phẫu sinh lý của răng hàm có nhiều khe hố sâu dễ bám mảng và thức ăn. Răng của trẻ nếu chen chúc lệch lạc nhiều cũng làm tăng khả năng đọng thức ăn. Chế độ ăn uống không khoa học hoặc vệ sinh răng miệng kém cũng là nguyên nhân gây sâu răng.

Tình trạng sâu răng sữa, sún răng ngày càng phổ biến ở các bạn nhỏ vì thói quen ăn vặt nhiều và ít chú ý vệ sinh răng miệng. 

Việc niềng răng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây sâu răng, mặc dù việc gắn khí cụ và điều chỉnh dụng cụ trong miệng có thể dễ dàng gây bám mảng và tăng nguy cơ sâu răng. Vì vậy, các nha sỹ luôn khuyên bệnh nhân chuẩn bị tâm lý và chăm sóc vệ sinh răng miệng cẩn thận để bảo vệ sức khỏe hệ thống nhai của mình.

Phát hiện sâu răng ở trẻ như thế nào? 

Men răng của trẻ cần thời gian để khoáng hóa đầy đủ, gọi là quá trình trưởng thành. Trong giai đoạn còn non mềm, men răng chứa nhiều chất hữu cơ hơn so với men răng của người lớn, làm tăng nguy cơ sâu răng.

Những vị trí dễ giắt đọng thức ăn là nơi lý tưởng để phát hiện lỗ sâu hoặc điểm kém khoáng hóa. Trên mặt ngoài răng, tổn thương sớm thường xuất hiện dưới dạng các vết đốm trắng đục. Khi lỗ sâu men hình thành, trẻ thường chưa có cảm nhận gì, nhưng chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường. 

Các răng hàm hay bị sâu nhất vì trẻ thường lười vệ sinh, không cảm thấy ảnh hưởng thẩm mỹ và khó quan sát. Do đó, khi các bậc cha mẹ phát hiện, lỗ sâu có thể đã hình thành hoặc nghiêm trọng hơn là hỏng tủy răng.

Răng sữa và những răng cửa mới mọc chưa đủ khoáng hóa men rất dễ bị sâu, đặc biệt là răng số 6, vị trí dễ bị nhầm lẫn là răng sữa và thường bị sâu hỏng nhiều nhất. Nhiều phụ huynh đã thấy tiếc nuối khi không để ý tình trạng răng miệng của con sớm hơn.

Răng số 6 là răng dễ bị hỏng và mất sớm nhất vì nó mọc từ khi trẻ mới 6 tuổi, tham gia vào hệ thống nhai khi trẻ còn nhỏ và lại ở cùng bộ răng sữa lâu nhất. Do đó, nhiều người lầm tưởng đây là răng sữa và sẽ thay sau này, nên không quá quan trọng khi răng sâu hỏng. Kết quả là trẻ lớn lên thiếu răng ăn nhai, gây xô lệch khớp cắn, sang chấn lồi cầu, ảnh hưởng đến cả chức năng và thẩm mỹ.

Để phát hiện sâu răng sớm ở trẻ, phụ huynh cần chú ý màu sắc men răng. Những điểm lốm đốm trắng-vàng là nơi xốp men và bị ăn mòn, cần được tái khoáng càng sớm càng tốt. Những lỗ sâu màu đen cũng dễ dàng phát hiện trong miệng trẻ. Nếu trẻ có mùi hôi miệng kéo dài, lợi sưng phù bất thường, ăn nhai khó khăn hoặc quấy khóc nhiều, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cần chú ý những đốm trắng, mảng bám còn tồn dư trên miệng của trẻ để nhắc nhở hoặc hỗ trợ vệ sinh, nếu không trẻ sẽ chưa hiểu được thế nào là sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn.

Hậu quả của việc sâu răng trong quá trình niềng 

Niềng răng giúp chỉnh khớp cắn, đưa răng về thẳng hàng và giảm nguy cơ mắc bệnh răng miệng. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh răng miệng tốt, có thể dẫn đến sâu răng nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến cả chức năng và thẩm mỹ của hệ thống nhai. 

Khi trẻ bị sâu răng sớm, sẽ mất tự tin khi giao tiếp và gặp khó khăn trong việc ăn nhai. Nếu phải nhổ răng sữa quá sớm, xương hàm sẽ teo ngót, khiến răng vĩnh viễn mọc lên lệch lạc do thiếu răng hướng dẫn và không đủ chỗ. Viêm nhiễm kéo dài cũng ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn, gây ra các khiếm khuyết như thiểu sản men, răng mọc lệch chỗ hoặc mọc ngầm.

Đối với răng vĩnh viễn, đặc biệt là răng số 6, hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều. Viêm tủy và hỏng tủy răng do sâu lâu ngày dẫn đến đau nhức, gây khó khăn trong ăn uống. Hỏng nhiều răng hàm có thể gây mất kích thước dọc, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt của trẻ, khiến trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp.

Bạn nhỏ đến với nha khoa vì tình trạng khớp cắn sâu, ngược và sập khớp cắn do mất răng sữa quá sớm. Bên cạnh đó, bạn còn bị sâu hết toàn bộ răng sữa. Nhờ có sự nhắc nhở và cảnh báo từ bác sĩ, gia đình và bạn nhỏ đã ý thức được tình trạng răng miệng của mình và dần dần sửa đổi.

Sâu và mất răng sớm dẫn đến lệch lạc khớp cắn, tăng nén lồi cầu và có thể gây hậu quả lệch mặt, đau khớp thái dương hàm. Viêm nhiễm từ chóp răng và áp xe quanh răng thậm chí có khả năng gây viêm xương hàm, tiêu xương và phá hủy xương, để lại hậu quả vô cùng nặng nề.

Vậy cách ngăn chặn nguy cơ sâu răng ở trẻ trong quá trình niềng như thế nào? 

Đây là một thách thức đối với bất kỳ bác sĩ nào bởi để đạt được kết quả tốt cần có sự hợp tác, hỗ trợ rất nhiều từ phía trẻ và gia đình. Phòng ngừa sâu răng có thể thực hiện tại nhà với các thao tác đơn giản, nhưng do thiếu nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề, đôi khi chúng ta bị xao lãng và phải đối mặt với hậu quả nặng nề.

Để giúp trẻ có hàm răng chắc khỏe, cần trang bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng như bàn chải kẽ, kem đánh răng và nước súc miệng phù hợp, bàn chải lông mềm, chỉ tơ nha khoa và máy tăm nước.

Hướng dẫn lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp đối với những trẻ đang niềng răng 

 

Hướng dẫn chải răng đúng cách, dùng thêm bàn chải kẽ với những bạn nhỏ được gắn khí cụ cố định vì đây là loại hình dễ gây giắt đọng thức ăn nhất. Chính vì thế cần đặc biệt lưu ý hơn so với những bạn được sử dụng khí cụ tháo lắp. 
Hướng dẫn sử dụng chỉ tơ nha khoa và máy tăm nước, đây là hai vật dụng không thể thiếu trong quá trình vệ sinh răng miệng của các bạn nhỏ. 

Phụ huynh cần kiểm soát tần suất ăn uống, tránh ăn vặt vì điều này khiến môi trường miệng liên tục bị giảm pH, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Tránh các thực phẩm quá cứng, quá dai, quá dính như ổi, mận, xoài, xương, chân gà,… vì chúng dễ làm bong, hỏng khí cụ.

Phụ huynh nên nhắc nhở hoặc đưa trẻ tới nha khoa tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, tiến độ điều trị và kịp thời phát hiện sâu răng. Khi phát hiện sớm, men răng hoàn toàn có khả năng phục hồi và ngăn chặn nhiều nguy cơ biến chứng do sâu răng gây ra.

Hình ảnh sau tháo mắc cài của bạn nhỏ được dậy thì thành công tại Nha khoa Thùy Anh chỉ sau hơn hai năm đeo niềng, bạn ấy đã sở hữu nụ cười thay đổi hoàn toàn so với ban đầu. 

Niềng răng sớm cho trẻ giúp trẻ tự tin hơn, có nụ cười đẹp và đảm bảo chức năng ăn nhai không bị ảnh hưởng. Đừng để sâu răng khiến chúng ta lo lắng và kéo dài thời gian điều trị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat