Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng? Nha khoa Thùy Anh

Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Điều này khá dễ hiểu vì việc phải loại bỏ chiếc răng thật của mình khiến do bạn lo lắng. Tuy nhiên, để có nụ cười đẹp với khớp cắn hoàn hảo thì trong một số trường hợp nhổ răng là bắt buộc. 

Tại sao phải nhổ răng khi niềng răng?

Nhổ răng khi niềng răng để giảm hô

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc khay invisalign để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, lệch lạc một cách an toàn và bền vững. Tương ứng với mỗi tình trạng khác nhau bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp. 

Với câu hỏi tại sao phải nhổ răng khi niềng răng thì các khuyết điểm của răng xảy ra thường do việc thiếu khoảng trống trên cung hàm, việc nhổ răng để giúp có thêm khoảng trống kéo răng về đúng vị trí.  

Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng?

Việc có cần nhổ răng khi niềng hay không, hay nhổ răng nào thì sẽ cần bác sĩ phải thăm khám trực tiếp tình trạng răng trên miệng, phân tích mẫu hàm và phim chụp. Hiện nay, có rất nhiều cách tạo khoảng khi chỉnh nha để hạn chế nhổ răng như cắt kẽ, nong hàm, nhổ răng khôn (răng không có chức năng ăn nhai và thẩm mỹ) để di xa cung hàm. Còn với những trường hợp răng hô, khấp khểnh nặng cần khoảng trống để kéo răng thì việc nhổ răng hàm nhỏ là cần thiết. 

Răng được nhổ trong chỉnh nha ngoài răng khôn thì thông thường sẽ là răng 4,5. Tùy vào kế hoạch điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ. Cụ thể:
Nếu bạn bị hô nhiều, răng trước chen chúc nặng thì nhổ răng 4 để kéo nhóm răng cửa phía trước vào. 

– Còn trường hợp hô và khấp khểnh nhẹ thì nhổ răng 4 tạo ra khoảng lớn hơn nên bác sĩ thường thực hiện nhổ răng 5 để kéo nhóm răng sau ra trước 1 phần nhằm đảm bảo khoảng nhổ răng được đóng kín sau khi kết thúc chỉnh nha. 

– Với những trường hợp răng 4, 5 bị sâu vỡ, răng nội nha không tốt có tiên lượng thời gian bảo tồn ngắn so với các răng còn lại thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng đó để tạo khoảng kéo răng. 

Nhổ răng có gây hại gì không? 

Phải nhổ răng khi niềng răng là điều không ai mong muốn, nhưng để có một nụ cười đẹp cùng khớp căn chuẩn thì đôi khi chúng ta bắt buộc phải chấp nhận nhổ răng. Tại nha khoa Thùy Anh, bác sĩ của chúng tôi luôn tư vấn và đưa giải pháp điều trị tốt nhất cho khách hàng với phương châm giải pháp tối ưu, can thiệp tối thiểu. 

Việc nhổ răng của bạn được các bác sĩ tính toán rất kỹ lưỡng nên bạn hoàn toàn yên tâm. Thông thường sẽ là nhổ răng 4 – răng cso 1 chân, chức năng ăn nhai không quan trọng bằng răng hàm chính. Nên nhổ răng số 4 xong sau khi đóng khoảng thì bạn vẫn có thể ăn nhai bình thường. 

Bên cạnh đó, thì nhổ răng 8 cũng là chỉ định phổ biến. Do chiếc răng này không có chức năng thẩm mỹ cũng như ăn nhai. Nhiều trường hợp không niềng răng vẫn phải nhổ răng 8 để loại bỏ tình trạng sưng viêm, đau nhức. 

Tóm lại, khi kế hoạch nhổ răng trong quá trình niềng răng được chỉ định bởi bác sĩ giỏi chuyên môn, kinh nghiệm lâm sàng lâu năm thì bạn hoàn toàn yên tâm. Một số bệnh nhân còn phản ánh răng việc nhổ răng phần nào giúp gương mặt họ trở nên thọn gọn hơn. Việc của bạn là chuẩn bị tâm lý thật tốt và lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên sâu về niềng răng để quá trình điều trị có kết quả tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat