Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng? Nha khoa Thùy Anh

Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Điều này khá dễ hiểu vì việc phải loại bỏ chiếc răng thật của mình khiến do bạn lo lắng. Tuy nhiên, để có nụ cười đẹp với khớp cắn hoàn hảo thì trong một số trường hợp nhổ răng là bắt buộc. 

Tại sao phải nhổ răng khi niềng răng?

Nhổ răng khi niềng răng để giảm hô

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc khay invisalign để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, lệch lạc một cách an toàn và bền vững. Tương ứng với mỗi tình trạng khác nhau bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp. 

Với câu hỏi tại sao phải nhổ răng khi niềng răng thì các khuyết điểm của răng xảy ra thường do việc thiếu khoảng trống trên cung hàm, việc nhổ răng để giúp có thêm khoảng trống kéo răng về đúng vị trí.  

Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng?

Để quyết định có nhổ răng hay không nhổ răng và nhổ răng nào, bác sĩ sẽ cần khám trực tiếp trên miệng, phân tích phim và mẫu hàm để đưa chỉ định. Có rất nhiều cách tạo khoảng trong chỉnh nha như nong hàm, cắt kẽ, nhổ răng 8 di xa toàn bộ cung hàm tuy nhiên đối với những trường hợp hô, răng chen chúc cần có khoảng lớn kéo răng vào giảm hô và sắp đều răng thì nhổ răng hàm nhỏ là một giải pháp tạo khoảng tốt nhất. 

Răng hàm nhỏ là răng số 4 và số 5 trên cung hàm – hai răng này thường có chức năng và kích thước tương đương nhau. Nên bác sĩ sẽ lựa chọn nhổ răng số 4 và số 5 tùy thuộc vào kế hoạch điều trị.

– Trường hợp bạn bị hô nhiều, răng phía trước chen chúc nặng thường sẽ nhổ răng số 4 để có thể có khoảng kéo nhóm răng trước vào.

– Trường hợp bạn bị hô và chen chúc nhẹ hơn việc nhổ răng số 4 sẽ tạo ra khoảng lớn hơn khoảng cần có để sắp đều và kéo răng nên bác sĩ sẽ ưu tiên nhổ răng số 5 để có thể kéo nhóm răng sau ra phía trước một phần để đảm bảo khoảng nhổ răng được đóng kín sau khi kết thúc chỉnh nha. 

– Một số trường hợp răng số 4 hoặc số 5 bị sâu vỡ, răng nội nha không tốt, tiên lượng thời gian tồn tại ngắn so với các răng còn lại bác sĩ cũng ưu tiên việc nhổ bỏ những răng đó để tạo khoảng kéo răng.

Nhổ răng có gây hại gì không? 

Việc điều trị y khoa tại nha khoa Thùy Anh các bác sỹ sẽ chọn những cái tốt nhất trong số những cái tốt, và cố gắng loại bỏ những yếu tố gây hại nhất trong số những yếu tố gây hại. Việc nhổ răng là điều không ai mong muốn, tuy nhiên nếu để đạt đến một khớp cắn tốt hơn, thẩm mỹ răng – mặt đẹp hơn thì so sánh cái lợi đó với cái hại nhổ răng thì cái lợi lớn hơn rất nhiều. 

Thêm vào đó, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4, đây là chiếc răng có 1 chân, với chức năng nhai nghiền không quan trọng bằng răng hàm bên trong. Dù nhổ răng số 4 thì sau đó khoảng trống vẫn đóng lại bình thường và chức năng nhai vẫn đảm bảo cho bạn trong suốt cả cuộc đời. 

Ngoài ra, trường hợp nhổ răng số 8 cũng khá phổ biến, chiếc răng này khá thừa thãi trên cung hàm, không có tác dụng ăn nhai. Ngay cả khi không niềng răng thì răng số 8 cũng được chỉ định nhổ bỏ để tránh gây biến chứng đau nhức, viêm nhiễm. 

Tóm lại, khi kế hoạch nhổ răng trong quá trình niềng răng được chỉ định bởi bác sĩ giỏi chuyên môn, kinh nghiệm lâm sàng lâu năm thì bạn hoàn toàn yên tâm. Một số bệnh nhân còn phản ánh răng việc nhổ răng phần nào giúp gương mặt họ trở nên thọn gọn hơn. Việc của bạn là chuẩn bị tâm lý thật tốt và lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên sâu về niềng răng để quá trình điều trị có kết quả tốt nhất. 

Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của nha khoa Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat