Vị trí gắn mắc cài trên răng như thế nào là chuẩn xác? 

Gắn mắc cài trên răng có yêu cầu rất cao về độ chính xác về vị trí để giúp phát huy hiệu quả nắn chỉnh răng. Vậy vị trí gắn mắc cài trên răng như thế nào là chuẩn xác? Gắn mắc cài sai cách gây ra những hậu quả gì? Mời các bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Vị trí gắn mắc cài trên răng là ở đâu? 

Vị trí gắn mắc cài trên răng

Mắc cài niềng răng có thể được gắn ở mặt trước (Với niềng răng mặt ngoài), hoặc mặt sau của thân răng (với niềng răng mặt trong). Khi tiến hành gắn mắc cài niềng răng, bác sĩ sẽ cần xác định chính xác vị trí gắn mắc cài phù hợp nhất để có thể giúp răng thẳng hàng, đồng thời tạo ra đường cười đẹp. 

Theo tiêu chuẩn niềng răng hiện nay thì việc gắn mắc cài sẽ không phải ở vị trí chính giữa răng mà sẽ cao hơn một chút. Gắn mắc cài toàn hàm sẽ tạo thành cung tròn nụ cười lý tưởng, tức là các rìa cắn của răng hàm trên tương đương với đường cong của môi dưới.

Mỗi người sẽ có kích thước răng và cung hàm khác nhau, do đó việc có thể tính toán và xác định chính xác được vị trí gắn mắc cài yêu cầu bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực hiện. Trường hợp bạn thực hiện ở những nha khoa không uy tín, bác sĩ không chính quy sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề. 

Hậu quả của việc gắn mắc cài sai cách 

Hậu quả thứ 1: Răng có thể nghiêng vào trong hoặc ra ngoài quá mức

– Điều này là do đáy mắc cài không ấn chặt lên bề mặt răng gây thay đổi độ nghiêng đã được thiết kế sẵn.

– Trường hợp gắn sai mắc cài nếu kết hợp thêm tác động lực mạnh quá mức có thể khiến chân răng bật ra khỏi xương, tiêu cụt chân răng, cực kỳ nguy hiểm.

Để tránh tình trạng này, trước khi chiếu đèn cho chất gắn cứng hoàn toàn, đáy mắc cài cần được ấn sát vào bề mặt răng và lấy bỏ lượng chất gắn dư thừa.

Hậu quả thứ 2: Mắc cài bị gắn nghiêng về phía gần hoặc phía xa

Làm nghiêng mặt phẳng nhai, xoay răng không mong muốn từ đó thay đổi khớp cắn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và nụ cười mất cân đối, ăn nhai kém hiệu quả.

Hậu quả 3: Mắc cài nghiêng về phía trên hoặc dưới làm trồi hoặc lún răng không mong muốn.

Việc gắn mắc cài chính xác thì những dụng cụ như thước đo, phim chụp, mẫu hàm trước điều trị là không thể thiếu. Ngày nay bác sỹ còn có gắn mắc cài lên mẫu hàm trước và ép máng định hướng. Công việc trên miệng sau đó trở nên mạch lạc, nhanh chóng.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bác sĩ sẽ gắn mắc cài không đúng vị trí chuẩn cho bạn nhằm giải quyết 1 số tình huống đặc biệt. Thiết lập vị trí gắn cá nhân có chủ đích lúc này lại giải quyết được nhiều vấn đề và khiến kết quả điều trị tối ưu hơn.

Quy trình gắn mắc cài niềng răng tiêu chuẩn tại nha khoa Thùy Anh

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Trước khi thực hiện gắn mắc cài, bác sĩ sẽ khám tổng quát chụp phim răng để xác định tình trạng bệnh lý. Từ đó lên phác đồ điều trị cụ thể và tư vấn điều trị.

Bước 2: Lấy dấu răng, thiết kế mắc cài

Lấy dấu răng để thiết kế mắc cài phù hợp với tình trạng răng của bệnh nhân.

Bước 3: Xác định vị trí gắn mắc cài

Đây là bước vô cùng quan trọng để mắc cài phát huy hết tác dụng trong quá trình niềng răng. Trước khi gắn khí cụ lên răng, bác sĩ sẽ sử dụng thước đo chuyên dụng để xác định vị trí của từng vùng răng.

Bước 4: Gắn mắc cài

Sau khi đã thiết lập được vị trí phù hợp, bác sĩ sẽ thực hiện: 

– Làm sạch bề mặt men răng bằng chổi cước, sau đó etching men răng để tạo độ nhám. 

– Tiếp theo bác sĩ sẽ rửa sạch gel etching, rửa sạch bề mặt men răng đã được xử lý và đặt bông cách ly răng với nước bọt, thổi khô bề mặt răng. 

– Sau đó, bác sĩ bôi keo dán lên bề mặt men răng và chiếu đèn quang trùng hợp. 

– Cuối cùng là gắn mắc cài lên răng và điều chỉnh vị trí chính xác theo 3 chiều không gian. Đồng thời bác sĩ sẽ sử dụng keo nha khoa gắn mắc cài lên răng và sử dụng Laser để hóa cứng. Sau khi hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành gắn dây cung tạo lực cho răng dịch chuyển.

Qua thông tin bài viết trên chắc hẳn bạn đã nắm rõ được vị trí gắn mắc cài trên răng là ở đâu, từ đó có được thông tin hữu ích cho quá trình điều trị của mình. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat