Vị trí gắn mắc cài trên răng như thế nào là chuẩn xác? 

Gắn mắc cài trên răng có yêu cầu rất cao về độ chính xác về vị trí để giúp phát huy hiệu quả nắn chỉnh răng. Vậy vị trí gắn mắc cài trên răng như thế nào là chuẩn xác? Gắn mắc cài sai cách gây ra những hậu quả gì? Mời các bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Vị trí gắn mắc cài trên răng là ở đâu? 

Vị trí gắn mắc cài trên răng

Mắc cài niềng răng có thể được gắn ở mặt trước (Với niềng răng mặt ngoài), hoặc mặt sau của thân răng (với niềng răng mặt trong). Khi tiến hành gắn mắc cài niềng răng, bác sĩ sẽ cần xác định chính xác vị trí gắn mắc cài phù hợp nhất để có thể giúp răng thẳng hàng, đồng thời tạo ra đường cười đẹp. 

Theo tiêu chuẩn niềng răng hiện nay, quy trình gắn mắc cài không được thực hiện chính giữa răng mà sẽ có độ cao hơn một chút. Bằng cách này, việc đặt mắc cài trên toàn hàm sẽ tạo ra một cung tròn, tạo nên một nụ cười lý tưởng với các rìa cắn của răng hàm trên tương đương với đường cong của môi dưới.

Mỗi người sẽ có kích thước răng và cung hàm khác nhau, do đó việc có thể tính toán và xác định chính xác được vị trí gắn mắc cài yêu cầu bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực hiện. Trường hợp bạn thực hiện ở những nha khoa không uy tín, bác sĩ không chính quy sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề. 

Hậu quả của việc gắn mắc cài sai cách 

Hậu quả thứ nhất: Răng có thể nghiêng quá mức vào trong hoặc ra ngoài.

  • Nguyên nhân của tình trạng này là do đáy mắc cài không đặt ấn chặt lên bề mặt răng, làm thay đổi độ nghiêng đã được thiết kế trước đó.
  • Nếu mắc cài được gắn sai vị trí và đồng thời chịu tác động lực mạnh quá mức, có thể dẫn đến tình trạng chân răng bật ra khỏi xương, tiêu cụt chân răng, đây là tình trạng cực kỳ nguy hiểm.
  • Để tránh hậu quả này, trước khi chiếu đèn để đặt chất gắn cứng hoàn toàn, đáy mắc cài cần được ấn sát chặt vào bề mặt răng và loại bỏ lượng chất gắn dư thừa.

Hậu quả thứ hai: Mắc cài bị gắn nghiêng về phía gần hoặc xa.

  • Hậu quả của việc nghiêng mắc cài là làm thay đổi mặt phẳng nhai, xoay răng không mong muốn, từ đó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tạo nụ cười mất cân đối, gây ra hiệu ứng ăn nhai kém hiệu quả.

Hậu quả thứ ba: Mắc cài nghiêng về phía trên hoặc dưới làm trồi hoặc lún răng không mong muốn.

  • Việc gắn mắc cài không chính xác có thể làm cho răng trở nên trồi hoặc lún không mong muốn.
  • Để đảm bảo tính chính xác của việc gắn mắc cài, các dụng cụ như thước đo, phim chụp, mẫu hàm trước điều trị là không thể thiếu. Bác sĩ còn có khả năng gắn mắc cài lên mẫu hàm trước và sử dụng máng định hướng để đảm bảo việc thiết lập vị trí chính xác. Việc này giúp quá trình điều trị trên miệng trở nên mạch lạc và nhanh chóng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể gắn mắc cài không theo vị trí chuẩn để giải quyết các tình huống đặc biệt. Việc thiết lập vị trí gắn cài cá nhân như vậy có thể giải quyết nhiều vấn đề và đảm bảo kết quả điều trị tối ưu.

Quy trình gắn mắc cài niềng răng tiêu chuẩn tại nha khoa Thùy Anh

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Trước khi thực hiện gắn mắc cài, bác sĩ sẽ khám tổng quát chụp phim răng để xác định tình trạng bệnh lý. Từ đó lên phác đồ điều trị cụ thể và tư vấn điều trị.

Bước 2: Lấy dấu răng, thiết kế mắc cài

Lấy dấu răng để thiết kế mắc cài phù hợp với tình trạng răng của bệnh nhân.

Bước 3: Xác định vị trí gắn mắc cài

Đây là bước vô cùng quan trọng để mắc cài phát huy hết tác dụng trong quá trình niềng răng. Trước khi gắn khí cụ lên răng, bác sĩ sẽ sử dụng thước đo chuyên dụng để xác định vị trí của từng vùng răng.

Bước 4: Gắn mắc cài

Sau khi đã thiết lập được vị trí phù hợp, bác sĩ sẽ thực hiện: 

– Làm sạch bề mặt men răng bằng chổi cước, sau đó etching men răng để tạo độ nhám. 

– Tiếp theo bác sĩ sẽ rửa sạch gel etching, rửa sạch bề mặt men răng đã được xử lý và đặt bông cách ly răng với nước bọt, thổi khô bề mặt răng. 

– Sau đó, bác sĩ bôi keo dán lên bề mặt men răng và chiếu đèn quang trùng hợp. 

– Cuối cùng là gắn mắc cài lên răng và điều chỉnh vị trí chính xác theo 3 chiều không gian. Đồng thời bác sĩ sẽ sử dụng keo nha khoa gắn mắc cài lên răng và sử dụng Laser để hóa cứng. Sau khi hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành gắn dây cung tạo lực cho răng dịch chuyển.

Qua thông tin bài viết trên chắc hẳn bạn đã nắm rõ được vị trí gắn mắc cài trên răng là ở đâu, từ đó có được thông tin hữu ích cho quá trình điều trị của mình. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat