5 BÀI TẬP ĐỂ CÓ ĐƯỜNG VIỀN HÀM JAWLINE ĐẸP SẮC NÉT

Quan điểm về vẻ đẹp thường thay đổi theo thời gian, và con người luôn tìm kiếm sự hoàn thiện trong ngoại hình của mình. Quan điểm thẩm mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tâm lý và ảnh hưởng đến lựa chọn của người ta ở từng giai đoạn lịch sử, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên phải đối mặt với áp lực xã hội về vẻ đẹp.

Xã hội hiện đại thường ưa chuộng cơ thể nhỏ gọn và săn chắc, và vẻ đẹp của người khác thường được đánh giá qua các đặc điểm hình thể, như đường nét sắc sảo của khuôn mặt. Điều này thường phản ánh lối sống và chế độ ăn uống. 

Việc tập luyện có thể giúp bạn có đường viền hàm rõ nét bằng cách làm việc trên các cơ mặt. Các bài tập co giãn có thể cải thiện độ săn chắc của da, giảm mỡ thừa và nâng cao tuần hoàn máu, giúp da mặt trở nên tươi trẻ hơn. Dưới đây là 5 bài tập cơ chức năng cho vùng hàm mặt, giúp tạo ra đường viền hàm mà bạn mong muốn.

Sách “The Story of Hidden Epidemic” của Paul Ehrlich và bác sĩ chỉnh nha Sandra Kahn đã đề cập đến việc xương hàm con người ngày càng nhỏ do ảnh hưởng của chế độ ăn và lối sống. Thói quen ăn uống và môi trường sống có thể làm thay đổi kích thước và hình dạng của hàm, dẫn đến vấn đề như răng khấp khểnh và hẹp hàm.

Các chuyên gia như nhà cổ sinh vật học Richard Klein cũng chỉ ra rằng hóa thạch của người săn bắn hái lượm không bao giờ ghi nhận hàm răng khấp khểnh. Mặc dù không có bằng chứng chính xác, nhưng có thể nhận thấy mối liên kết giữa hoạt động của cơ mặt, hàm và răng với cấu trúc sọ mặt. Tập luyện không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, mà còn tạo ra nét đẹp và đường viền hàm hấp dẫn.

Đường viền hàm (Jawline) là gì?

Viền hàm dưới sắc nét, hay còn được gọi là jawline, là phần xương hàm dưới có góc cạnh và nổi bật dưới lớp da. Tại sao viền hàm trở nên rõ ràng hơn khi tập luyện các nhóm cơ liên quan? Khi chúng ta thực hiện các động tác tập luyện cho các nhóm cơ của hàm, sự phân tách giữa viền hàm và cổ được nâng cao. Kết quả là, viền hàm trở nên sắc nét và rõ ràng hơn.

Có thể tập luyện để thay đổi Jawline không ?

Chắc chắn là có. Nếu bạn chú trọng và kiên trì trong việc thực hiện các bài tập tăng cường cơ, cơ bắp của bạn sẽ phát triển và gia tăng thể tích, đồng thời giúp làm căng da xung quanh khu vực hàm, từ đó tạo nên đường viền hàm nổi bật trên khuôn mặt.

Ngoài ra, nhiều yếu tố khác cũng đóng góp vào việc hình thành jawline, như chế độ ăn, lối sống lành mạnh với các thói quen tốt như giảm cường độ muối trong chế độ ăn hoặc đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Jawline có chịu ảnh hưởng của di truyền?

Dựa trên nghiên cứu của Megan Holmes, một nghiên cứu sinh tốt nghiệp từ Trung tâm Giải phẫu chức năng và tiến hoá Hopkins, xương hàm của trẻ em có sự tương đồng trước khi chúng phát triển đủ lớn để bắt đầu chức năng nhai, nhưng khác biệt rõ rệt ở tuổi trưởng thành. Áp lực và căng thẳng hàng ngày có thể ảnh hưởng đến bề mặt và cấu trúc bên trong của xương.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng di truyền đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương hàm mặt, tuy nhiên, các yếu tố từ môi trường cũng có thể gây ra các thay đổi trong cấu trúc xương. Do đó, nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tập luyện các nhóm cơ hàm có thể giúp chúng ta đạt được jawline đẹp.

5 bài tập để có được jawline đẹp

Bài 1: Gập cổ

Động tác gập cổ không chỉ kích thích cơ phần cằm và dưới cằm mà còn tạo ra hiệu ứng luyện tập giúp làm săn chắc cơ bên dưới, tạo nên bờ hàm thon gọn và săn chắc hơn.

Hướng dẫn thực hiện:

B1. Bắt đầu với tư thế tương tự như khi thực hiện bài tập gập bụng, nằm thẳng trên sàn và đặt lưỡi ở vị trí trên vòm miệng. Đồng thời, đóng miệng sao cho hai hàm cắn khít với nhau.

B2. Gập đầu của bạn để chạm vào cổ, nâng đầu lên khoảng 5mm so với mặt đất, đảm bảo bụng luôn tiếp xúc với mặt đất.

B3. Quay đầu về vị trí ban đầu.

Thực hiện bài tập gập cổ này 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 10 nhịp. Lưu ý rằng vùng cơ của cằm là nhóm cơ nhỏ và yếu, vì vậy hãy kiểm soát tốc độ gập một cách từ từ để tránh tình trạng đau cơ sau khi tập luyện.

Bài 2: Kéo sống lưng ra trước sau

Hướng dẫn thực hiện:

B1. Bắt đầu ở tư thế thoải mái, có thể là khi bạn đang ngồi, đứng hoặc nằm. Đảm bảo đầu được giữ thẳng và thả lỏng.

B2. Kéo đầu về phía sau, duy trì tai và vai ở tư thế thẳng. Khi làm điều này, hàm dưới sẽ tự nhiên thụt ra sau và hơi hướng xuống dưới. Bạn sẽ cảm nhận sự co bó cơ ở vùng cổ họng và cảm thấy thư giãn. Nếu cảm thấy thoải mái, bạn có thể giữ tư thế này trong 30 giây.

B3. Trở lại tư thế thả lỏng.

Thực hiện bài tập này 3 lần, mỗi lần 10 nhịp. Hãy kiên nhẫn và tập luyện đều đặn để làm săn chắc vùng dưới quai hàm. Lưu ý rằng, hãy thực hiện theo khả năng của bạn và tránh gắng sức quá mức vì điều này có thể gây đau nhức cơ.

Bài tập 3: Tạo hình miệng với nguyên âm

Bài tập này tập trung vào việc làm việc với các cơ xung quanh khu vực má và miệng. Bạn sẽ tạo hình miệng và phát âm các nguyên âm O, sau đó chuyển sang E, và cuối cùng quay lại O. Khi hình thành miệng để phát âm, bạn sẽ cảm nhận sự căng trên vùng cơ má và môi đồng thời phát ra âm thanh.

Thực hiện 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 15 nhịp lặp lại.

Bài tập 4: Đưa hàm ra ngoài và cằm lên trên

Bài tập này được thiết kế để làm việc và nâng cao các cơ mặt.

Hướng dẫn thực hiện: Đẩy hàm dưới ra phía ngoài và nâng môi dưới lên mà vẫn giữ miệng đóng kín. Trong quá trình này, bạn sẽ cảm nhận sự căng trên vùng cơ hàm và dưới cằm.

Giữ tư thế này trong 10 giây rồi đưa hàm ra sau. Thực hiện 3 lần, mỗi lần 15 nhịp lặp lại.

Bài tập 5: Mewing –  Bài tập lưỡi

Mewing là một bài tập tập trung vào tư thế của lưỡi để ảnh hưởng đến các cơ dưới cằm và đẩy hàm dưới ra phía trước.

Hướng dẫn thực hiện: Đặt đầu và thân của lưỡi lên vòm miệng và áp sát vào vòm họng để tạo ra áp lực lên khu vực này trong khi miệng đóng kín và các răng hợp nhẹ nhàng. Tư thế lưỡi chính xác cũng giúp đảm bảo rằng các răng phía trước không bị ảnh hưởng bởi áp lực đẩy của lưỡi khi nó được đặt thấp.

Giữ tư thế này trong khoảng 15 giây, thực hiện 3 lần, mỗi lần 15 nhịp lặp lại. Theo cha đẻ của phương pháp là Tiến sĩ John Mew, luyện tập mewing cần phải được thực hiện mỗi ngày từ 4 đến 6 giờ để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài việc thực hiện đẩy 3 lần mỗi lần 15 nhịp như đã mô tả trước đó, bạn cũng nên cố gắng đặt lưỡi lên vòm miệng bất kỳ khi nào có thể.

Làm gì thêm để có được đường viền hàm jawline đẹp?

Các yếu tố khác như thói quen sinh hoạt và lối sống đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp của khuôn mặt. Một lối sống khoa học, bao gồm việc kiểm soát dinh dưỡng và hấp thụ lipid, chế độ ăn giảm muối và duy trì cân nước hợp lý hàng ngày, đều đóng góp vào quá trình tái tạo và đổi mới cơ thể.

Tăng cường hoạt động vận động cơ thể cũng giúp cải thiện quá trình chuyển hóa. Kết hợp những thói quen này cùng với các bài tập luyện tập cơ mặt, bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Dựa trên kết quả từ những người đã tập luyện, bạn có thể thấy sự chênh lệch rõ ràng trên khuôn mặt sau một chuỗi thời gian từ 4 đến 6 tuần, khi bạn duy trì chế độ lành mạnh và các bài tập đã được đề xuất.

Từ các thảo luận và dữ liệu nghiên cứu, chúng ta có thể kết luận rằng việc điều chỉnh lối sống và lựa chọn thông minh các bài tập cục bộ cơ mặt có thể giúp chúng ta đạt được đường viền hàm mong muốn. Ba điều quan trọng để có được một bờ viền hàm sắc nét và thon gọn là tập luyện hàm đều đặn với những bài tập được giới thiệu, duy trì chế độ ăn lành mạnh và sống một lối sống năng động và tích cực. Chúc bạn nhanh chóng đạt được kết quả mơ ước với gương mặt thon gọn và bờ viền hàm sắc nét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat