Cách đánh giá lệch mặt, những nguyên nhân gây lệch mặt thường gặp.

Hầu hết chúng ta đều có những điểm bất đối xứng trên khuôn mặt của mình. Tuy nhiên sự bất đối xứng đó có thể ở mức độ nhỏ khiến bản thân chúng ta và người đối diện khó có thể nhận ra được, do đó sẽ chẳng gây ra bất kì sự ảnh hưởng hay phiền phức nào. 

Hoặc cũng có thể, sự bất đối xứng mức độ lớn, tức tình trạng lệch mặt có thể dễ dàng nhận thấy thông qua sự quan sát bằng mắt thường. 

Tuy nhiên chúng tôi cần nhấn mạnh với các bạn rằng, không có gương mặt nào cân đối một cách tuyệt đối. Nhiều bạn lý tưởng hóa hoặc đòi hỏi quá cao dẫn tới luôn ám ảnh về những khuyết điểm, dù cho khuyết đó là rất nhỏ và thuộc về tất yếu của loài người. 

Lấy ví dụ: Bàn tay không có ai bằng nhau, lại có người thuận tay phải, người thuận tay trái, thậm chí kích cỡ bàn chân các bạn đi dày cũng không bằng nhau, chính là lý do đôi khi bạn cảm thấy một bên chân bị kích và chân kia thì thoải mái hơn. Thông điệp chúng tôi gửi đến trong bài viết hôm nay liên quan đến tình trạng lệch mặt rõ ràng, ảnh hưởng sâu sắc tới thẩm mỹ và quan sát được ở những người xung quanh một cách nhanh chóng. 

                   

Ở những trường hợp như vậy, khuôn mặt bị lệch không chỉ đơn thuần là làm giảm tính thẩm mỹ, mà còn có thể vô tình khiến cho họ cảm thấy mất tự tin, dẫn đến việc đánh mất đi nhiều cơ hội trong công việc cũng như cuộc sống.

Vậy đánh giá lệch mặt như thế nào ?  Và nguyên nhân gây ra tình trạng đó do đâu ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé .

Tình trạng lệch mặt được xác định dựa trên sự  đánh giá thẩm mĩ ngoài mặt theo cả chiều đứng và chiều ngang. Nói đến đây có thể khiến bạn khó hiểu, thực ra cách đánh giá rất đơn giản là bạn hãy nhìn, lệch biết ngay, còn muốn lượng hóa nó thì hãy đo. Chúng tôi cung cấp kiến thức về lượng hóa để ngoài vấn đề bạn nhìn thấy lệch thì xác định được lệch ở đâu, và lệch bao nhiêu? 

Thứ nhất, tổng thể khuôn mặt được đánh giá theo chiều ngang. Khuôn mặt chia ra làm 3 tầng mặt thông qua bốn đường kẻ ngang (những bạn thích Huyền Học có thể nhớ lại khái niệm tam đình cân phân của các cụ vẫn thường hay nói, chính là đề cập đến sự bằng nhau của 3 tầng mặt):

  • Tầng mặt trên: Tính từ đỉnh trán ( đường chân tóc ) đến đường thẳng đi qua đầu 2 cung lông mày .
  • Tầng mặt giữa: Tính từ đường thẳng đi qua đầu cung lông mày đến đường thẳng đi qua chân cánh mũi.
  • Tầng mặt dưới : Từ chân cánh mũi đến đỉnh cằm.

                                     

Thông thường tỉ lệ của 3 tầng mặt xấp xỉ 1: 1: 1 . Từ đó ta có thể đánh giá được sự cân xứng hoặc bất cân xứng giữa các tầng mặt. Hiện nay có một số quan điểm mới với tỉ lệ 1: 1: 0.9~ 0.8, vì tỉ lệ này giúp cho gương mặt trông trẻ hơn.

Tôi lấy ví dụ về trường hợp bất cân xứng của 3 tầng mặt theo chiều ngang. Bạn cùng xem hình ảnh sau đây: 

Bạn bệnh nhân tầng mặt dưới hơi dài, và đưa ra trước. Tầng mặt dưới dài bất thường hay gặp trên bệnh nhân có khớp cắn hở cửa hoặc cắn ngược (Móm). Tầng mặt dưới ngắn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ toàn diện, và hay gặp trong những ca lùi cằm. 

2 bức hình trái phải thực ra là cùng 1 người, ban đầu gặp tình trạng tầng mặt dưới bị ngắn do lùi cằm. Và bức hình sau đạt được sau khi trải qua sửa chửa chiếc cằm bằng chỉnh nha. 

Thứ hai, đánh giá cân xứng khuôn mặt thông qua đường giữa. Điểm giữa cung lông mày và đỉnh mũi được chọn là điểm tham chiếu để kẻ đường giữa mặt. Từ đó thông qua đường kẻ này đánh giá sự cân xứng của các cấu trúc hai bên mặt như đuôi mắt, chân cánh mũi, khóe mép và điểm cằm… Ta có thể dễ dàng nhận thấy điểm cằm ở vị trí cân đối, lệch qua trái hay lệch qua bên phải, hay sự cân xứng của góc hàm ở hai bên…

                                      

Bạn xem hình ảnh ví dụ sau đây: 

Nhìn bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy gương mặt bệnh nhân bị lệch cả chiều đứng lẫn chiều ngang. Nếu bạn kẻ một đường thẳng chia đôi gương mặt như chúng tôi mô tả ở trên, thì sẽ thấy rất rõ mức độ lệch. Với ca này chúng tôi chọn chỉnh nha để khắc phục vấn đề. 

Một gương mặt hài hòa và cân đối là gương mặt cân xứng theo cả chiều dài và chiều ngang.

Sau cùng sự lệch mặt sẽ được chẩn đoán lại một cách chính xác nhất thông qua sự đo lường các điểm mốc giải phẫu trong phim X-quang sọ thẳng ( PA ).

Vậy khi có sự bất cân xứng thì nguyên nhân gây ra sự lệch mặt này có thể do đâu : 

+ Đầu tiên, do di truyền, bẩm sinh :

Khuôn mặt không cân đối có thể đến từ nguyên nhân di truyền. Có một số gen quy định tính trạng kiểu hình răng, cơ hay xương …Do đó một số người ngay từ khi sinh ra gương mặt đã bị lệch, méo, không cân xứng.

Nếu bạn có gương mặt bị lệch, và đến nha sĩ tìm phương án, nha sĩ luôn hỏi bạn về tiền sử gia đình có ai gặp tình trạng mặt lệch tương tự hay không. Nếu có, rất có thể lệch mặt của bạn là do yếu tố di truyền và vấn đề sửa chữa rất khó khăn, phần lớn phải chỉ định phẫu thuật. Nếu gia đình không ai mặt lệch, thì những nguyên nhân khác mang tính tạm thời như ngủ sai tư thế, trượt chức năng hàm dưới, nhai sai …sẽ được nghĩ đến và loại trừ dần. Nguyên nhân không di truyền luôn dễ hơn nhóm nguyên nhân di truyền. 

+ Do sự phát triển bất thường xương hàm :

Ở giai đoạn tăng trưởng, cấu trúc xương hàm có thể sẽ thay đổi, một số trường hợp thay vì phát triển bình thường thì vì một nguyên nhân nào đó sẽ đi theo hướng lệch lạc. Ví dụ như có xương hàm trên hoặc hàm dưới phát triển quá phát hoặc chậm phát triển, sẽ phá vỡ cấu trúc bình thường của gương mặt khiến xương hàm phát triển không cân xứng. 

Giai đoạn xương hàm phát triển thường và giai đoạn trẻ em, thanh thiếu niên. Trình tự mọc răng cũng như sức khỏe bộ răng sữa rất quan trọng. Nhiều bạn lớn lên bị khớp cắn ngược, lệch mặt chỉ vì răng sữa rụng sớm, hàm dưới không có điểm neo nên phát triển ra trước. Để đảm bảo xương hàm bé phát triển bình thường bạn nên đưa bé đến nha sĩ để thực hiện những cuộc tư vấn về sức khỏe răng miệng toàn bộ, khám chỉnh nha sớm và nhận lời khuyên về việc chăm sóc răng hợp lý. 

                                 

            Bạn nữ có tình trạng lệch mặt do có nhiều điểm cản trở cắn tại răng,

            Vị trí hàm dưới đã được cải thiện đáng kể sau khi can thiệp chỉnh nha. 

+ Thói quen xấu :

Ăn nhai một bên: Rất nhiều người quen ăn nhai một bên, thường do có tồn tại 1 bệnh lí ở cung hàm phía đối diện khiến cho chúng ta khó khăn trong việc ăn nhai như răng đau, mất răng… nên khi ăn thường xuyên chuyển thức ăn về phía còn lại để nhai. Dẫn đến sự hoạt động không đều giữa 2 bên cơ hàm. Về lâu dài, làm cho gương mặt bị lệch hẳn về phía bên hàm thường xuyên ăn nhai, biểu hiện rõ nhất là sự mất cân xứng ở góc hàm 2 bên.

Thực sự thì việc thực tập ăn nhai đều nhau 2 bên không phải là đơn giản, giống như bạn thuận tay trái và tay phải, có muốn cũng không thể tập cho thuận cả 2 tay một sớm, 1 chiều. Lời khuyên chúng tôi là, bạn có thể mua các loại kẹo cao su không đường, tập nhai dần bên ít hoạt động, khi kích hoạt thường xuyên thì ký ức nhai đó sẽ được duy trì, ngoài ra trong những tình huống ăn nhai nhẹ nhàng, chủ động, hãy ưu tiên hơn bên vùng hàm bạn ít sử dụng đến. 

Nằm nghiêng sang 1 bên khi ngủ: Tư thế tốt nhất cho cơ thể khi ngủ là nằm ngửa. Nhưng rất nhiều người lại có thói quen chỉ nằm nghiêng về 1 bên khi đi ngủ, nếu tình trạng này kéo dài cũng có thể sẽ khiến gương mặt bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng lệch mặt nhẹ. 

+ Rối loạn khớp thái dương hàm :

Khớp thái dương hàm quyết định rất lớn đến vị trí cũng như sự chuyển động của xương hàm dưới. Khi có bệnh lí tại khớp như trật khớp, sai khớp, tiêu lồi cầu … sẽ gây ra tình trạng bất cân xứng ở khuôn mặt, có thể quan sát thấy tình trạng cằm lệch về một phía so với đường giữa mặt.

+ Ảnh hưởng của bệnh lý:

Có 1 số bệnh lý tác động tới các dây thần kinh chi phối trên mặt, khiến cho cơ mặt bị co lại và lệch hẳn sang một bên. Nguyên nhân khiến gương mặt mất cân đối này thường gặp ở người lớn tuổi, sức khỏe yếu và bị đột quỵ. Thường gặp nhất là tình trạng Liệt dây thần kinh số 7… 

+ Di chứng do tai nạn :

Toàn bộ những sự cố ngoài ý muốn trong lúc vận động như: thể thao, tai nạn, va đập… với lực quá mạnh đều có thể khiến cho xương hàm bị gãy hoặc vỡ, biến dạng nghiêm trọng.

+ Lệch mặt do biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ :

Cùng với sự phát triển của thời đại thì phẫu thuật thẩm mỹ là phương thức làm đẹp ngày càng trở nên phổ biến, giúp khắc phục những nhược điểm ở trên gương mặt, giúp tạo nên một gương mặt hài hòa và cân đối hơn. 

Tuy nhiên, do nhiều người do chọn lựa những địa chỉ phẫu thuật không uy tín, tay nghề bác sĩ không đảm bảo dẫn tới phẫu thuật hỏng, gây ra nhiều biến chứng sau phẫu thuật, trong đó có thể có lệch mặt sau phẫu thuật. 

Trên đây là một vài cách để đánh giá cũng như nhận biết tình trạng lệch mặt và những nguyên nhân có thể gây ra sự lệch mặt đó. Nếu bạn cho rằng mình có khuôn mặt không đối xứng, và điều này ảnh hưởng đến tâm lí, sức khỏe hay các chức năng khác của khuôn mặt, bạn nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán một cách chi tiết hơn . 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat