Đánh lún nhóm răng cửa hàm dưới: Chỉ định, quy trình và kết quả

Xuyên suốt chiều dài lịch sử quá trình phát triển của ngành nha khoa, tất cả các kỹ thuật nghiên cứu, phát minh và ứng dụng đều chỉ có chung một mục tiêu đó là điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Điều này đòi hỏi các bác sĩ không ngừng cải tiến kỹ thuật, nâng cao tay nghề để đảm bảo chất lượng điều trị. Phương pháp đánh lún nhóm răng cửa hàm dưới được ra đời đáp ứng nhu cầu điều trị cười hở lợi, khớp cắn sâu, cắn hở, … 

Vậy đánh lún răng cửa hàm dưới là như thế nào? Trường hợp nào cần đánh lún? Vì sao trước đây không cần mà bây giờ lại cần? Quy trình này có tiềm ẩn rủi ro gì không? … Tất cả thông tin sẽ được bác sĩ Thảo giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo. 

Tại sao cần đánh lún răng cửa hàm dưới? 

Đánh lún nhóm răng cửa hàm dưới dần trở nên phổ biến trong nhiều case niềng răng đem lại hiệu quả cải thiện khớp cắn rõ rệt

Đánh lún răng tức là răng đang dài và nha sĩ sẽ dùng lực để đẩy nó ngắn lại. Bạn tưởng tượng động tác đóng cọc, chiếc cọc bị búa đóng lún xuống đất. Đánh lún răng cũng tương tự như vậy, tất nhiên cơ sinh học đáp ứng mô lợi sẽ khác với nền đất vô tri, ví dụ như việc lún răng sẽ bao gồm cả lún xương ổ răng và đây là đáp ứng chính thay vì lún mỗi cọc tre như trong động tác đóng cọc kinh điển. Các khí cụ hỗ trợ sẽ tạo ra lực kéo tác động từ từ, nhẹ nhàng và để đảm bảo chân răng ổn định mà vẫn đạt được kết quả như mong muốn. 

Nhờ sự ra đời của kỹ thuật đánh lún, các case chỉnh nha có thể thực hiện đơn giản hơn, dễ chịu và có nhiều ưu điểm vượt trội so với trước đây: 

  • Hạn chế nhổ răng khi niềng

Chuyện nhổ răng khi niềng là điều hết sức bình thường, thế nhưng nếu có thể lựa chọn thì đương nhiên giữ trọn vẹn hàm răng sẽ hay hơn. Đồng thời không khách hàng nào mong muốn nhổ răng, dù điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe hay gây đau đớn, hệ lụy gì nhưng sẽ ảnh hưởng tâm lý của họ.

Bạn bệnh nhân với tình trạng: răng khấp khểnh, hô nhẹ, khớp cắn sâu, cười hở lợi. Tất cả các vấn đề được loại bỏ sau 2 năm chỉnh nha.
  • Giảm thiểu nguy cơ phải phẫu thuật giảm hô

Đối với ca khớp cắn sâu nhiều thì khả năng phải can thiệp phẫu thuật là không hề nhỏ. Tuy nhiên nhờ đánh lún các nhóm răng, giải cắn sâu mở ra một con đường khác đơn giản, nhẹ nhàng và đảm bảo an toàn hơn nhiều. 

Đánh lún nhóm răng cửa hàm dưới đã thể hiện tác dụng ngoạn mục trong các case cắn sâu và nhờ vậy, quá trình niềng răng trở nên thỏa mái, dễ dàng cho cả nha sỹ lẫn bệnh nhân.

Thời gian đánh lún răng cửa hàm dưới

Đối với nhóm răng cửa hàm dưới là một nhóm răng dễ tổn thương, một chân và mảnh thì thông thường lực lún sẽ phải sử dụng lực nhẹ. Thông thường thời gian lún răng cửa sẽ rơi vào từ khoảng 8 tháng – 1 năm hoặc hơn tùy thuộc vào độ trồi răng cửa mỗi case. 

Tuy nhiên kỹ thuật đánh lún thông thường chỉ mất của khách hàng khoảng 15 – 20 phút để hoàn tất quá trình. Vì vậy mọi người đừng quá lo lắng khi thực hiện kỹ thuật này trong mỗi buổi hẹn tại phòng nha. 

Những trường hợp cần đánh lún răng cửa hàm dưới 

Cải thiện nụ cười lẫn khớp cắn cho bạn nữ đến với nha khoa trong tình trạng cắn sâu 130%, cụp răng cửa hàm trên lộ chân răng, mất răng 46, thiếu răng 13,23, răng 12,22 dị dạng. Tuy rằng hơi vất vả trong quá trình niềng nhưng rồi cuối cùng lúc nhìn vào hình ảnh trong gương sau tháo niềng, khách hàng chắc chắn sẽ cảm thấy công sức bỏ ra là xứng đáng.

Đánh lún răng cửa hàm dưới thực hiện trong các trường hợp cụ thể hơn như sau: 

  • Chữa khớp cắn sâu: Đối với bệnh nhân có khớp cắn sâu thì kỹ thuật đánh lún răng cửa hàm dưới giúp rút ngắn quá trình chỉnh nha, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Tùy thuộc vào mức độ cắn sâu của khách hàng mà nha sĩ sẽ quyết định sử dụng khí cụ gì để đạt kết quả mong muốn. 
  • Khắc phục tình trạng răng trồi cao quá mức: Với những bạn có 2 hàm răng không khớp nhau, sai lệch về xương nhiều thì cơ thể sẽ tự bù trừ để đảm bảo chức năng. Chính vì thế răng cửa hàm dưới có thể trồi cao lên để khớp hàm, khi chỉnh nha trả về đúng vị trí cần phải đánh lún nhóm răng này xuống. 
  • Kiểm soát trục răng cửa: Với những trường hợp phải đóng một khoảng mất răng lớn, hoặc phải di xa quá nhiều thì nha sỹ cần kiểm soát hiệu ứng phụ của dây cung lên trên nhóm răng cửa. Lún nhóm răng cửa sẽ triệt tiêu những tác dụng phụ không mong muốn đó. 

Phương pháp đánh lún răng cửa hàm dưới 

Thông thường hiện tại có 2 phương pháp đánh lún răng phổ biến: Đánh lún bằng dây cung và đánh lún răng bằng minivis. 

Với đánh lún răng bằng dây cung, nha sĩ có thể sử dụng nhiều loại móc – cung lún để đạt được mục đích. Các vật liệu hay sử dụng bao gồm dây SS, CNA, TMA, … để bẻ thành các khí cụ. 

Hình ảnh cung lún UA

Đánh lún răng bằng minivis thì nha sỹ sẽ cấy 1 chiếc ốc vít có kích thước nhỏ vào xương hàm. Vị trí cấy thường sẽ ở bên dưới, sâu ngoài chân răng đảm bảo việc lún không ảnh hưởng tới vis và sau đó có móc để mắc chun.

Minivis được cấy vào có tác dụng hỗ trợ đóng khoảng đồng thời lún nhóm răng cửa

Quy trình đánh lún răng cửa hàm dưới 

Dựa theo phác đồ điều trị, khi đến giai đoạn cần đánh lún răng cửa hàm dưới thì nha sĩ sẽ thông báo trước với bệnh nhân để chuẩn bị tâm lý trước 1 buổi hẹn. Kỹ thuật thực hiện theo quy trình: 

  • Bước 1: Thăm khám kiểm tra xác định tình trạng của bệnh nhân, đồng thời giải thích, trấn an tinh thần trước khi tiến hành công việc. Hai cách đánh lún răng sẽ có 2 quy trình khác nhau. Nếu cấy minivis thì chúng ta sẽ theo các bước ở dưới đây. 
  • Bước 2: Phủ săng phẫu thuật cách ly phẫu trường, vệ sinh khu vực cấy vis và tiến hành gây tê. 
  • Bước 3: Cấy minivis vào vị trí cần thiết. 
  • Bước 4: Kết thúc và hướng dẫn bệnh nhân về chăm sóc răng miệng, cách vệ sinh vis.

Nếu sử dụng dây cung để lún răng thì nha sỹ cần chuẩn bị khí cụ trước và kích hoạt, sau đó lắp lên miệng bệnh nhân. Dù là cách nào thì sau khi thực hiện xong, nha sĩ cũng cần dặn dò cách vệ sinh cho bệnh nhân để đảm bảo quá trình diễn ra nhẹ nhàng, dễ chịu nhất. 

Cải thiện nụ cười cho khách hàng sau điều trị là đích đến cuối cùng của mỗi nha sỹ. Chỉnh nha hiện giờ không chỉ đảm bảo về khớp cắn mà còn đạt yêu cầu về thẩm mỹ để mỗi người đều sẽ có niềm tin, động lực để làm đẹp.

Như vậy, kỹ thuật đánh lún răng cửa hàm dưới thực ra không hề đáng sợ như bạn tưởng tượng. Bạn chỉ cần tìm một cơ sở nha khoa uy tín với đầy đủ những trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ vừa có tâm lẫn có tầm thì việc điều trị sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat