Dấu hiệu đặc thù để nhận biết tình trạng khớp cắn hở 

Khớp cắn hở là tình trạng sai lệch khớp cắn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và phát âm. Nắm rõ những dấu hiệu đặc thù của tình trạng khớp cắn hở để sớm tìm giải pháp khắc phục kịp thời. 

Dấu hiệu của khớp cắn hở 

Khớp cắn hở được phân thành 2 dạng: 

+ Cắn hở do răng: Thường liên quan đến những thói quen xấu ở vùng miệng

Theo Dawson, nguyên nhân chính gây ra cắn hở do răng là do lực tác động từ việc mút ngón tay, sử dụng núm vú giả, thói quen môi và lưỡi, thở miệng. Đây đều là những thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng tới quá trình mọc răng nếu tồn tại trong thời gian dài.

+ Cắn hở do xương: Liên quan yếu tố gen di truyền, tuy nhiên thường kết hợp với những thói quen xấu khiến chất lượng tăng nặng. 

Việc chẩn đoán cũng như phân loại khớp cắn hở luôn hướng đến sai hình xương trước, sau khi đã đánh giá cấu trúc xương hàm theo chiều đứng có phải là nguyên nhân gây cắn hở hay không, người ta mới xem xét đến vấn đề cắn hở do răng. Tóm lại, cắn hở có thể chỉ do xương, có thể chỉ do răng, hoặc có thể kết hợp cả hai.

Việc chẩn đoán khớp cắn hở ngoài dựa trên các triệu chứng lâm sàng thì còn cần trên phim Xquang. Hiện nay phim mặt nghiêng- cephalometric là phim sử dụng phổ biến chẩn đoán khớp cắn hở. Do đó, khi bạn đi khám vì nghi ngờ mình cắn hở, bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ định bạn cần chụp thêm phim xquang này để chẩn đoán xác định.

Các triệu chứng lâm sàng thường gặp ở bệnh nhân khớp cắn hở 

  • Cắn hở do răng

Trên  miệng:

– Tiền sử thói quen xấu ở miệng trong thời gian dài: đặc biệt thói quen mút ngón tay, đẩy lưỡi rất dễ gây ra cắn hở do răng

– Trục răng cửa nghiêng ra trước nhiều

– Xuất hiện 2 mặt phẳng cắn

– Khoảng hở giữa các răng phía trước, thường là từ răng nanh

– Tiếp xúc răng hàm phía sau bình thường

– Không xuất hiện cười hở lợi

– Hẹp hàm trên

– Cân đối 3 tầng mặt

Trên cephalometric:

– Chỉ số xương sọ, nền xương hàm bình thường

– Chiều dọc khung xương bình thường

– Mặt phẳng hàm dưới không xoay

– Mặt phẳng khớp cắn gần như không phân kỳ, hoặc nếu có thì ở mức độ nhẹ ở vùng răng phía trước.

  • Cắn hở do xương

Với trường hợp khớp cắn hở do xương thường do nguyên nhân do gen, được tăng cường bởi các yếu tố di truyền cũng như thói quen xấu. Với dạng cắn hở do xương này cần đánh giá hết sức cẩn thận trên phim cephalometric.

Trên miệng:

– Dạng mặt dolicho – tức là mặt dài. 

– Có thể xuất hiện khoảng trống giữa răng cửa trên và dưới, đi kèm với các thói quen xấu. Trong trường hợp nếu răng cửa trên và dưới mọc trồi quá mức nhằm mục đích bù trừ, đóng kín khoảng hở do xương thì sẽ không xuất hiện khoảng hở giữa hai hàm, trường hợp này cũng sẽ thường không đi kèm với các thói quen xấu ở miệng. Tuy nhiên tỷ lệ này ít xảy ra hơn.

– Khuynh hướng sai hình khớp cắn hạng II với hàm dưới lui sau

– Xuất hiện khấp khểnh các răng ở hàm dưới

– Xuất hiện dấu hiệu hẹp hàm trên và có thể cắn chéo các răng sau

Trên cephalometric:

– Mặt phẳng khớp cắn dốc

– Tăng kích thước tầng mặt dưới

– Rammus ngắn, nền sọ trước ngắn và dốc

– Sự mọc quá mức của các răng hàm

– Xương hàm dưới xoay xuống dưới và ra sau

– Mọc chồi quá mức của răng cửa trên và dưới

– Hình ảnh mặt phẳng cắn phân kỳ ở vị trí răng hàm lớn 

Tác hại của khớp cắn hở

Khớp cắn hở gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của hàm răng, cụ thể: 

– Ăn nhai khó khăn: Do 2 hàm răng bị cắn hở nên không thể chạm vào nhau ở vị trí răng cửa gây khó khăn khi cắn xé thức ăn. Khi đó, răng hàm sẽ bị dồn áp lực ăn nhai lâu ngày dẫn tới quá tải, gây nguy hại cho hàm răng. 

– Mất thẩm mỹ: Hàm răng bị cắn hở khiến phần lợi, lưỡi bị lộ gây mất thẩm mỹ gương mặt. Đặc biệt trường hợp khớp cắn hở kèm hô càng khiến nụ cười bị mất thẩm mỹ, kém duyên. 

– Gây nên các bệnh lý nguy hiểm: Các bệnh lý liên quan tới đường hô hấp, xoang hàm, viêm khớp thái dương hàm… dễ gặp ở người bị cắn hở. 

Niềng răng trị khớp cắn hở

Khớp cắn hở hoàn toàn có thể khắc phục được bằng niềng răng hoặc phẫu thuật hàm, tùy theo tình trạng, nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có các phương án xử lý khác nhau. Để có giải pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng của mình, bạn nên tới các địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và lên phác đồ điều trị phù hợp. 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat