KHÁM PHÁ SỨC MẠNH CỦA MEAW, GEAW TRONG CHỈNH NHA

Đang phải đối mặt với tình trạng lệch lạc khớp cắn nặng và băn khoăn không biết liệu có nên phẫu thuật hay chỉnh nha đơn thuần là đủ giải quyết? Tìm hiểu ngay qua bài viết này để hiểu rõ về sức mạnh của kỹ thuật Meaw, Geaw trong chỉnh nha. Giải pháp này không chỉ giúp bạn khắc phục vấn đề mà còn mở ra cơ hội cải thiện gương mặt mà không cần đến phẫu thuật đau đớn.

Sức mạnh của chỉnh nha không phẫu thuật với kỹ thuật Meaw, Geaw

Y học truyền thống và quan điểm chỉnh nha theo triết lý cổ điển thường coi phức hợp sọ mặt như một cấu trúc tĩnh, có khả năng thích ứng hạn chế trong quá trình tăng trưởng. Theo quan điểm này, yếu tố tăng trưởng khuôn mặt chủ yếu do di truyền, và sau khi qua giai đoạn tăng trưởng, điều chỉnh xương không còn ý nghĩa.

Tuy nhiên, ngày nay, có nhiều bằng chứng cho thấy phức hợp sọ mặt của con người có tính động, tương tự như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể, và liên tục phản ứng với môi trường bên trong và bên ngoài bằng cách thích nghi và bù trừ để thực hiện chức năng nhai. Nghiên cứu của Giáo sư Sadao Sato kết luận rằng “Mặt phẳng nhai răng sau là yếu tố chính quyết định vị trí xương hàm dưới.” Điều này có nghĩa là những lệch lạc trên khuôn mặt không phải là một bệnh lý, mà thực tế là biểu hiện của sự thích nghi của xương hàm dưới với mặt phẳng nhai hàm trên để thực hiện chức năng nhai hiệu quả nhất.

Dựa trên nghiên cứu của Giáo sư Slavicek, quá trình tăng trưởng khung xương ở người được phân loại thành các giai đoạn cụ thể. Giai đoạn đầu tiên, khi mới sinh, đặc trưng bởi khớp cắn khung xương hạng II, trong đó hàm dưới thường luôn lùi về phía sau so với xương hàm trên, tạo nên tình trạng “hơi hô”.

Trong quá trình tăng trưởng, chỉ có 55% trường hợp chuyển từ hạng II sang hạng I (dạng bình thường), trong khi 45% còn lại mắc kẹt ở hạng II. Trong số những trường hợp này, nghiên cứu của Giáo sư Slavicek chỉ ra rằng 90% xuất phát từ lỗi vị trí, nơi hàm dưới không đúng vị trí khi ăn khớp với hàm trên và lùi về phía sau. Điều đặc biệt là 90% trong tổng số trường hợp khung xương hạng II có thể được điều trị mà không cần phải thực hiện phẫu thuật, thông qua việc điều chỉnh vị trí của xương hàm dưới để đảm bảo ăn khớp đúng vị trí. Chỉ có 10% còn lại, khi gặp phải vấn đề về chiều dài không bình thường của xương hàm trên hoặc chiều ngắn của xương hàm dưới so với các phần khác, mới yêu cầu phương pháp điều trị nhổ răng và xoay mặt phẳng hàm dưới, và trong trường hợp này, hiệu quả có giới hạn.

Nếu 55% trường hợp chuyển sang hạng I, 10% trong số đó lại tiếp tục chuyển sang hạng III (dạng khớp cắn móm). Trong 10% này, 90% lại do lỗi vị trí, cho thấy khả năng điều trị đến 90% các trường hợp hạng III mà không cần phẫu thuật, thông qua việc điều chỉnh vị trí của hàm dưới. Những kết quả này mang lại niềm hy vọng cho việc điều trị chỉnh nha mà không đòi hỏi can thiệp phẫu thuật trong nhiều trường hợp.

Nguyên nhân chủ yếu của việc thích nghi sai vị trí này, theo quan điểm của Giáo sư Slavicek, có nguồn gốc từ quá trình tăng trưởng ở con người từ khi mới sinh đến khi trưởng thành. Điều đặc biệt là tăng trưởng này theo chiều đứng, khác biệt hoàn toàn so với vượn hoặc khỉ, tăng trưởng theo chiều trước sau. Do đó, trong quá trình phát triển, người ta thường gặp phải tình trạng răng mọc sau không có đủ không gian, đặc biệt là răng hàm số 7 và số 8, dẫn đến tình trạng chúng có thể nghiêng hoặc dốc mặt phẳng nhai. Điều này tạo ra sự thay đổi trong vị trí của hàm dưới, khiến chúng cũng phải nghiêng hoặc dốc để ăn khớp với hàm trên. Đây được xem là nguyên nhân chủ đạo của vấn đề sai khớp cắn. Đối mặt với thực tế này, các giải pháp chỉnh nha có thể được áp dụng để điều chỉnh vị trí của răng và hàm, giúp cải thiện tình trạng sai khớp cắn một cách hiệu quả.

Hình ảnh bên trái của các bạn cho thấy mặt phẳng nhai răng sau răng hàm trên dốc khiến hàm dưới phải lùi về sau để ăn khớp tạo khớp cắn hạng II. Hình ảnh bên phải của các ban cho thấy mặt phẳng nhai răng sau hàm trên phẳng khiến hàm dưới phải tiến ra trước và lên trên để ăn khớp thực hiện chức năng nhai cho tốt tạo khớp cắn hạng III.

Lịch sử của kỹ thuật chỉnh nha Meaw, Geaw

Kỹ thuật chỉnh nha Meaw ban đầu được phát triển bởi Giáo sư Young Kim từ Đại học Boston vào cuối những năm 1960 nhằm mục đích điều chỉnh các trường hợp cắn hở. Sau đó, vào năm 1985, Giáo sư Sadao Sato giới thiệu kỹ thuật chỉnh nha Meaw và ngay lập tức ông đã kết hợp nó với những nguyên tắc thay đổi mặt phẳng nhai của mình để điều chỉnh vị trí của hàm dưới. Phương pháp này đã chứng minh sự hiệu quả, thậm chí cả đối với những trường hợp lệch lạc khớp cắn nặng mà trước đây được cho là cần phải phẫu thuật.

Hiện nay, triết lý chỉnh nha chức năng của Giáo sư Sato cùng với kỹ thuật Meaw đã lan rộng trên khắp thế giới, và hàng ngàn bác sĩ chỉnh nha áp dụng phương pháp này đã mang lại sự hài lòng cho hàng chục ngàn bệnh nhân. Kết quả của việc điều trị theo triết lý này giúp tránh được những đau đớn phải chịu đựng trong quá trình phẫu thuật.

Trái với việc phẫu thuật chỉnh hình xương để loại bỏ các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, chỉnh nha với kỹ thuật Meaw, Geaw điều chỉnh căn nguyên của từng vấn đề bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây ra thích nghi sai. Hệ thống dây cung Meaw cho phép kiểm soát mặt phẳng nhai bằng cách điều chỉnh độ nghiêng, lún trồi của từng răng theo ý muốn, từ đó giúp đưa vị trí xương hàm dưới vào đúng vị trí cần thiết.

Tác dụng thần kỳ của kỹ thuật Meaw

+ Điều chỉnh lệch mặt nặng

Trường hợp lâm sàng của một bệnh nhân có vấn đề lệch mặt nghiêm trọng hướng về phía bên trái kèm theo khớp cắn ngược. Quyết định áp dụng kỹ thuật Meaw, bằng cách điều chỉnh mặt phẳng cắn bằng cách lún các răng hàm bên phải và làm trồi các răng hàm bên trái. Qua đó, kỹ thuật giúp xoay mặt phẳng nhai, từ đó tạo ra một diện mạo khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn.

Hình ảnh case lâm sàng sử dụng kĩ thuật meaw để điều chỉnh cắn ngược

Bệnh nhân có tình trạng khớp cắn ngược hàm dưới đưa ra trước rất mất thẩm mỹ và cản trở việc ăn nhai. Với chỉnh nha truyền thống, chỉ định phẫu thuật cắt đoạn xương hàm dưới có thể được đưa ra nếu muốn một kết quả thẩm mỹ tốt. Tại nha khoa Thùy Anh, với kỹ thuật niềng răng hiện địa chúng tôi đã sử dụng kỹ thuật Meaw xoay xương hàm dưới xuống dưới và ra sau, kết quả đạt được là khuôn mặt thẩm mỹ, giúp bệnh nhân tránh được một cuộc phẫu thuật.

+ Sử dụng Meaw để điều trị cắn hở

Trường  khớp cắn hở vùng răng cửa, cung hàm trên hẹp. Bác sĩ tại Thùy Anh đã quyết định nong rộng cung răng hàm trên và điều chỉnh cắn hở bằng cách đánh lún răng hàm và làm trồi răng cửa với hệ thống Meaw. Kết quả điều trị rất tuyệt vời.

Ưu điểm của kỹ thuật Meaw

– Thường được áp dụng trong hầu hết các trường hợp chỉnh nha, kỹ thuật Meaw đã chứng minh hiệu quả vượt trội trong việc điều chỉnh các vấn đề như lệch mặt, cắn hở, cắn ngược, những vấn đề mà kỹ thuật dây thẳng truyền thống thường gặp khó khăn trong việc đạt được kết quả đẹp và ổn định.

– Kỹ thuật Meaw có khả năng tác động đến từng răng một cách linh hoạt và hiệu quả trong không gian ba chiều, trong khi kỹ thuật dây thẳng thường gặp khó khăn trong việc thực hiện điều này.

Nhược điểm của kỹ thuật Meaw

Mặc dù kỹ thuật Meaw được đánh giá là một công cụ chỉnh nha mạnh mẽ, nhưng cần nhấn mạnh rằng nó chỉ là một công cụ. Để tận dụng tối đa hiệu quả của công cụ này, người bác sĩ thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu về cơ chế bệnh sinh cũng như kỹ năng thực hành để kiểm soát các sai lệch, điều trị theo nguyên nhân và tránh tác dụng phụ có thể xuất phát từ công cụ.

Một điểm cần lưu ý, kỹ thuật Meaw với hệ thống loop (các khóa hình hộp trên dây chỉnh nha) có thể gây cảm giác không thoải mái khi ăn uống, khó vệ sinh răng miệng và kích ứng vùng niêm mạc lợi. Gần đây, với sự phát triển của vật liệu siêu đàn hồi như Gunmetal, đã có hệ thống Gaw với thiết kế U loop nhỏ gọn hơn thay vì L loop cồng kềnh, giải quyết được nhược điểm này.

Đây là những phân tích về kỹ thuật Meaw trong điều trị chỉnh nha không phẫu thuật. Tại nha khoa Thùy Anh, chúng tôi áp dụng kỹ thuật này một cách hiệu quả, nhưng quyết định sử dụng phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Vì vậy, quý vị cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu quý vị đang gặp vấn đề tương tự và muốn tìm kiếm giải pháp không phẫu thuật, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh, với kinh nghiệm trong hàng nghìn ca chỉnh nha thành công, sẽ tư vấn và lên kế hoạch điều trị để đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất và an toàn nhất cho quý vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat