Khí cụ chặn lưỡi – Giải pháp hiệu quả cho răng thưa

Khí cụ chặn lưỡi là một giải pháp hiệu quả trong lĩnh vực chỉnh nha, giúp kiểm soát tình trạng đẩy lưỡi và tối ưu hóa quá trình điều trị. Được sử dụng đặc biệt trong các trường hợp tật đẩy lưỡi nặng, khí cụ chặn lưỡi không chỉ hỗ trợ việc tập lưỡi mà còn giảm ảnh hưởng xấu đối với vị trí của răng, đảm bảo kết quả điều trị mạnh mẽ và hiệu quả. Cùng tìm hiểu rõ hơn về khí cụ này qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của tình trạng răng thưa

Răng thưa là một khuyết điểm của hàm răng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng vô cùng lớn đến thẩm mỹ nụ cười. Khe thưa răng cửa khiến người gặp phải cảm thấy tự ti khi cười và giao tiếp. 

Một số nguyên nhân gây ra khe thưa răng cửa có thể kể đến như:

  • Bất cân xứng về kích thước răng và kích thước cung hàm: cung hàm quá lớn nhưng kích thước các răng lại quá nhỏ sẽ dẫn đến việc xuất hiện các khe thưa.
  • Do phanh môi bám thấp: phanh môi là một dải dây chằng và niêm mạc miệng chạy từ mặt trong điểm giữa của môi trên đến mặt ngoài của bờ lợi hàm trên tương ứng vị trí giữa 2 răng cửa. Phanh môi bám thấp hơn so với bình thường cũng có thể là nguyên nhân gây ra khe thưa răng cửa.
  • Thiếu răng cửa bẩm sinh hay mất răng làm các răng xô lệch cũng là nguyên nhân gây thưa răng.
  • Một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến thưa răng có thể kể đến nữa đó là tật đẩy lưỡi hoặc mút ngón tay. Đẩy lưỡi hay tư thế lưỡi sai là tật xấu thường gặp ở khá nhiều trẻ em khoảng 60 đến 90%  và có thể gặp cả ở người lớn. Gây ra rất nhiều vấn đề như hậu quả nghiêm trọng cho răng, khớp cắn, và thậm chí là phát âm.

Tật đẩy lưỡi là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng thưa răng, đặc biệt khi bệnh nhân có thói quen đẩy lưỡi mỗi khi nuốt hoặc trong trạng thái nghỉ. Đây là một thách thức đối với bác sĩ chỉnh nha, vì lực đẩy từ lưỡi có thể làm tăng độ khó khăn trong quá trình điều trị niềng răng chỉnh khe thưa.

Khí cụ chặn lưỡi – Giải pháp hiệu quả cho răng thưa

Tại Nha Khoa Thùy Anh, có rất nhiều trường hợp khách hàng gặp phải tình trạng răng thưa do tật đẩy lưỡi. Trong những trường hợp này, bác sĩ chỉnh nha thường gặp khó khăn trong việc kéo các răng về vị trí khít lại, thậm chí răng còn ngày càng trở nên thưa ra. Để giải quyết vấn đề này, các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chặn lưỡi, để hỗ trợ khách hàng tập lưỡi, giúp kiểm soát tình trạng đẩy lưỡi. Giúp hạn chế tác động xấu của tật đẩy lưỡi lên răng, đảm bảo quá trình điều trị diễn ra hiệu quả.

Khí cụ chặn lưỡi sẽ có nhiều dạng khác nhau tùy ca điều trị bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại phù hợp. 

Về cơ bản có thể chia khí cụ chặn lưỡi thành 3 dạng:

  • Khí cụ chặn lưỡi dạng tháo lắp, với dạng này bác sĩ sẽ lấy dấu răng gửi labo chế tác và khí cụ sẽ được tháo ra lắp vào dễ dàng trên răng theo sự hướng dẫn của bác sĩ và sẽ có chỉ định thời gian đeo cho từng ca cụ thể.
  • Khí cụ chặn lưỡi gắn lên răng hay còn gọi là habite, thường được gắn mặt trong răng cửa dưới, khí cụ này có thể được làm sẵn bằng kim loại hoặc được làm chủ động bằng chất hàn chuyên dụng.
  • Khí cụ chặn lưỡi cố định được gắn vào răng 6 thông qua band khí cụ này bác sĩ cần lấy dấu gửi labo làm thành cung chặn lưỡi. Loại này mang lại hiệu quả cao do giới hạn biên độ vận động của lưỡi về phía trước, nên lưỡi không thể tác động lên răng. Với các trường hợp đẩy lưỡi nặng bác sĩ thường sử dụng khí cụ chặn lưỡi này. 

Trường hợp cụ thể và kế hoạch điều trị

Chị khách hàng đến nha khoa Thùy Anh với khe thưa lớn cả hàm trên và dưới do tật đẩy lưỡi nặng. Sau khi thăm khám và xác định rõ nguyên nhân gây thưa răng do đẩy lưỡi. Bác sĩ quyết định chỉnh nha kết hợp sử dụng khí cụ chặn lưỡi giúp lưỡi bệnh nhân không đẩy vào vị trí răng cửa gây thưa trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.

Dựa trên tình trạng cụ thể của chị khách hàng, bác sĩ đã lựa chọn sử dụng khí cụ chặn lưỡi cố định. Trước khi bắt đầu điều trị, khí cụ đã được lấy dấu và chế tác tại labo để đảm bảo phù hợp và hiệu quả.

Bác sĩ tiến hành lắp trên miệng bằng cách gắn 2 band vào vị trí răng số 6 của hàm dưới theo quy trình thông thường. Đối với hàm trên, bác sĩ gắn mắc cài và bắt đầu di chuyển răng đóng khe thưa.

Khí cụ chặn lưỡi được lắp ngay từ đầu quá trình chỉnh nha, trước khi có mắc cài cho vị trí răng hàm dưới. Việc này giúp chị làm quen với khí cụ mà không gặp cản trở, đồng thời đảm bảo di chuyển răng mà không gặp khó khăn.

Dù bạn đang gặp tình trạng răng thưa, răng khấp khểnh, răng hô hay răng móm với các thói quen xấu hay không bác sĩ chỉnh nha tại Nha Khoa Thùy Anh cũng có thể tìm ra cách giải quyết và giúp bạn có một hàm răng không chỉ đều đẹp mà còn ăn nhai tốt. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat