Khi mang bầu niềng răng được không?

Khi mang thai, phụ nữ thường đối mặt với nhiều thay đổi về sức khỏe, trong đó có tình trạng răng miệng. Một số người có thắc mắc liệu có nên niềng răng khi mang bầu hay không. Bài viết này sẽ cho bạn biết khi mang bầu có niềng răng được không và hướng dẫn cách niềng răng an toàn khi đang mang thai.

Khi mang bầu niềng răng được không?

Niềng răng không chỉ giúp khắc phục các vấn đề về răng hô, móm, thưa, khấp khểnh, lệch lạc mà còn mang lại cho người niềng sự tự tin với nụ cười hoàn hảo. Đây là lựa chọn được nhiều chị em ưa chuộng để cải thiện hàm răng không đều của mình.

Về bản chất, niềng răng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Các phương pháp này di chuyển răng một cách nhẹ nhàng, không gây xâm lấn hay tác động đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, quá trình niềng răng kéo dài ít nhất 1 năm, và đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt từ nha sĩ.

Mặc dù niềng răng không gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, nhưng sự khó khăn trong việc ăn uống và các buổi kiểm tra định kỳ có thể tạo ra một số thách thức cho bà bầu. Việc này cần được xem xét kỹ lưỡng khi quyết định niềng răng trong thời kỳ mang thai.

Hãy thảo luận với bác sĩ để có tư vấn chính xác đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.

>>> Xem thêm: Đang mang thai có niềng răng được không?

Khi đang niềng răng mang thai phải làm sao?

Nếu bạn đang trong quá trình niềng răng và phát hiện mình mang thai, việc đầu tiên cần làm là thảo luận với bác sĩ để đảm bảo quá trình nắn chỉnh răng diễn ra một cách an toàn và phù hợp. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi khi niềng răng.

 • Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai. Việc dừng quá trình niềng răng hoặc điều chỉnh liệu pháp nắn chỉnh để đảm bảo sự thoải mái và sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.
 • Nếu sức khỏe của bạn được bác sĩ đánh giá là ổn định, bạn có thể tiếp tục niềng răng. Tuy nhiên, trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ, cần phải thực hiện niềng răng một cách cẩn thận và an toàn hơn.
 • Bác sĩ có thể đề xuất lực siết răng nhẹ hơn, chú ý đến dinh dưỡng và vệ sinh răng miệng của thai phụ, và hạn chế việc sử dụng thuốc.
 • Tránh chụp phim X-quang và lùi thời gian nhổ răng, đặc biệt là tạo lực siết răng mạnh mẽ sau ba tháng đầu khi đã đeo mắc cài. Giai đoạn này quan trọng vì mọi vấn đề tác động đến cơ thể của mẹ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Tuy niềng răng có thể tiếp tục khi mang bầu, nhưng sự cẩn trọng và tư vấn của bác sĩ là quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Hãy nhớ rằng, sức khỏe của bạn và thai nhi luôn được ưu tiên hàng đầu.

Niềng răng khi mang thai cần lưu ý những gì?

Quyết định niềng răng khi mang thai là một quá trình đòi hỏi sự cân nhắc và chăm sóc đặc biệt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về việc niềng răng theo từng giai đoạn của thai kỳ để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho cả mẹ bầu và thai nhi.

3 tháng đầu mang thai

Đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này là duy trì vệ sinh răng miệng. Bạn có thể đề xuất tháo bớt các khí cụ nếu cảm thấy không thoải mái.

3 tháng giữa thai kỳ

 • Niềng răng có thể diễn ra một cách bình thường và thoải mái hơn trong giai đoạn này.
 • Thao tác chỉnh nha phải nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn và thoải mái cho sản phụ.
 • Đặc biệt chú ý đến vệ sinh răng miệng và thực hiện các điều trị tổng quát như lấy cao răng.
 • Ngậm nước muối ấm sau khi đánh răng để đảm bảo sự sạch sẽ và ngăn ngừa các vấn đề viêm nướu, viêm nha chu.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm có nhiều Fluor, vì nó có thể ảnh hưởng đến mầm răng của thai nhi. Chọn kem đánh răng ít Fluor hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia để chọn loại phù hợp.

3 tháng cuối thai kỳ

 • Bạn có thể yêu cầu bác sĩ tháo tạm mắc cài và chuyển sang giai đoạn đeo khí cụ duy trì. Điều này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.
 • Nếu sử dụng phương pháp mổ, việc tháo mắc cài trước đó là quan trọng để tránh nguy cơ nguy hiểm.
 • Sau khi sinh con và sức khỏe ổn định, bạn có thể gắn lại mắc cài và tiếp tục quá trình chỉnh nha.

Nhớ rằng, sự cân nhắc và tư vấn của bác sĩ là quan trọng để đảm bảo niềng răng được thực hiện an toàn và hiệu quả khi mang thai.

Việc niềng răng khi mang bầu là có thể, nhưng cần phải được thực hiện theo sự giám sát của bác sĩ và với các biện pháp an toàn. Quan trọng nhất là duy trì sức khỏe răng miệng thông qua việc chăm sóc đúng đắn và theo dõi sự tư vấn của chuyên gia y tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat